Tin tức

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Nghe bác sỹ hướng dẫn chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tại nhà

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến đầu tháng 6/2017 tại 47 tỉnh thành ghi nhận 36.437 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, cao hơn cùng kỳ năm trước hơn 200 ca. Trong đó, đặc biệt có 10 trường hợp nặng không qua được cơn nguy kịch.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh – BV Nhi đồng 1 cho biết: “Bất cứ ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết, từ trẻ em, người lớn hay thậm chí cả người già. Tại Việt Nam, sốt xuất huyết đang lưu hành đồng thời 4 chủng virus Dengue l2 D1, D2, D3 và D4. Một người mắc sốt xuất huyết sẽ miễn dịch với chủng virus đó trong 3-4 năm. Tuy nhiên, mỗi năm chủng gây bệnh có thể thay đổi, khi đó bệnh nhân bị sốt xuất huyết rồi vẫn bị nhiễm dòng virus Dengue khác và lần sau có thể còn nặng hơn lần trước. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan với bệnh”.

Cũng theo bác sỹ Thanh, để chăm sóc người bênh sốt xuất huyết, người nhà người bệnh cần nắm được những nguyên tắc sau:

-Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Nếu sốt cao trên 38,5 độ C cần hạ sốt bằng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, nằm chỗ thoáng, chườm mát cho người bệnh.

Bên cạnh đó cần cặp nhiệt độ mỗi 4-6 giờ một lần, nếu còn sốt cao thì tiếp tục cho người bệnh uống thuốc hạ sốt, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng đối với trẻ em không vượt quá 60 mg/kg/ngày, người lớn tối đa không quá 4.000mg/ ngày. Đặc biệt chú ý không được dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết.

-Nghỉ ngơi, uống nhiều nước: Có thể cho người bệnh uống nhiều nước có chất điện giải hoặc nước trái cây như cam, chanh, nước dừa. Nên ăn đồ loãng như cháo, súp, sữa. Nếu bệnh nhân có nôn khi uống, cần cho uống lượng nhỏ và nhiều lần.

-Tái khám y lệnh: Một số trường hợp nhẹ, bác sĩ cho điều trị ngoại trú với yêu cầu tái khám hằng ngày, có khi tái khám nhiều lần trong ngày. Bạn cần tuân thủ theo những điều này vì nếu không theo dõi sát sao, không được chủ quan vì đã có những trường hợp bệnh trở nặng dù hết sốt. Đặc biệt, khi thấy người bệnh có các dấu hiệu lừ đừ, ói nhiều, bứt rứt, đau bụng, xuất huyết, tay chân lạnh cần đưa đến bệnh viện ngay tức thì.

chat voi duoc si