Hỏi đáp

hoạt huyết banner

Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là chứng hay quên, lẫn hay đãng trí là những từ chỉ tình trạng kém dần về trí nhớ và nhận thức sự việc xung quanh giảm một cách từ từ của não bộ. Những người mắc chứng này thường gặp tình trạng quên quên, nhớ nhớ một sự vật, sự việc nào đó. Mọi thường thường cho rằng khi có tuổi ( hơn 50 tưởi trở đi) thì mới gặp tình trạng này. Nhưng thực sự thì không phải vậy, suy giảm trí nhớ có thể gặp bất cứ ở độ tuổi nào.

Cá nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra 3 nguyên nhân chung của những “bệnh nhân” bị mắc chứng này:

Nguyên nhân 1: Mất ngủ, thiếu ngủ lâu ngày.

mất ngủ gây chứng suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ khá quan trong với cơ thể con người, khi bước vào giấc ngủ là lúc cơ thể người được đưa vào trạng thái nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe của cơ thể, cũng như bộ não. Khi ngủ não con người sẽ có thời gian nghỉ ngơi, ghi nhận lại các thông tin bộ nhớ, các tế bào và mô não được phục hồi trong thời gian này, từ đó các thông tin được đưa đến vỏ não trước trán và đưa vào “ngân hàng lưu trữ thông tin”.

Khi mất ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài thì chứng suy giảm trí nhớ bắt đầu bởi não bộ không có thời gian nghỉ ngơi để nạp thông tin vào ngân hàng bộ nhớ. Mà thay vào đó tiếp tục tiếp nhận thông tin làm lãng quên những thông tin trước đó chưa được ghi lại. Vì vậy mỗi ngày con người nên ngủ tối thiểu 7 tiếng.

Nguyên nhân 2: Uống các chất kích thích chứa nồng độ cồn cao.

uống nhiều chất kích thích không tốt

Việc sử dụng các chất có cồn khiến cơ thể bị kích thích quá mức, làm lượng oxy trong máu vận chuyển lên não giảm sút. khi oxy vận chuyển lên não không đủ khiến cho não hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra tức thì, về lâu dài sẽ không tốt. Sự việc xảy ra khi uống các chất có cồn thường bị quyên và không lưu vào bộ nhớ.

Nguyên Nhân 3: Trầm cảm, stress.

Stress, căng thẳng đầu óc

Công việc, cuộc sống áp lực khiến cho đầu óc luôn căng thẳng, khó tập trung vào một việc gì đó nhất định. Cảm xúc luôn ở mức tiêu cực, không chú ý vào công việc hàng ngày. Nhiều trường hợp có tính cách phản xã hội, sống khép kín, không muốn tiếp nhận bất cứ một thông tin gì.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm có thể do áp lực công việc, gia đình, học tập, con cái… hay một biến động bất ngờ nào đó trong cuộc sống như: mất người thân yêu, tai nạn,…

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: làm nhiều việc cùng một lúc, làm việc này chưa xong lại đến việc khác, nhiều lúc quay lại việc cũ không nhớ mình làm đến đâu. Dồn nén cảm xúc thật của mình cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cũng một phần là do tuổi tác gây nên.

 

chat voi duoc si

Có thể bạn quan tâm