Tin tức

Bình thường, vùng da trên cơ thể có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ sẫm màu một cách đồng đều. Trong chứng sạm da xuất hiện những nốt hay mảng màu sẫm hơn xung quanh. Đó là tình trạng tăng nhiễm sắc tố.

Nguyên nhân gây sạm da

Các nguyên nhân chính:

Do dối loạn sắc tố, di truyền: Da của người mắc có những chỗ bị đen, có nhiều nốt ruồi đen, bớt bẩm sinh, vét chàm trên môi, mặt, ngón tay.

Do nội tiết: Ở bệnh suy thượng thận kinh diễn hai bên, 94% trường hợp có sạm da. Vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị sạm lan tỏa, không đồng đều, da khô, kém đàn hồi, niêm mạc sẫm.

Do chuyển hóa: Biểu hiện của bệnh nhiễm sắc tố sắt do ứ đọng quá mức chất sắt trong cơ thể, nhất là gan và các tổ chức trong đó có dạ dày. Sạm da cũng hay gặp ở người sơ gan, đái tháo đường.

Do dinh dưỡng: Người bị suy dinh dưỡng trường diễn thường có các dát màu nâu bẩn ở khắp cơ thể. Hiện tượng này cũng gặp ở các bệnh giảm protein, viêm cầu thận mãn, viêm đại tràng mãn….

Do hóa học: Bệnh hắc tố Rie hl gặp ở những công nhân tiếp xúc với các sản phẩm dầu hỏa, hắc ín, những người nội trợ sử dụng bếp ga, và thường thấy ở độ tuổi 30. Da sạm khi ra nắng, có hiện tượng ngứa nhẹ. Bắt đầu sạm da ở mặt, trán, thái dương, gò má, cằm, bụng, ngực… lúc đầu sẫm, sau đó có màu đen, là những chấm hay mảng đen, da thô ráp. Bệnh nhân kém ăn, nhức đầu, gầy sút trông thấy, suy nhược, nhịp tim chậm.

Do lý học: Tổn thương da do các chấn thương cơ học hay do bỏng, nóng, do tia tử ngoại… Thường sạm da khu trú ở những nơi tiếp xúc với các yếu tố trên, cố khi là giảm sắc tố.

Do khối u: Các u ác tính ở giai đoạn cuối có thể làm da tăng sắc tố, có màu xanh đen. Các dát màu nâu, mịn như nhung, vị trí thường thấy ở nách.

Nguyên nhân có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si