Tin tức

Bạn đã từng bị mất ngủ vì uống café và cảm thấy ngày hôm sau mệt mỏi, uể oải. Hãy tham khảo một số cách chữa mất ngủ vì uống café tốt cho sức khoẻ.

Vì sao uống café gây mất ngủ?

Trong café có chứa caffein là chất gây kích thích thần kinh trung ương, caffein vào ống tiêu hoá không bị phân huỷ mà nhanh chóng thấm qua niệm mạc ruột vào máu. Khi caffein lên tới não nó gây tăng tiết norepinephrin làm tăng kích thích tim, lưu thông mạch máu, gan, ruột, thận, dạ dày.

cafe

cafe chứa cafein nên gây mất ngủ

Khoảng thời gian uống café khiến con người tỉnh táo là 3-4 tiếng, có người lên tới 12 tiếng nhưng lại khiến họ bị mất ngủ, khó ngủ vào hôm sau. Nếu uống quá nhiều café sẽ dẫn tới ngộ độc caffein với các biểu hiện: hồi hộp, bồn chồn, hoảng hốt, đi tiểu nhiều, tăng co bóp dạ dày, thận, ruột, rối loạn nhịp tim, nôn…

Cách chữa mất ngủ vì uống café

– Tạo ra môi trường yên tĩnh hoàn toàn: Khi đang ở trong trạng thái hưng phấn vì sử dụng caffein, để ngủ được tốt nhất bạn hãy tạo ra môi trường hoàn toàn yên tĩnh, không internet, không TV, trò chơi điện tử. Hãy tắt ánh sáng chói mắt thay bằng bóng đèn ngủ, bật một chút nhạc nhẹ nhàng sẽ kích thích giấc ngủ đến nhanh hơn.

– Tập thể dục nhẹ nhàng: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh nhưng vận động một số động tác nhẹ nhàng trước khi ngủ giúp cơ thể sản kinh ra serotonin là một loại hóc môn ru ngủ. Nhưng không nên tập thể dục ngay sát giờ đi ngủ nhé, ít nhất cách thời gian bạn ngủ khoảng 2 tiếng.

Cách chữa mất ngủ vì uống café

Cách chữa mất ngủ vì uống café bằng cách thể dục nhẹ nhàng và thư giãn

– Uống một ly sữa ấm: Đây là biện pháp hữu hiệu giúp bạn chữa mất ngủ vì uống café , trong sữa có nguồn tryptophan dồi dào là một loại amino axit chuyển hoá thành serotonin và chuyển ngược lại thành melatonin giúp hình thành giấc ngủ ngon, sâu giấc.

– Thư giãn đầu óc: Trước khi đi ngủ bạn không nên nghĩ tới chuyện xảy ra ban ngày, những công việc chưa hoàn thành, bài tập chưa làm xong. Có thể ngâm chân nước ấm tinh dầu khoảng 15 phút, đọc một cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng suy nghĩ đến những khung cảnh thoải mái khiến bạn ngủ dễ hơn.

Nếu bạn bị mất ngủ do thiếu máu não, hãy uống hoạt huyết bổ máu Đại Bắc, với thành phần là các thảo dược thiên nhiên, sản phẩm giúp bạn luôn thoải mái, ngăn ngừa tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc là sản phẩm của mọi nhà.

Những thông tin về cách chữa mất ngủ vì uống café hy vọng sẽ giúp bạn không còn lo lắng vì trót uống hơi nhiều café trong ngày nữa.

chat voi duoc si