Tin tức

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bệnh mất ngủ có mối liên quan với lo âu và trầm cảm. Theo các nghiên cứu trên các bệnh nhân trầm cảm nặng thì có tới 65% số bệnh nhân ngoại trú và 90% bệnh nhân nội trú bị mất ngủ.

Những nghiên cứu khoa học.

Cùng với đó là sự nghiên cứu trên những bệnh nhân bị mất ngủ thì có 45% những bệnh nhân có những biểu hiện về rối loạn thần tâm thần. Và các bệnh nhân bị bệnh mất ngủ có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Bệnh mất ngủ

Mất ngủ là bệnh thường gặp ở xa hội hiện đại. Mới đây một số liệu được tiết lộ ở Mỹ, Có khoảng 1/3 số người được hỏi thì gặp khó khăn về giấc ngủ, và 9 – 12% trong số họ có hoạt động ban ngày bị ảnh hưởng như giảm năng lượng, lao lực khi làm việc, khó có khả năng tập trung làm gì đó, và tác động có hại khác. Tỷ lệ mất ngủ chiếm 11,9% ở Phần Lan đến 21% ở Nhật.

Mất ngủ cũng thường xảy ra kết hợp với trầm cảm hay lo âu, ước khoảng 40% phối hợp bệnh tâm thần kèm theo, trước tiên rối loạn khí sắc, ở bệnh nhân mất ngủ mãn tính. Mặc dù rối loạn tâm thần không thay đổi nguyên nhân bệnh mất ngủ, số liệu hiện tại cho rằng mất ngủ có trước trầm cảm. Một nghiên cứu tìm thấy mất ngủ thường có trước khởi phát 1 giai đoạn trầm cảm hay giai đoạn tái phát trầm cảm (41% và 56,2% theo thời gian) đối lập với khởi phát trầm cảm hay tái phát trầm cảm (28,9% và 21,6% theo thời gian).

Trái lại, cũng nghiên cứu đó cho biết mất ngủ theo sau 1 giai đoạn đầu tiên lo âu hay giai đoạn tái phát (43,5% và 34,3%) so sánh với mất ngủ trước giai đoạn lo âu đầu tiên hay giai đoạn tái phát (18,0% và 23,2%). Những nghiên cứu khác cho rằng mất ngủ là một yếu tố nguy cơ rõ rệt cho phát triển rối loạn trầm cảm, nghiên cứu khác ít khi kết luận rằng bệnh mất ngủ làm gia tăng rối loạn lo âu.

Người dịch: BS Nguyễn Nguyên Thục Minh, BS ThS, Khoa nội trú nữ, BVTT TP.HCM.

Nguồn: http://www.bvtt-tphcm.org.vn/n-vn-1377-0/tram-cam/moi-lien-quan-giua-tram-cam-lo-au-va-mat-ngu.html

chat voi duoc si