10 cách làm miến xào tôm thơm ngon và bổ dưỡng cực dễ làm

16-12-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc quá sức, trạng thái cơ thể mệt mỏi trong thời gian dài. Thì món miến xào tôm là món ăn có thể giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch, cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách làm miến xào tôm

Miến xào tôm là món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

I – 10 cách làm miến xào tôm thơm ngon và bổ dưỡng

Tôm rất giàu protein, vitamin, khoáng chất. Món tôm có tác dụng tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi, đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Miến chứa nhiều tinh bột, khi nấu ăn với các loại thực phẩm khác sẽ làm món ăn tăng hương vị, giúp chúng ta ngon miệng hơn.

Nếu bạn chưa biết nấu miến xào tôm thế nào cho vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hãy tham khảo 7 cách xào miến tôm dưới đây:

1. Miến xào tôm tươi

–  Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g tôm tươi; 50g miến; 50g rau hẹ; gia vị gồm dầu thực vật, rượu gia vị, xì dầu đen, muối….

– Sơ chế nguyên liệu: Tôm tươi bỏ râu, bỏ chỉ đen trên sống. Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt đoạn. Rau hẹ rửa sạch, cắt khúc

Cách làm miến xào tôm tươi như sau:

Cho dầu vào nồi đun nóng, cho tôm vào xào cho đến khi đổi màu. Cho miến, rượu gia vị, xì dầu đen và một lượng nước vừa đủ vào đun trong 5 phút cho nguyên liệu mềm ra, thêm rượu đun chín, nêm thêm muối vừa ăn. Trước khi cho ra đĩa thì cho rau hẹ vào đảo cùng miến khoảng 1 phút. Ăn khi còn nóng.

2. Miến xào tôm khô

–  Nguyên liệu cần có: 50g tôm khô; 50g miến; 50g rau hẹ; gia vị gồm dầu thực vật, rượu gia vị, xì dầu đen, muối….

– Sơ chế nguyên liệu: Miến ngâm trong nước lạnh cho mềm ra. Tôm khô cũng ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm ra. 

Cách làm miến xào tôm khô

Miến xào tôm khô

Cách làm miến xào tôm khô như sau:

Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào đảo đều. Tiếp tục cho miến, xì dầu đen, rượu gia vị và một lượng nước vừa đủ vào đun trong 5 phút cho nguyên liệu mềm ra. Tiếp tục thêm rượu đun chín, nêm thêm muối vừa ăn. Cuối cùng cho rau hẹ vào đảo cùng miến khoảng 1 phút. 

3. Miến xào tôm hùm

– Nguyên liệu cần có: 500gr tôm hùm; 200 gr giá đỗ; 250gr miến; 2 củ cà rốt; hành khô, rau răm; hành lá, mộc nhĩ; hạt tiêu, gia vị…

– Sơ chế nguyên liệu: Miến ngâm nước lạnh rồi cắt thành từng đoạn ngắn; mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch sau đó thái chỉ; cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ; giá đỗ nhặt rửa sạch; tôm hùm luộc sơ rồi bóc bỏ vỏ, giữ lại phần nước luộc tôm.

Miến xào tôm hùm

Miến xào tôm hùm

– Cách làm miến xào tôm hùm: Cho dầu ăn vào miến và trộn đều. Phi thơm hành rồi cho mộc nhĩ, giá đỗ, cà rốt cùng chút gia vị vào xào cùng.

Tiếp tục phi thơm hành rồi cho tôm vào xào cùng. Cho miến vào đảo đều tay. Khi thấy miến săn lại thì cho hỗn hợp rau vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm hành, mùi rồi ăn nóng.

( Xem thêm: Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả )

4. Miến xào tôm tay cầm

– Nguyên liệu cần có: 15 con tôm sú; 300g miến; 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, tỏi, gừng, cần tây, các gia vị như dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối,  dầu mè…

– Sơ chế nguyên liệu: Tôm làm sạch rồi bóc bỏ vỏ. Miến ngâm trong nước 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Cà rốt bào sợi. Gừng cắt sợi. Tỏi băm nhuyễn. Cần tây cắt khúc. 

– Pha nước sốt: Trộn 3 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước tương, 1/2 muối, 1/4 bột ngọt, 1/2 hạt nêm, 3 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè cho tan hết. Nêm gia vị theo khẩu vị.

– Cách làm miến xào tôm tay cầm:

Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi đổ vào miến trộn đều lên. Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào nhanh tay cho tới khi săn lại. Cho 1/3 nước sốt vào tôm rồi vớt ra.

Tiếp tục cho tỏi, gừng vào phi lên rồi cho cà rốt, hành và cần tây vào xào cho tới khi chín. Cho nốt miến và phần sốt còn lại vào xào cùng trong khoảng 5 phút là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho tôm vào trộn đều là xong.

5. Miến xào tôm thịt 

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 lạng miến, 2 lạng tôm, 1 lạng thịt bò, 2 lạng rau cải ngọt, tỏi, ớt, các gia vị như hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, dầu hào.

– Sơ chế nguyên liệu:

Cho miến vào ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút để các sợi miến mềm hơn. Sau đó vớt ra cho ráo nước. Tôm làm sạch, cắt đầu và bóc bỏ vỏ rồi cho vào tẩm ướp với nước mắm.

Tỏi và ớt băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng rồi ướp cùng tỏi, nước tương, hạt tiêu và đường. Rau cải nhặt sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn, muốn có màu xanh hơn, bạn có thể trần rau qua nước sôi.

Cách làm miến xào tôm thịt ngon

Miến xào tôm thịt

Cách làm miến xào tôm thịt ngon như sau:

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp tục cho tôm thịt bò vào đảo đầu tay cho tới khi thịt bò săn lại còn tôm chuyển màu là được.

Cho rau cải vào xào xung và đảo thật nhanh tay. Nêm nếm gia vị cho vừa văn rồi tắt bếp rồi đổ hỗn hợp ra bát.

Tiếp tục cho thêm dầu vào chảo rồi cho miến vào đảo đều tay cho tới khi miến chín thì tắt bếp. Bày miễn và hỗn hợp tôm thịt bò rau cải ra đĩa và ăn khi còn nóng.

6. Miến xào tôm kiểu Thái

– Nguyên liệu cần có: 250g miến; 300g tôm sú; 150g thịt xay; các gia vị dầu ăn, tiêu xay, gia vị nêm sẵn lẩu thái, đường, nước mắm; chanh, ngò rí, cần tây, hành tím, tỏi, ớt, húng…

– Sơ chế nguyên liệu: Miến ngâm với nước lạnh cho mềm ra. Tôm sú làm sạch và bóc bỏ vỏ. Hành tím cắt lát rồi ngâm với nước lạnh. Tỏi bóc vỏ, cắt mỏng 2cm. Ớt hiểm cắt nhỏ. Húng lủi và ngò rí cũng cắt nhỏ.

– Pha nước trộn miến tôm kiểu Thái: Đập dập ớt và 1/2 củ tỏi. Thêm 1 thìa đường, 2 thìa gia vị nêm sẵn Lẩu Thái, ½ thìa nước mắm, 1 thìa nước, 1 thìa nước cốt chanh.

– Cách làm miến xào tôm kiểu Thái:

Cho tôm vào rang sơ, không cho dầu và để riêng. Phi thơm tỏi cho thịt vào tôm vào xào chín rồi cho 2 thìa gia vị nêm sẵn lẩu Thái vào.

Tắt bếp, cho miến vào đảo đều rồi để nguội. Trộn miến, thịt, tôm, rau cần tây, hành tím, tiêu xay với phần nước trộn đã chuẩn bị sẵn. Nếu thấy vừa miệng, bạn chỉ cần cho thêm ngò rí và húng vào là xong.

7. Miến xào tôm trứng

– Nguyên liệu cần có: 100g miến; 10 con tôm tươi; 2 quả trứng; giá đỗ, hành lá, muối, ngũ vị hương, hành tây, cà rốt.

– Sơ chế nguyên liệu: Miến cho vào ngâm với nước lạnh trong 30 phút cho mềm ra. Tôm rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ. Cà rốt thái sợi. Hành tây xắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch. 

– Chuẩn bị nước sốt: 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê dầu mè (dầu vừng); ½ muỗng cà phê đường.

Miến xào tôm trứng

Miến xào tôm trứng

– Cách làm miến xào tôm trứng:

Cho trứng vào rán chín rồi đem thái sợi. Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào cho tới khi đổi màu. Đổ tôm ra, tiếp tục cho cà rốt và hành tây vào xào chín.

Giảm nhiệt rồi cho miến vào xào cùng. Sau đó cho trứng, giá đỗ và hành lá vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.

8. Miến xào tôm cua

– Nguyên liệu cần có: 160g miến; 250ml nước xương lợn hầm; 250g thịt cua; 500g tôm tươi; hành, mùi, tỏi băm, 1 củ hành tây; các gia vị tiêu xay, nước mắm, dầu olive, nước tương, đường….

– Sơ chế nguyên liệu: Miến ngâm với nước ấm cho mềm ra rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Tôm tươi làm sạch và bóc vỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt theo chiều dọc. 

– Cách làm miến xào tôm cua như sau:

Phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào cùng trong 1 phút. Cho tôm vào xào chín tôi rồi tiếp tục cho thịt cua vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ ra đĩa.

Cho dầu oliu vào chảo và phi thơm tỏi. Cho miến vào xào, khi thấy miến khô thì cho nước xương vào, cho từng chút một cho tới khi thấy miến mềm là được. Trút đĩa tôm cua hành tây vào xào cùng, thêm hành ngò trộn đầu là xong.

9. Miến xào tôm rau cải 

– Nguyên liệu cần có: 500g tôm rảo, 300g miến dong, 1/2 bó rau cải, 10 cái nấm hương, hành khô, dầu hào, dầu ăn, bột canh, xì dầu, hành, rau răm, mùi…

– Sơ chế nguyên liệu: Miến ngâm cho mềm ra rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn. Nấm hương ngâm cho nở hết ra, cắt bỏ chân. Tôm bóc vỏ. Rau cải nhặt rửa sạch rồi trần qua nước sôi. 

– Cách làm miến xào tôm rau cải:

Phi thơm hành rồi cho tôm vào xào qua với bột canh. Khi tôm săn lại, bạn tiếp tục cho nấm hương vào xào cùng. Tiếp đó là rau cải cùng chút xì dầu. Trút ra đĩa.

Tiếp tục cho hành vào phi thơm rồi cho miến vào xào. Nêm chút gia vị rồi cho chút nước vào xào cùng để miến không bị dính và vón cục. Khi miến chín, bạn cho đĩa tôm rau cải vào đảo cùng rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.

( → Xem thêm những thực phẩm tốt cho trí não TẠI ĐÂY)

10. Miến xào tôm mực

– Nguyên liệu: 200g miến; 300g tôm tươi; 200g mực tươi; 1 củ hành tây; mộc nhĩ, nấm hương; giá đỗ; lá hẹ, rau răm, hành lá, hành khô, tỏi khô; tỏi tây, cần tây, gia vị…

– Sơ chế nguyên liệu: Tôm làm sạch và bóc sạch vỏ; mực làm sạch rồi thái miếng vừa ăn; miến ngâm với nước cho nở và mềm; hành tây thái lát; mộc nhĩ và nấm hương ngâm cho nở ra rồi thái sợi; 

Miền xào tôm mực

Miến xào tôm mực

– Cách làm miến xào tôm mực:

Cho hành và tỏi phi thơm rồi cho tôm, mực, cua xào cho săn lại. Đổ ra bát, tiếp tục cho dầu vào đun nóng để xào miến cho tới khi săn lại.

Tiếp tục cho các nguyên liệu mộc nhĩ, hành tây, nấm hương vào xào cho tới khi chín thì đổ tất cả tôm mực và miến vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

II – Lưu ý khi làm miến xào tôm

Khi làm món miến xào tôm, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo dinh dưỡng và thơm ngon của món ăn:

– Nên ngâm miến với nước lạnh cho tới khi sợi miến mềm ra.

– Không ngâm miến với nước nóng vì miến sẽ bị chín, mềm, các sợi miến dính vào nhau khi xào sẽ bị nát và không được tơi.

– Tôm phải được xào trước khi xào cùng miến để không bị ra nước và giữ được độ giòn ngọt.

– Nên ăn miến xào tôm mực khi còn nóng sẽ ngon nhất.

Cách xào miến tômChỉ nên ngâm miến trong nước lạnh, không nên ngâm với nước nóng

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Đánh giá

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng