Tin tức

Thiểu năng tuần hoàn não thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến như một hệ lụy của cuộc sống hiện đại.

Thiểu năng tuần hoàn não còn có cách gọi khác là Rối loạn tuần hoàn não, Thiếu máu não – dùng để chỉ hiện tượng suy giảm tuần hoàn máu não.

Đây được coi là căn bệnh của tuổi già do có nguyên nhân xuất phát từ những bệnh lý thường gặp ở người già như: thoái hóa đốt sống cổ, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, mỡ máu hay các bệnh về tim mạch, suy thận… Những căn bệnh này ảnh hưởng xấu đến chức năng tim mạch, độ quánh và dòng chảy của máu tới não, gây ra hiện tượng thiếu máu não.

Nguyên nhân thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ

Mặc dù được coi là “căn bệnh tuổi già” nhưng ngày nay, chứng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ cũng khá phổ biến.

Thực tế cho thấy, có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc sống hiện đại khiến nhiều người trẻ tuổi cũng trở thành đối tượng của chứng rối loạn tuần hoàn não:

  • Thường xuyên làm việc trí óc căng thẳng.
  • Stress vì áp lực cuộc sống, công việc, gia đình.
  • Lối sống thụ động, phụ thuộc nhiều vào máy móc phương tiện, ít vận động, ít luyện tập thể dục thể thao.
  • Chế độ ăn giàu đạm, giàu béo.
  • Chưa có thói quen quan tâm đến các thay đổi về sức khỏe.
17

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não đang “trẻ hóa”

Do đó, rối loạn tuần hoàn não hiện không chỉ là bệnh của người già – đang trong quá trình lão hóa, mà còn là bệnh của người trẻ, những ai lao động trí óc nhiều hoặc sinh hoạt thiếu khoa học.

Hệ lụy của chứng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ

Thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường, do đây là nhóm đối tượng có thể trạng, sức khỏe tốt, tâm lý chủ quan, không lưu tâm đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Thiểu năng tuần hoàn não có dấu hiệu ban đầu là những cơn thiếu máu não thoáng qua – một sự rối loạn nhất thời tại não hay võng mạc, thường mất đi trong 24 tiếng. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của nguy cơ mắc tai biến mạch máu não về sau.  Nếu không hỗ trợ điều trị sớm, chứng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ sẽ kéo theo không ít hệ lụy:

mức độ nhẹ, người bệnh sẽ cảm thấy tê mỏi chân tay, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn cảm xúc, sa sút trí nhớ, giảm tập trung … Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc.

Thiểu năng tuần hoàn não gây mất ngủ, chán chường…

Thiểu năng tuần hoàn não gây mất ngủ, chán chường…

mức độ nặng hơn, có thể xảy ra tình trạng nói lắp, rối loạn giao tiếp, mất trí nhớ tạm thời. Khi kết hợp với các yếu tố bât lợi về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, … sẽ dễ dẫn đến tai biến mạch máu não, nguy cơ tử vong khá cao.

Phòng và hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ

Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, hạn chế dùng các chất kích thích và thường xuyên vận động sẽ là phương án lý tưởng để phòng ngừa mọi bệnh tật, bao gồm cả chứng thiểu năng loạn tuần hoàn não.

Đặc biệt với những người trẻ tuổi vốn quen với lối sống hiện đại, công việc văn phòng cần chú ý:

  • Tăng cường rau xanh trong bữa ăn, hạn chế các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe tim mạch như: đồ ăn nhiều ngọt nhiều béo, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt có ga…
  • Thường xuyên vận động, tập thể dục vừa sức, không lạm dụng các thiết bị công nghệ.

Ngoài ra, có thể bổ sung các thực phẩm chức năng có tác dụng hoạt huyết, bổ máu, an thần để cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ tuổi.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si