Tin tức

Nhiễm trùng tiết niệu là bệnh nhiễm trùng các cơ quan tạo và đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Bệnh xảy ra ở nhiều lứa tuổi, xảy ra ở cả nam và nữ. Bệnh viêm đường tiết niệu có biểu hiện và dấu hiệu nhận biết khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nhưng nhìn chung có 4 dấu hiệu cơ bản: sốt, đau bụng phần thắt lưng, tiểu buốt – tiểu dắt, tiểu mủ – tiểu máu.

– Bệnh nhân đi tiểu thường xuyên nhưng lượng nước trong mỗi lần tiểu rất ít. Cảm giác đau, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu, kèm theo đó là cảm giác như bị kim châm. Những điều này khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, bí bách khó chịu và có thể gây sốt. Giai đoạn mới gọi là nhiễm trùng đường tiểu dưới. Để lâu, sự thâm nhập ảnh hưởng đến thận thì gọi là nhiễm trùng đường tiểu trên.

– Đau vùng thắt lưng có thể gây mất ngủ.

-Khi người bệnh ở trong giai đoạn viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang thì người bệnh có thể có hai dấu hiệu rất đặc trưng là tiểu buốt và tiểu dắt. Tiểu buốt là cảm giác đau, buốt, thắt khi đi tiểu. Tiểu buốt là do dòng nước tiểu đi qua và cọ xát và mô bị viêm trên đường nước tiểu đi ra. Cũng có thể là do sự co thắt của cơ trong hệ thống đường tiết niệu tại chỗ bị viêm gây ra. Nhưng thường thì tiểu buốt ở đầu bãi hay liên quan tới viêm niệu đạo còn tiểu buốt ở cuối bãi liên quan đến bàng quang nhiều hơn.

-Bên cạnh đó tiểu mủ và tiểu máu cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu. Mủ và máu là những thành phần không có trong nước tiểu của người không mắc bệnh tiết niệu. Nó chỉ xuất hiện trong bệnh nhiễm trùng đường tiểu và một số bệnh khác. Khi xuất hiện máu trong nước tiểu có nghĩa là bề mặt đường tiểu đang bị thương và thông thương với mạch máu. Khi có mủ thì có nghĩa là ổ bệnh đang trong giai đoạn tiến triển mạnh, dấu hiệu nặng hoặc sắp sang giai đoạn mãn tính. Nhiều khi chúng ta không nhìn thấy được nhưng thực tế vẫn có và chỉ phát hiện ra được bằng xét nghiệm nước tiểu. Vì vậy, khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường thì nên kiểm tra sức khỏe, tránh để bệnh tiến triển nặng.

 

chat voi duoc si