Người tai biến nên ăn gì, kiêng ăn gì? Các món ăn cho người tai biến

29-09-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ là yếu tố đầu tiên giúp giảm thiểu các chứng tai biến. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn uống hợp lý sức khỏe của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi và không để lại những di chứng sau này. Cùng tìm người tai biến nên ăn gì người bị tai biến kiêng ăn gì qua bài viết dưới đây!

Sau khi bị tai biến nên ăn gì để mau hồi phục sức khỏe là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra

I – Sau tai biến nên ăn gì? Những món ăn cho người tai biến

Sau tai biến nên ăn gì để mau hồi phục là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng có thể kể đến như:

1. Các loại cá

Nhắc tới thực phẩm cho người tai biến mạch máu não, chắc chắn không thể bỏ qua các loại cá. Đây là thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo omega-3 cao, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn hạn chế tối đa tình trạng tạo mảng bám trong lòng mạch. 

Đặc biệt, cá còn là nguồn thực phẩm cho người tai biến giàu chất đạm giúp người bệnh mau chóng phục hồi. Cá thu, cá hồi, cá trích, cá cơm, cá mòi, cá tuyết… sẽ là thức ăn cho người tai biến tốt giúp người bệnh mau khỏe.Bạn có thể sử dụng các loại cá để chế biến thành những món ăn cho người tai biến

2. Các loại rau màu xanh đậm

Bệnh nhân tai biến nên ăn gì? Các loại rau màu xanh, nhất là các loại rau có lá màu xanh đậm chứa hàm lượng acid folic rất cao.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, cơ thể được bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 13% nguy cơ bệnh tim và 20% nguy cơ đột quỵ so với những người sử dụng dưới 136mcg/ngày.

Một số loại rau màu xanh đậm phổ biến và dễ mua có thể kể đến như: rau muống, rau đay, rau ngót, cải ngọt, bông cải, súp lơ xanh, cải xoăn, xà lách, rau cải, bắp cải, bông cải xanh, đậu Hà Lan…

Các loại rau màu xanh đậm rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não

3. Thực phẩm giàu chất xơ

Người già bị tai biến nên ăn gì? Chất xơ có tác dụng thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ.

Các thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất là rau, củ quả , các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hoặc  các loại đậu như đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng…

4. Hoa quả

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì? Nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa như cam, quýt, kiwi, táo, việt quất, bơ, chuối, bưởi, chanh, cà chua, dưa hấu, nho, dâu tây, quả mâm xôi…

Người bị tai biến nên ăn nhiều hoa quả

Trên đây là những thực phẩm và thức ăn cho người tai biến mạch máu não tốt nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và nấu các món ăn cho người tai biến mạch máu não như cháo trai, cháo hàu, óc lợn hầm thuốc bắc, nước vừng đen, cháo hạt sen, cháo tôm nõn, óc lợn hấp, xương sống lợn nấu đỗ trọng…

( → Xem thêm: Bị đột quỵ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Các thực phẩm có lợi sau đột quỵ.)

II – Tai biến kiêng ăn gì?

Người bị tai biến kiêng ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân cần tránh sau tai biến:

1. Các loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa

Tai biến kiêng ăn gì? Các loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa thường chứa lượng cholesterol dồi dào. Những loại thực phẩm này sẽ khiến các căn bệnh liên quan đến tim mạch và động mạch vành ngày càng nặng lên, tăng thêm nguy cơ về chứng tai biến. 

Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong các nhóm thực phẩm như: Thực phẩm đông lạnh, bánh nướng có bày bán sẵn trên thị trường, khoai tây chiên và cả những loại bánh quy giòn.

2. Đường

Người bị tai biến không nên ăn gì? Các thành phần hóa học có trong đường sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao và giảm tác dụng của thuốc trị tai biến, không những làm bệnh ngày càng nặng lên mà nó còn khiến cho các triệu chứng của bệnh diễn biến phức tạp hơn. 

Chính vì vậy những người đã bị tai biến hoặc đang có những nguy cơ về bệnh tai biến thì tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như: Các loại bánh ngọt, nước ngọt, soda, nước ép trái cây, cocktail và đặc biệt là các loại kẹo bánh có thành phần đường tinh chế.

Các thành phần hóa học có trong đường sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao và giảm tác dụng của thuốc trị tai biến

3. Bơ

Tai biến mạch máu não kiêng gì? Bơ là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và cholesterol chúng là một trong những tiền tố rất cao gây xơ vỡ và tắc nghẽn động mạch. 

Chính vì vậy lời khuyên cho những người mắc chứng bệnh tai biến đó là hạn chế sử dụng các loại mỡ động vật chỉ nên sử dụng các loại mỡ chiết xuất từ thực vật như dầu ô liu và các loại chất béo không bão hòa đơn.

Các chất béo không bão hòa đơn thường có nhiều trong các loại sản phẩm từ sữa chua nguyên chất, hạt điều và dầu từ hạt nho.

4. Muối

Bị tai biến không nên ăn gì? Muối là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều muối cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến chứng bệnh tai biến gây đột quỵ.

Muối sẽ thấm dần vào máu và hấp thụ các chất lỏng từ máu và mô xung quanh gây nên tình trạng huyết áp cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các thành mạch máu bị suy yếu, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng xơ vữa động mạch.

Chính vì vậy những bệnh nhân tai biến cần phải ghi nhớ: Tuyệt đối phải ăn thực phẩm được nấu thật chín và không cho muối. Lâu dần có có thể cho thêm một lượng nhỏ thật nhạt và ăn muối ít hơn người bình thường.

Ăn quá nhiều muối cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến chứng bệnh tai biến gây đột quỵ

III – Tai biến mạch máu não kiêng gì trong sinh hoạt?

Ngoài chế độ ăn uống khoa học và đủ dinh dưỡng, người bị tai biến mạch máu cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trong sinh hoạt hàng ngày để cải thiện các di chứng hậu tai biến đồng thời phòng ngừa đột quỵ tái phát:

– Tránh thức khuya, ngủ muộn.

– Tránh suy nghĩ tiêu cực dẫn tới mất ngủ.

– Không tắm ở nơi có gió lùa hoặc tắm khuya.

– Tránh căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh.

– Không nên thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột như nóng quá, lạnh quá..

– Hạn chế tối đa di chuyển xa, nên sinh hoạt trong không gian nhà.

– Không mang vác nặng hoặc làm việc quá sức.

– Kiêng các chất kích thích như bia, rượu và thuốc lá.

Người bị tai biến cần tránh căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh

( → Xem thêm: Bị suy nhược cơ thể nên ăn gì? Các món ăn cho người suy nhược cơ thể)

Ngay khi phát hiện người bị tai biến mạch máu não, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay để tránh những di chứng nguy hiểm.Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì

Nếu vẫn còn thắc mắc tai biến nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau hồi phục bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1125 để được tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng