Tin tức

hoạt huyết banner

Cao huyết áp là một trong số các bệnh rất phổ biến hiện nay trên thế giới, đặc biệt là ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào. Ngoài sức khỏe, tinh thần, môi trường sống, những thực phẩm mà bạn ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến huyết áp. Nhiều người mắc bệnh nhưng không hề có nhiều kiến thức về cách ăn uống hợp lý và khoa học đối với căn bệnh này. Vậy bệnh cao huyết áp không nên ăn gì? Bài viết này là sự đúc kết kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành về huyết áp, tim mạch mà chúng tôi đã thu thập để truyền tải tới bạn những cách ăn uống, loại thực phẩm mà người bị huyết áp cao không nên ăn để có thể duy trì được sức khỏe. Tuân thủ những lời khuyên này còn giúp bản thân bạn và gia đình phòng ngừa được căn bệnh huyết áp trong tương lai.

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì

1. Về các loại thực phẩm nên tránh

– Các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng như đồ ăn nhanh, chocolate, bánh ngọt, kẹp, đường glucose, đường mía, các món ăn chiên rán bằng dầu mỡ,…Các chất béo bão hòa trong chúng là nguyên nhân gây nên những ca tăng huyết áp nguy hiểm phải nhập viện nhiều năm qua do phần năng lượng dư thừa trong cơ thể gây căng thẳng cho tim và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

– Sữa và một số chế phẩm từ sữa. Đối với trẻ em hoặc những người có sức khỏe bình thường, sữa là thực phẩm cung cấp nhiều canxi và dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên trong sữa chứa rất nhiều chất béo bão hòa gây ảnh hưởng đến tim mạch, gan, huyết áp. Chỉ nên dùng các loại sữa tách béo dành riêng cho người cao huyết áp.

– Các loại thực phẩm giàu chất đạm như phủ tạng động vật (gan, tim, ruột,…), thịt đỏ, thịt chó, lòng đỏ trứng gà, thịt gà,… Ngoài việc chứa nhiều cholesterol, quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm này trong cơ thể có thể sinh ra nhiều độc tố là không ổn định huyết áp của cơ thể.

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì chứa nhiều muối như dưa chua, đồ ăn mặn,… Thỉnh thoảng ăn thì không sao nhưng với những người “nghiện” ăn dưa chua mà mắc bệnh cao huyết áp thì là một vấn đề không hề nhỏ. Cần bỏ ngay món ăn này nếu bạn muốn giữ huyết áp ổn định. Lượng Natri cao trong dưa chua khiến làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim, tăng huyết áp.  Các loại trái cây và rau đóng hộp phải ngâm lâu trong nước muối cũng là những món ăn mà người cao huyết áp phải hạn chế ăn. 

– Các thực phẩm cay, nóng. Dù không trực tiếp gây ra tăng huyết áp nhưng các thực phẩm này khiến hệ tiêu hóa của bạn khó tiêu hóa hết các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, gây táo bón, khó đại tiện. Những bệnh nhân vốn đã bị cao huyết áp khi đi ngoài bị táo bón rất dễ tăng huyết áp lên cao.

– Những loại đồ uống gây kích thích trí não, gây hưng phấn như trà đặc, cà phê. Trong một số loại trà có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Đối với cà phê hiện còn nhiều tranh cãi xung quanh tác hại và lợi ích của nó đối với người bị cao huyết áp. Phải tùy thuộc vào sự dung nạp của cơ thể từng người đối với loại đồ uống này để sử dụng hợp lý. Có người cảm thấy uống cà phê trước khi ngủ giúp giấc ngủ ngon và sâu nhưng lại có không ít người nói rằng caffeine trong cà phê khiến họ mất ngủ, bồn chồn, lo âu, khiến sáng sớm ngủ dậy bị mệt mỏi, huyết áp tăng,…

– Rượu. cồn trong rượu làm tim đập nhanh hơn, thành mạch máu co lại, muối canxi đọng lại ở thành mạch gây xơ cứng động mạch, tăng huyết áp. Những rủi ro này tỉ lệ thuận với lượng rượu uống vào cơ thể hàng ngày.

2. Về cách ăn uống:

Phần trên chúng ta đã bàn luận về bệnh cao huyết áp không nên ăn gì, phần này sẽ là những hướng dẫn về cách ăn uống.

– Bệnh nhân cao huyết áp nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Nguyên nhân chính là trong muối mà chúng ta ăn hàng ngày có thành phần hóa học Natri sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, làm  tim đập nhanh, gây huyết áp cao. Giảm muối trong chế độ ăn còn là biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì mỗi người không nên ăn quá 6gr muối mỗi ngày.

– Khi chế biến thức ăn, nên dùng cách luộc, hấp thay cho chiên, rán, xào. Các loại thực phẩm chiên rán thường gây ra hiện tượng dư thừa Cholesterol trong máu. Chúng bám vào thành mạch máu tạo nên các mảng xơ vữa, gây hẹp lòng mạch, máu chảy yếu không đủ nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể. Khi đó buộc tim phải co bóp mạnh hơn để dẫn đủ máu đến các bộ phận trong cơ thể, gây ra cao huyết áp.

– Ăn nhiều các loại rau củ quả, ngũ cốc giàu chất xơ.

– Ăn chậm, nhai kỹ, chia thành nhiều bữa nhỏ.

Ngoài những kiêng cữ trên, những bệnh nhân cao huyết áp cũng nên đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và bài tiết, đào thải những chất có hại với hệ tim mạch, huyết áp,.. ra khỏi cơ thể.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!
chat voi duoc si

Có thể bạn quan tâm