Tin tức

Chứng giảm trí nhớ sau sinh là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Thông thường chứng bệnh này không nguy hiểm và sẽ tự khỏi sau sinh một thời gian, tuy nhiên nếu các mẹ chủ quan coi thường và không có những cách điều trị hợp lý thì bệnh có thể dẫn đến bệnh đãng trí, hay nghiêm trọng hơn là mất trí hoàn toàn.

Chứng giảm trí nhớ sau sinh

Nguyên nhân.

  • Do sự thay đổi của hoóc môn sinh dục estrogen: Đây là nguyên nhân chủ yếu của bệnh giảm trí nhớ sau sinh của đa số các trường hợp mắc bệnh. Cụ thể hơn là sự gia tăng của loại hoóc môn sinh dục này trong thời gian mang thai dẫn đến tình trạng quên quên nhớ nhớ, gây khó khăn trong việc quên từ, quên hành động, sự việc đã làm hay chưa làm…
  • Do chế độ dinh dưỡng sau sinh không hợp lý: Sau khi sinh cơ thể mẹ rất mệt mỏi, cảm thấy chán ăn, thường ăn ít và ăn thiếu các chất dinh dưỡng như: đạm, chất béo, sắt, folate, riboflavin, và vitamin B6.
  • Do stress: sau khi sinh mẹ thường cảm thấy hụt hẫng, tâm lý không ổn định, cùng với đó là việc phải thức khuya chăm con, con quấy khóc… và không có sự chia sẻ từ chồng, dẫn đến mẹ dễ trầm cảm, làm cho sự phục hồi sau sinh kém, dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ sau sinh.

Biện pháp điều trị và phòng tránh.

Cho trẻ bú giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Cho bé bú mẹ.

  • Thường xuyên cho bé bú mẹ, điều này sẽ giảm được stress ở mẹ, tạo mối liên kết yêu thương gắn bó giữa mẹ và con từ đó đẩy lùi chứng giảm trí nhớ sau sinh.

Ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đa dạng.

  • Mẹ nên nhiều các loại thực phẩm có nguồn chất đạm như: Cá chép, lươn, cá thu, cá hồi; Thịt gà, thịt bò, thịt nạc, ăn, uống các chế phẩm từ đậu nành. Nên ăn đầy đủ 3 bữa một ngày, tránh tình trạng bỏ bữa, ăn thiếu chất.
  • Ăn các loại rau, củ, quả giàu vitamin B6 và folate.

Tránh bị stress.

  • Hãy thư giãn thoải mái, hãy đọc sách vào thời gian rảnh, đọc các loại sách báo về chăm con, sức khỏe sau sinh, từ đó chuẩn bị đủ kiến thức để chăm con, mẹ sẽ không phải lo lắng, buồn phiền dẫn đến trẩm cảm nữa.
  • Hãy tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng tin cậy để được giải đáp những thắc mắc mà đọc sách báo không cung cấp đủ thông tin.
  • Thường xuyên nói chuyện với chồng và chia sẻ công việc hàng ngày, chăm con với chồng. Như vậy bạn sẽ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Chắc chắn các ông chồng luôn sẵn lòng giúp các mẹ điều này. Việc này sẽ làm mẹ thoải mái hơn không phải lo lắng về chứng giảm trí nhớ sau sinh .
chat voi duoc si