Hỏi đáp

Chị Thanh Mai – Hà Nội bị đau tức ngực thường xuyên. Chị nghi ngờ mình bị bệnh thiếu máu cơ tim. Chị thắc mắc nên đến trung tâm y tế nào để việc hỗ trợ điều trị là tốt nhất?

Trả lời:

Trong trường hợp chị Thanh Mai bị đau thắt ngực thường xuyên, nếu cơn đau bắt đầu từ  vùng giữa ngực sau xương ức, lan lên hàm kéo dài 5-10 phút, thì chị đã có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim. Các cơn đau này thường xuất hiện khi gắng sức hoặc xúc động. Cũng có một số trường hợp thiếu máu cơ tim nhưng lại không hề xảy ra đau ngực. Các chuyên gia tim mạch gọi đây là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim im lặng thường gặp ở người cao tuổi.

Khi đối chiếu trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cục bộ cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực, và đa số người bệnh rất chủ quan không lo trị bệnh, do đó có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột

Hinh-dien-tam-do-300x150

      Hình điện tâm đồ

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim là do động mạch vành (động mạch nuôi tim) bị vữa xơ làm chít hẹp nên máu đến tim ít. Cơ tim bị thiếu máu sẽ phát động cơn đau thắt ngực như mô tả trên. Các nghiên cứu cho thấy răng tuổi mắc thiếu máu cơ tim thường là trung niên.

Tuy nhiên trong thời hiện nay nếu chị của bạn bị béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ thì tình trạng vữa xơ động mạch xuất hiện sớm có thể (rất ít gặp) thiếu máu cơ tim.

Phần hỏi đáp của chị Thanh Mai trong thư khá ngắn nên khó chẩn đoán chính xác được có thật sự là bị đau do nhồi máu cơ tim hay không. Có thể vì chị đang có một nỗi buồn, sự thất vọng nào đó khiến bản thân cảm thấy nặng ngực, đau ngực nhưng không phải thiếu máu cơ tim. Để chẩn đoán chính xác phải thực hiện đo điện tim. Chị nên tìm đến khám ở khoa tim mạch. Sau khi có chẩn đoán chính xác sẽ được bác sĩ tư vấn dùng thuốc và các biện pháp chữa trị. Hiện tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh về tim mạch ở Hà Nội rất nhiều, chị nên cân nhắc lựa chọn các trung tâm uy tín, với máy móc hiện đại để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

 BS –  LÊ THÚY TƯƠI – Tuổi trẻ

chat voi duoc si