Tin tức

Tai biến là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với tuổi già, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến thương vong. Khi bệnh nhân bị tai biến thường rơi vào tình trạng hôn mê sâu, sức khỏe bị anh hưởng nghiêm trọng và khả năng phục hồi là rất nhỏ. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến các triệu chứng tai biến hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Cao huyết áp

Một vài nghiên cứu cho rằng những người có lượng huyết áp cao không ổn định thì khả năng  bọi tai biến sẽ cao hơn người bình thường 2,5 lần. Có thể nói huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp

Xơ mỡ động mạch

Các mảng xơ mỡ thừa trong động mạch sẽ làm cho mạch máu của bạn ngày càng co lại dẫn đến tình trạng lưu thông máu gặp nhiều khó khăn. Máu không thể lưu thông tắc lại thành các cục máu đông sau đó sẽ chạy dần lên cao gây tắc nghẽn dẫn đến tai biến.

Bệnh tim

Nhịp tim không đều khi nhanh khi chậm hoặc van tim hẹp chính là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não. Các cụ máu bị đông lại trong tim có thể bị vỡ ra chạy lên não gây tăc nghẽn mạch máu não và đồng thời dẫn đến tai biến.

Nhịp tim không đều

Nhịp tim không đều

Mạch máu nhỏ

Đối với những người mắc chứng bệnh như tăng huyết áp và đái tháo đường lâu năm,nếu như không có cách chữa trị kịp thời các động mạch nhỏ trên não dẽ bị hư hỏng gây ra tình trạng không cung cấp đủ lượng máu cho não gây thiếu máu não dẫn đến tai biến.

Chảy máu não

Các mạch máu trong não bị vỡ ra, máu không thể lên để nuôi não được dẫn đến tình trạng ứ đọng chèn ép làm hư hại não bộ của bạn. Chứng bệnh này thường xảy ra với những người huyết áp cao. Bởi lẽ, huyết áp chính là áp lực của dòng máu chảy trong mạch máu, nếu áp lực trong mạch máu liên tục tăng cao lâu ngày sẽ làm cho mạch máu của bạn bị căng ra dẫn đến tình trạng rạn nứt chảy máu não. Một số chỗ của mạch máu do phình ra quá lâu đến một lúc nào đó do áp lực quá lớn sẽ vỡ ra gây nên tai biến.

Hút thuốc lá

Thuốc lá cũng là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra tai biến. Nhiều cuộc khảo sát đã chứng minh được rằng cứ 5 người bị tai biến mạch máu não thì có một người thường xuyên hút thuốc lá.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân khác như

Mạch máu não bị dị dạng, thoái hóa mạch máu não, các bệnh lý liên quan đến máu khó đông, u não và bệnh tiểu đường.

chat voi duoc si