Tin tức

Rất nhiều câu hỏi được gửi đến đội ngũ bác sĩ hi vọng giải đáp về bệnh đau lưng ở phụ nữ trung niên. Bài viết sau, hoathuyetbomau.vn sẽ tổng hợp lại 3 nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này xuất hiện ở lứa tuổi trung niên hiện nay.

Bệnh đau lưng gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất vẫn là khi bạn bước sang độ tuổi trung niên. Theo các nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng như: bị căng cơ do làm việc quá sức, cột sống bị thoái hóa do tuổi, thoát vị đĩa đệm hoặc ngồi, một nguyên nhân cũng không thể không nhắc tới đó là do làm việc không đúng tư thế.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đau lưng ở phụ nữ trung niên

Co cơ gây nên bệnh đau lưng

Bị căng cơ: khi bạn bị ngã hoặc mang vác các vật nặng quá sức, thì có thể gây căng cơ, khi đã bị mắc bệnh mà chúng ta chỉ cần cử động nhẹ như: đứng lên, ngồi xuống đột ngột cũng khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dẫn đến tổn thương dây chằng vùng thắt lưng khi dây chằng bị căng quá mức hoặc rách gây viêm, khiến các cơ vùng lưng bị co lại, gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Các cơn đau thường cố định ở một vùng lưng, không lây lan xuống vùng chân hay bất cứ một vùng nào khác. Với những người do bị căng cơ gây bệnh đau lưng thì có thể nghỉ ngơi, nằm máy mát xa nhẹ, sẽ giúp cơn đau dịu dần.

Thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: khi bạn ngồi, khi đứng hoặc khi làm việc mang vác các vật nặng sai tư thế sẽ có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Các vấn đề liên quan đến tuổi tác, các bệnh bẩm sinh về cột  sống, thoái hóa đốt sống cũng là những nguyên nhân chính gây nên bệnh này. Ngoài ra thoát vị đĩa đệm cũng một phần là do gen di truyền bố mẹ có đĩa đệm yếu hoặc bất thường, thì con cái sinh ra cũng có tỷ lệ cao mắc phải căn bệnh đau lưng.

Ngồi làm việc sai tư thế

Đau lưng do dây thần kinh tọa: bệnh nhân đau dây thần kinh tọa, gây ra nhiều phiền toái nguyên nhân là do mang vác các vật nặng, do tổn thương cột sống và thoát vị đĩa đệm. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn và dài nhất trong cơ thể người kéo dài từ hông đến giữa đùi, xuống khuỷu chân thì chia làm 2 nhanh kéo dài đến bàn chân.

Hi vọng với những giải đáp về nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở phụ nữ trung niên trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

chat voi duoc si