Hỏi đáp

“Gần đây tôi thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi, ngủ không ngon. Đi khám thì Bác sĩ nói là bị thiếu máu lên não. Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không và tôi nên điều trị như thế nào?”

Chào Bác sĩ! Tôi là nữ giới, 38 tuổi, làm công việc văn phòng. Gần đây tôi thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi, ngủ không ngon. Đi khám thì Bác sĩ nói là bị bệnh thiếu máu lên não. Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không, và và tôi nên điều trị như thế nào?

Trả lời:

Thiếu máu não còn gọi là Rối loạn tuần hoàn máu não. Đây là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não, khiến tế bào thần kinh thiếu năng lượng, ảnh hưởng tới cấu trúc, sự duy trì và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Về băn khoăn của bạn – Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

– Thiếu máu não có Thể nhẹ và Thể nặng. Ở Thể nhẹ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Thể nặng có thể gây tình trạng mất ý thức/trí nhớ tạm thời, liệt nhẹ nửa người, , choáng váng, da xanh, sợ lạnh, … gây khó khăn cho sinh hoạt và công việc.

Quảng cáo

8 Hỏi đáp bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không (1)

Bệnh thiếu máu não gây giảm sút năng suất làm việc

– Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não với nhiều di chứng nặng nề: đột tử, liệt nửa người với các mức độ khác nhau.

Vậy nên điều trị thiếu máu não như thế nào?

Để điều trị bệnh, bạn nên: tăng cường tập luyện thể dục thể thao tùy theo sức của mình, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học (hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật và rau xanh, hoa quả). Ngoài ra, bạn cần khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện và điều trị các bệnh có liên quan, là yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ não

Nếu có bệnh lý tim mạch (xơ vữa động mạch) hay bệnh lý đốt sống cổ thì phải tập trung điều trị vì đây là 2 nguyên nhân hàng đầu làm hẹp thành mạch máu cấp máu cho não, gây ra tình trạng thiếu máu não.

Huyết áp thấp gây tình trạng thiếu máu nên não

Huyết áp thấp gây tình trạng thiếu máu nên não

Tùy theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể sẽ cần dùng thuốc tăng tuần hoàn máu não để dưỡng tâm, an thần, giảm các triệu chứng thiếu máu não, tăng cường thể lực.

Khi phát hiện các triệu chứng tai biến mạch máu não như nói khó, nói ngọng, méo miệng, tê yếu chân tay, đau đầu, chóng mặt… cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage