Tin tức

Không phải ai cũng chú ý những dấu hiệu cao huyết áp của cơ thể, họ thường lơ là những biểu hiện rất nhỏ mà không ý thức được đó là những cảnh báo trước một căn bệnh nguy hiểm có khả năng đột tử cao hiện nay.

Cao huyết áp là trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Căn bệnh này dù không lây nhiễm nhưng lại đang có số lượng người mắc khá lớn trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, theo thống kê của cuc Y tế dự phòng thì số lượng người bị cao huyết áp đã tăng lên tới con số gần 13 triệu.

Việc phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời căn bệnh này đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận,…

1. Chóng mặt và choáng

Dấu hiệu chóng mặt và choáng váng thường gặp trên đa số bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp. Các dấu hiệu này xảy ra đột ngột bất cứ lúc nào, nhưng tăng nặng những khi bạn lao động nặng hoặc gặp những tình huống sốc về tâm lý.Triệu chứng bệnh cao huyết áp xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột. Những người ở thể nhẹ chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại khó khăn, mất thăng bằng, còn ở thể nặng có thể gây ngất, đột quỵ.

dấu hiệu cao huyết áp

Dấu hiệu cao huyết áp

2. Đau đầu

Nếu huyết áp của bạn chỉ bị tăng nhẹ thì hiện tượng này không xảy ra. Khi bạn thường xuyên cảm thấy đau đầu, hoặc đầu óc choáng váng và đo huyết áp cho thấy có chỉ số huyết áp trên 180/110mmHg thì khả năng bạn bị mắc cao huyết áp là rất cao.

3. Mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Khi huyết áp tăng cao, bệnh nhân sẽ cảm thấy chóng mặt, ù tai, hoa mắt. Đặc biệt một số bệnh nhân cảm thấy thường xuyên bị khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu, dễ bị tỉnh giấc. Tình trạng huyết áp và giấc ngủ có ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu bệnh nhân ngủ ngon giấc buổi tối thì khi ngủ dậy huyết áp có thể ổn định nhưng nếu ngủ không ngon giấc thì khi thức dậy huyết áp có thể tăng khá cao. Dấu hiệu cao huyết áp này rất dễ nhầm lẫn và có thể liên quan tới cả lối sống, các bệnh lý khác của người bệnh nên thường ít khi được quan tâm. Khi nó đã trở nên rõ rệt và đi kèm với các triệu chứng khác như nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, khả năng tập trung bị phân tán, ù tai,… thì bệnh đã diễn biến khá nặng.

4. Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp, đỏ mặt.

Những người bị cao huyết áp sẽ có tim đập nhanh. Hồi hộp đánh trống ngực là một triệu chứng không đặc hiệu xuất hiện khi có bất thường về nhịp đập của quả tim. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể từ các bất thường trong hoạt động của tim, các bệnh lý của tim, do căng thẳng thần kinh, do tác dụng phụ của một số loại thuốc, …hoặc cũng có thể bắt nguồn từ huyết áp cao gây ra. Nhất là khi nó đi kèm với khó thở và đau tức ngực thì khả năng cao huyết áp là rất lớn. Khi bạn thấy xuất hiện khó thở mà không hề hoạt động thể lực nặng, khó thở xuất hiện đột ngột, đau tức ngực kéo dài hơn 2 phút thì bạn cần phải đi khám bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu cao huyết áp.

5. Chảy máu mũi, có vết máu trong mắt

Khi áp lực máu chảy trong mạch cao, có những vị trí niêm mạc rất yếu, dễ bị vỡ, gây chảy máu. Nếu bạn đã được chẩn đoán là bị huyết áp cao và thỉnh thoảng xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi hoặc xuất huyết kết mạc, thì cần đến ngay bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện tượng xuất huyết kết mạc, chảy máu mũi cũng chính là các biến chứng của bệnh cao huyết áp gây ra tổn thương thần kinh thị giác, vỡ mao mạch mũi.

6. Tê hoặc ngứa ran ở các chi

Một số người ít quan tâm đi khám bệnh định kỳ và không biết rằng mình đã bị cao huyết áp đã một thời gian khá lâu cho đến khi họ cảm thấy tê và ngứa ran ở chân, tay. Hiện tượng này gây ra do biến chứng cao huyết áp liên tục mà không được hỗ trợ điều trị dẫn tới tê liệt các dây thần kinh trong cơ thể.

Cao huyết áp

Cao huyết áp

7. Buồn nôn và nôn

Đây là một dấu hiệu cao huyết áp khác mà người bệnh cần đặc biệt quan tâm và chú ý vì rất dễ lẫn với các bệnh lý khác. Nếu bạn bị buồn nôn, nôn đi kèm  với đau bụng, tiêu chảy thì có thể chỉ là ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn bị nôn, buồn nôn cùng với đầy bụng, ợ chua, ợ hơi,… thì có thể  là triệu chứng của đau dạ dày. Còn khi cảm giác buồn nôn, nôn xuất hiện khi bạn cảm thấy khó thở, nhìn mờ, đau đầu,… thì đó là những dấu hiệu đặc trưng của cao huyết áp.

Theo thống kê của các nhà khoa học thì có tới 50% người bệnh mới mắc cao huyết áp không có biểu hiện đặc trưng. Vì vậy mà lời khuyên của chúng tôi chính là bạn hãy thường xuyên đo huyết áp và đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh, nhất là những người cao tuổi.

Bạn có biết: Ngồi dậy hoa mắt chóng mặt nên làm gì?

 Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si