Tin tức

Bệnh Gout hay còn được gọi là bệnh thống phong thực chất là bệnh rối loạn dẫn đến bệnh đi tiểu ra máu tăng cao. Người mắc bệnh cần hạn chế ăn uống chất kích thích cao như: thịt, nội tạng động vật, hải sản, nấm, măng…

bệnh gout là gì?

Bệnh nhân nên có chế độ ăn uống thanh đạm, ít mỡ, ít đường. Nên ăn những thức ăn ít chất kích thích như: sữa bò, trứng, ngũ cốc tinh chế rau và quả.

 

Chế độ ăn uống thế nào là hợp lý?

Người mắc bệnh gout, về ăn uống cần chú ý 6 điểm sau đây:

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gout

  1. Chế độ ăn hàng ngày phải đủ duy trì trọng lượng cơ thể, chế độ ăn ít đường, mật ong đồ ngọt nói chung vì trong các thức ăn này chứa hàm lượng đường gluco cao. Làm cho amoniac sinh nhanh. Thay vào đó người mắc bệnh nên ăn các loại rau như: đỗ ván non, đậu tằm xanh, ăn ít đậu cô-ve.
  2. Hạn chế ăn cũng như hấp thu các chất protein, nên ăn sữa, phomat,  sữa bột không béo và trứng. Hạn chế sử dụng thịt, thịt chim và cá.
  3. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên ăn nhiều rau quả, rau quả là những thức ăn chứa chất kiềm, có thể điều tiết nồng độ pH của nước tiểu, thúc đẩy amoniac bài tiết ra bên ngoài.
  4. Nên uống nhiều nước, trung bình uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để lợi tiểu.
  5. Tránh sử dụng rượu bia. Vì khi uống rượu, axit lactic trong cơ thể tăng lên, axit lactic sẽ cản trở nước tiểu bài tiết ra ngoài. Làm cho bệnh Gout phát lên. Nếu vừa uống rượu, vừa ăn các thức ăn chứa cholesterol, protein, chất béo cao, sẽ dẫn đến bệnh Gout cấp tính, tình trạng này thường thấy trên lâm sàng.
  6. Không nên ăn lẩu, nguyên liệu nấu lẩu chủ yếu là nội tạng động vật và hải sản như: tôm và các hải sản tươi sống khác. Đó là những món ăn có nhiều cholesterol vì thế không nên ăn.
chat voi duoc si