Tin tức

Tỷ lệ bệnh nhân bị thiếu máu não trên thế giới cũng như Việt Nam chiếm đến 80 – 85% dân số. Đáng chú ý, thiếu máu não chiếm tới 25% tổng số các tai biến mạch máu não.

 Không chỉ gây ra tình trạng mỏi mệt, chóng mặt, mất ngủ, ù tai… thiếu máu não còn là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh, suy giảm chức năng tâm thần, rối loạn nhịp tim… dẫn đến suy tim, xung huyết, đột quỵ.

Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu thiếu máu não để có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp là rất quan trọng.

Dấu hiệu thiếu máu não

Đau đầu kéo dài: Đây là triệu chứng thiếu máu não xuất hiện sớm nhất và hay gặp nhất. Ban đầu, người bệnh có thể chỉ bị đau nhói ở một vùng cố định, sau đó cơn đau mới lan ra khăp đầu. Cảm giác đầu nặng trịch mỗi khi di chuyển, suy nghĩ nhiều, hay khi mới ngủ dậy cũng khá phổ biến.

Đau đầu kéo dài là dấu hiệu thiếu máu não hay gặp nhất.

Đau đầu kéo dài là dấu hiệu thiếu máu não hay gặp nhất.

Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ: là những dấu hiệu thiếu máu não thường gặp, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, người bệnh cũng hay bị mất ngủ, ngủ không ngon. Sau khi thức dậy sẽ thấy mệt mỏi, không muốn vui chơi hay làm việc.

Di chuyển, vận động khó khăn: việc chóng mặt, mất ngủ hay tê bì chân tay, đau mỏi các chi và vùng vai gáy… sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển. Nếu gặp phải một trong các dấu hiệu thiếu máu não như trên, bệnh nhân cần nhanh chóng tìm điểm tựa hoặc từ từ ngồi xuống để giữ thăng bằng, tránh bị ngã ra đằng sau

Giải pháp cho thiếu máu não

Để phòng ngừa các dấu hiệu thiếu máu não, chúng ta cần duy trì lượng cung cấp máu lên não, thông qua việc bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết như: vitamin, sắt (có trong: thịt, gan, trứng, sữa, vừng…).

Những phương pháp luyện tập nhẹ nhàng, vừa sức như: đi bộ, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền… giúp cung cấp dưỡng khí cho não bộ cũng là lựa chọn tốt cho những ai đang gặp phải dấu hiệu thiếu máu não.

Yoga rất tốt cho người thiếu máu não.

Yoga rất tốt cho người thiếu máu não.

Ngoài ra, có thể tăng cường máu lên não, hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ngủ không ngon bằng một số vị thuốc như: cao bạch quả, đương quy, ngưu tất, ích mẫu, sinh địa, xuyên khung, đan sâm…

Các thảo dược này đã được bào chế dưới dạng viên nén, tiện lợi cho việc sử dụng hàng ngày đề phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các dấu hiệu thiếu máu não.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si