Tin tức

Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến người lớn tuổi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó phải nói tới bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO đã thống kê được, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở người trên 65 tuổi là 5-10%, còn người trên 80 tuổi là 25 – 35%, cho thấy đây là căn bệnh thường gặp với người cao tuổi. Cùng tìm hiểu bệnh Alzheimer là bệnh gì? nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh qua các chia sẻ dưới đây.

Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

1. Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer, hay còn gọi là hội chứng Alzheimer’s, Alzheimer’s Disease là một bệnh do sự thoái hóa thần kinh tiến triển không phục hồi, gây ra chứng mất trí nhớ, suy giảm khả năng tư duy, sai lệch nhận thức, giảm sự vận động của nhiều cơ quan,… gây nhiều trở ngại cho cuộc sống thường ngày của người bệnh. Ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện những tổn thương não nghiêm trọng.

Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60 – 80% trong những trường hợp bệnh lý gây ra chứng suy giảm trí nhớ.

Bệnh Alzheimer diễn tiến rất chậm theo thời gian và cuối cùng gây tử vong sau khi bệnh nhân mắc bệnh từ 6-10 năm.

Năm 2006, trên thế giới có khoảng 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer, dự đoán tỉ lệ này sẽ tăng sẽ là 1,2% vào năm 2050, và là một trong những bệnh phổ biến của người cao tuổi, đặc biệt thường gặp với người trên 65 tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng thứ tư với nhóm đối tượng độ tuổi này.

Bệnh Alzheimer là bệnh do sự thoái hóa thần kinh tiến triển, thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer là bệnh do sự thoái hóa thần kinh tiến triển, thường gặp ở người cao tuổi

2. Các nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Nguyên nhân chính gây bệnh Alzheimer là do quá trình lão hóa tự nhiên của người lớn tuổi khiến có lượng lớn các tế bào thần kinh bị mất dần đi, từ đó sự chi phối trí nhớ, ý thức, quản lý mọi hoạt động cơ thể của não cũng bị suy giảm.

Ngoài ra, còn một số yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh Alzheimer như:

  • Có một thực tế là phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam giới.
  • Người trong gia đình có người mắc bệnh Alzheimer thì khi bước sang tuổi trung niên có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.
  • Đa số người bệnh mắc Alzheimer đều có chút vấn đề về sức khỏe liên quan đến tăng huyết áp và tăng cholesterol máu.
  • Có một loại protein có tên là TAU có thể làm thoái hóa các sợi dây thần kinh, gây cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh. Và loại protein khác tên là beta-amyloid thường tạo thành những mảng keo và ngăn cản sự dẫn truyền của acetycholin – chất trung gian dẫn truyền thần kinh, khiến trí nhớ, nhận thức của người bệnh nhanh suy giảm.
  • Các gốc oxy tự do cũng khiến protein beta-amyloid gây tổn thương cho não, từ đó hình thành bệnh Alzheimer, gây tổn thương đến tế bào thành kinh.
  • Người thường xuyên phải làm việc vất vả, chịu nhiều áp lực, căng thẳng,… hay người từng bị chấn thương vùng đầu, não bộ, bị bệnh trầm cảm, thần kinh,… cũng dễ bị bệnh hơn khi về già.
  • Do chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý, bổ sung thiếu các vitamin nhóm B và nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cho não và hệ thần kinh.
Người từng bị trầm cảm, thần kinh có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao khi lớn tuổi

Người từng bị trầm cảm, thần kinh có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao khi lớn tuổi

3. Triệu chứng của người mắc Bệnh Alzheime

Nhận biết sớm các triệu chứng, dấu hiệu có thể giúp người nhà đưa người bệnh đi gặp bác sĩ sớm, khám và có liệu trình giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer đôi khi rất mơ hồ và không rõ ràng, như:

– Người bệnh thay đổi tính cách, thay đổi sở thích cá nhân, luôn lẫn lộn giữa các sự việc cần giải quyết, lẫn lộn đồ vật, ngày tháng,công việc,….

– Không nhận ra người thân dù có thể ít gặp gỡ hay rất thân thiết, đôi khi quên chính tên của mình, không nhớ mình là ai

– Luôn mơ hồ khi cần suy nghĩ để giải quyết sự việc gì đó, khi nói chuyện giao tiếp với mọi người,… nên thường gặp các sai sót trong đời sống sinh hoạt

–  Mất nhiều thời gian để làm công việc thường ngày

– Quên đi các địa danh, quên các địa chỉ, địa điểm dù trước đó rất quen thuộc, thậm chí quên nhà mình ở đâu. Nên dễ bị đi lạc, đi nhầm đường, đi lang thang ngoài đường nhưng lại không rõ muốn đi đâu

–  Không có khả năng xử lý các câu hỏi, thờ ơ với mọi người, mọi việc xung quanh,…

Người bệnh Alzheimer có thể quên tên, quên địa chỉ, quên nhà mình

Người bệnh Alzheimer có thể quên tên, quên địa chỉ, quên nhà mình

Trong giai đoạn đầu bệnh Alzheimer, các triệu chứng thường rất khó nhận biết.

Hiện nay, bệnh Alzheimer chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, mọi phương pháp đều nhằm ngăn chặn và làm chậm tiến triển của bệnh, từ đó nâng cao chất lượng sống cho người bệnh và giảm gánh nặng cho người thân, người chăm sóc.

Do vậy đối với người cao tuổi, rất cần chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer này từ sớm.

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc với tinh chất cao Bacopa từ Ấn Độ cùng các thảo dược quý: cao bạch quả, đương quy, thục địa, xuyên khung, đan sâm,…. giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện hệ tuần hoàn máu não, dưỡng tâm an thần, giúp bạn chủ động phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer, cải thiện và duy trì chức năng não bộ, giúp trí nhớ, khả năng học tập, tiếp nhận thông tin và khả năng tập trung suy nghĩ tốt hơn.

Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Liều dùng và cách dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 2 viên/lần x 2-3 lần/ngày. Uống sau bữa ăn

Liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 1125 để được tu vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

chat voi duoc si