Tin tức

Bệnh alzheimer là hiện tượng bệnh thoái hóa cả bộ não không phục hồi, gây nên hiện tượng trí nhớ kém ở người trung tuổi, đặc biệt bệnh thường thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Chứng bệnh này gây tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh tế bào não làm giảm trí nhớ, vận động các cơ quan giảm, cảm giác sai lệch, nhận thức thế giới quan không rõ ràng… Cuối cùng dẫn đến mất trí nhớ và chức năng thần kinh kém đi. và đây là một trong những chứng bệnh cơ tử vong cao ở người cao tuổi.

Bệnh alzheimer là gì

Một số yếu tố góp phần làm tăng khả năng bị bệnh alzheimer:

  • Tuổi: Khi càng có tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng lên, độ tuổi được cho là mắc nhiều nhất là 65 và cứ mỗi 5 năm thì số người mắc bệnh được ghi nhận tăng lên gấp đôi.
  • Giới tính: Có một thực tế là phụ nữ thường mắc bệnh hơn nam giới.
  • Tăng huyết áp và tăng Cholesterol máu: Các bằng chứng đều chỉ ra rằng người mắc bệnh bệnh alzheimer thường là những người bị tăng huyết áp và tăng cholesterol máu.

Nguyên nhân.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên những người mắc bệnh alzheimer thì những người này có lượng tếbào thần kinh mất dần đi và giảm thể tích những vùng não chi phối trí nhớ, vùng đảm bảo tâm thần kinh.

Ngoài ra còn có một số giải thuyết cũng cho rằng:

  • Nguyên nhân mắc chứng bệnh này: trong cơ thể người có một loại protein có tên là TAU, loại protein này làm thoái hóa các sợi dây thần kinh, gây cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh. Tiếp đến sự tích tụ của một loại protein trong cơ thể là beta-amyloid không hòa tan tạo thành những mảng keo, chính điều này đã ngăn cản chất trung gian dẫn truyền thần kinh là acetycholin, một hoạt chất rất cần thiết cho trí nhớ.

Protein TAU

  • Sự oxi hóa: Trong nhiều năm, các nhà khoa trên thế giới đã cố nghiên cứu, phân tích và đi sâu tìm hiểu rằng tại sao protein beta-amyloid lại gây tổn thương não trong bệnh alzheimer và kết quả các nhà khoa học đã  phát hiện ra sự xuất hiện của các gốc oxy tự do chính là nguyên nhân. Chính sự xuất hiện các gốc oxy tự do này đã gây tổn thương đến tế bào thành kinh.

Protein beta - amyloid

  • Ngoài ra còn các yếu tốkhác như gen, những người trong gia đình có người mắc bệnh alzheimer thì khi bước sang tuổi trung niên có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Khi bước sang tuổi mãn kinh hóc môn sinh dục nữ suy giảm đáng kể, chính điều này khiến phụ nữ dễ mắc bện hơn nam giới, do môi trường sống và làm việc thiếu tính khoa học hay áp lực cuộc sống cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Gen

  • Trong quá trình ăn uống, bổ sung dinh dưỡng không hợp lý, bổ sung thiếu vitamin nhóm B.

Vitamin nhóm B

  • Cuộc sống bế tắc, stresss khiến bệnh nhân trầm cảm, không gặp bác sỹ tâm lý chữa kịp thời bệnh trầm cảm.

Stress

  • Bị tai nạn trấn thương vùng đầu, khiến não bị tổn thương.
chat voi duoc si