Tin tức

Bênh Parkinson là một trong số các bệnh hiện đại rất thường gặp ở tất cả các quốc gia trên thế giới với tỷ lệ mắc là 90-100/100.000 dân và tỷ lệ mới mắc là 20/100.000 dân/năm.  Hãy cùng chúng  tôi nghiên cứu và bàn luân về các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bênh Parkinson

Bênh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh gì?

Bệnh Parkinson là một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra và biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng.

Đây là căn bệnh gây ra do cơ thể bị mất các tế bào não có khả năng sản sinh chất dopamine – chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng truyền dẫn tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong một số bộ phận của não để điều khiển một số cử động trên các chi của cơ thể, làm cho chúng cử động chậm lại. Căn nguyên chính xác để gây ra căn bệnh này hiện vẫn chưa được giới y khoa thế giới công bố rõ ràng như phần đông đều nghiêng về giả thuyết là do sự tương tác giữa các yếu tố của môi trường sống với tính mẫn cảm di truyền của cơ thể. Việc tương tác này gây ra các khiếm khuyết về  gen trên các bệnh nhân mặc bệnh Parkinson.

Bệnh hay xảy ra với những người lớn tuổi, thường trên 55 tuổi.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson

Biểu hiện ban đầu của bệnh thường là hiện tượng run bàn tay, cánh tay hoặc chân, thường khởi phát ở một bên người. Việc run này khác với việc run các chi khi bạn phải cầm nắm hay dùng sức quá lớn ở cánh tay hay chân mà hiện tượng run xuất hiện ở cả tư thế nghỉ. Đôi khi run đầu tiên lại ở chân, có khi ở môi, lưỡi hoặc cổ. Một biểu hiện khác là khi thực hiện các công việc thường ngày thì cử động của cơ thể bị chậm chạp, bước chân đi bị chậm và kéo lê bước, cứng đờ các cơ bắp, hoặc rối loạn về thăng bằng nên rất dễ bị ngã.

Đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh Parkinson mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời, một thời gian sau bệnh sẽ có thể trở nặng với các dấu hiệu: giảm biểu cảm của nét mặt, chảy nước miếng do khó điều chỉnh được cơ hàm, khó xoay trở người, tư thế người như đông cứng, dáng đứng còng xuống, mệt mỏi, chữ viết bị nhỏ lại, táo bón, rối loạn về giấc ngủ, giọng nói thều thào, rối loạn về nuốt, rối loạn trí nhớ và rối loạn chức năng tư duy, trầm cảm, lo sợ, đau, rối loạn cảm giác, tiểu không kìm được, rối loạn tình dục, da khô, chóng mặt khi đứng và bị té ngã.

Điều trị bệnh Parkinson có khó không?

Mặc dù đây là một bệnh phức tạp, chưa tìm ra nguyên nhân sâu xa, và gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể được hỗ trợ điều trị tốt. Nếu áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị đúng đắn như dùng thuốc, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác sẽ có thể chung sống với bệnh trong nhiều năm mặc dù không thể hỗ trợ điều trị dứt điểm được.

  1. Phẫu thuật:

Các bác sĩ cắt bỏ một trung khu của não có dính líu đến bệnh lý Parkinson, làm giảm bớt cử động bất thường của bệnh nhân. Phương pháp này ít được sử dụng vì có thể gây biến chứng rối loạn chức năng khác

  1. Điều trị bằng thuốc:

Một số loại thuốc thường dùng để hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson có thể kể tới:

+Levdopa/carbidopa hay là Sinemet® và Levodopa/benserazide hoặc Prolopa®: Levodopa là thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh có hiệu quả. Qua men xúc tác, thuốc được thủy phân thành dopamin ngoại biên, không qua được hàng rào máu não, kích thích ở ngoài hàng rào máu não cho nên người ta đã kết hợp với carbidopa, chất này ức chế men decarboxylase ngoại biên làm cho phản ứng thủy phân levodopa thành dopamin ngoại biên mất đi.

+ Entacapone hay là Comtan® (chỉ dùng ở dạng phối hợp với levodopa).

+ Các thuốc đồng vận Dopamine – Pramipexole loại viên giải phóng thuốc tức thì (Mirapex®) hoặc loại viên giải phóng thuốc kéo dài (Sifrol ER), Ropinirole (Requip®), Rotigotine (Neupro®-có sẵn ở dạng dán trên da), và Apomorphine (Apokyn®)

+ Các thuốc ức chế mono amino oxydase B – Rasagiline hay là Azilect® và Selegiline hay là Eldepryl®: Thường được dùng sớm ở giai đoạn đầu của bệnh, thuốc không có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh ở giai đoạn muộn. Thuốc có tác dụng làm giảm sự phá hủy dopamin do làm chậm quá trình ôxy hóa của dopamin, giảm tạo ra các gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh. Thuốc có thể phối hợp với levodopa, làm giảm triệu chứng bệnh và tiến triển bệnh.

+ Amantadine hay là Symmetrel®

+ Các thuốc kháng cholinergic làm cân bằng giữa hệ tiết cholin và hệ tiết dopamin như Trihexyphenidyl hay là Artane® và Benztropine hay là Cogentin®.

Cách dùng thuốc với bệnh Parkinson rất quan trọng vì có khả năng gây ra tác dụng phụ trên người bệnh. Do đó bắt buộc phải đi khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác về các loại thuốc và cách dùng thuốc cho hiệu quả.

Triệu trứng bệnh Parkinson

Triệu trứng bệnh Parkinson

  1. 3. Phương pháp dùng vật lý trị liệu

Sử dụng các phương pháp điều trị phục hồi chức năng để tăng khả năng vận động và giảm các rối loạn thăng bằng. Một số bệnh nhân sử dụng phương pháp trị liệu ngôn ngữ cung khá hiệu quả trong việc giúp giảm các rối loạn về nói và nuốt.

Việc tập các động tác thể dục nhẹ nhàng như làm việc nhẹ, đi bộ, tập thái cực quyền, yoga cũng có tác động tích cực. Trong chế độ ăn nên có nhiều chất xơ và nước để chống táo bón.

Mỗi bệnh nhân có một triệu chứng bệnh khác nhau nên cách hỗ trợ chữa trị hiệu quả cũng khác nhau. Bệnh nhân mắc bệnh Parkison tốt nhất nên liên hệ với thầy thuốc để cùng tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất cho bản thân mình.

Ngoài ra, việc sống lạc quan, không chú ý quá nhiều đến bệnh tật của mình cũng là liệu pháp tâm lý giúp bệnh lâu trở nặng.

chat voi duoc si