Tin tức

Trên 60% phụ nữ tiền mãn kinh than phiền về chứng mất ngủ

Khoảng 57% người già trên 65 tuổi bị mất ngủ mạn tính

Tại Mỹ, 13.9 tỷ đô la được chi để điều trị bệnh mất ngủ 

Vậy, mất ngủ là gì, nguyên nhân gây mất ngủ và điều trị mất ngủ như thế nào?

Tổ chức y tế thể giới (WHO) định nghĩa, mất ngủ là tình trạng khó khăn lặp đi lặp lại trong việc bắt đầu, kéo dài, duy trì giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ không tốt. Nghĩa là, người bệnh cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, dậy sớm không ngủ lại được, tỉnh giấc nhiều lần trong đêm và làm giảm sút hiệu quả lao động ở ban ngày.

Mất ngủ thoáng qua: nếu tình trạng trên kéo dài dưới 1 tuần

Mất ngủ ngắn hạn: Khi tình trạng mất ngủ kéo dài 1 đến 4 tuần

Mất ngủ mạn tính: Mất ngủ kéo dài trên 3 tuần

Tỉ lệ mất ngủ thoáng qua và mất ngủ ngắn hạn chiếm khoảng 30-50% dân số.

Mất ngủ mạn tính chiếm khoảng 15% , xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, người cao tuổi và bệnh nhân bị rối loạn về tâm thần và mắc bệnh kinh niên.

Nguyên nhân mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ nhưng có thể tổng kết thành 2 nhóm nguyên nhân lớn.

Mất ngủ do sinh hoạt:

– Do căng thẳng

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch.

– Do sử dụng các chất kích thích như: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều dẫn đến đầy bụng, khó tiêu

–  Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí …

Mất ngủ do bệnh lý:

  • Một số bệnh mạn tính dẫn đến mất ngủ như: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…
  • Tới 80 %  trường hợp mất ngủ kinh niên có nguyên nhân là thiếu máu não. Nhưng nguyên nhân này thường bị bỏ qua vì cho rằng mất ngủ là bệnh tuổi già. Thiếu máu não là sự suy giảm lưu thông máu lên não, não không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất làm suy nhược hệ thần kinh trung ương, gây ra nhiều bệnh, trong đó có mất ngủ. Người cao niên, trung niên (nhất là phụ nữ tiền mãn kinh) dễ bị thiếu mãu não, điều này giải thích tại sao người già và phụ nữ tiền mãn kinh dễ mất ngủ.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Khi ngủ các mạch máu giãn ra, các chất dinh dưỡng, oxy được bổ sung, đồng thời loại bỏ các chất độc hại ra ngoài, rất tốt cho các cơ quan. Mất ngủ thường kèm theo các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể. Do đó, dù mất ngủ mạn tính hay chỉ thoáng qua đều cần điều trị.

Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc là sản phẩm kết hợp tinh chất cao Bacopa, cao Ginkgo Biloba, cùng các vị dược liệu hoạt huyết (giúp lưu thông khí huyết – giúp lưu thông máu tốt hơn) như Ngưu tất; Đan sâm kết hợp với các vị Bổ huyết, giúp tăng số lượng và chất lượng hồng cầu như Đương qui, sinh địa, Xuyên khung. Sự phối hợp này giúp lưu thông máu khỏe đến não, bổ sung năng lượng cho não, tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo. Sản phẩm sản xuất tại Công ty Dược phẩm Trung Ương 3, phân phối bởi Đại Bắc Group, đã được đánh giá lâm sàng tại viện Y học cổ truyền Trung Ương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc có tác dụng cải thiện rõ rệt các triệu chứng như hay quên, mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt sau 1 tháng sử dụng

chat voi duoc si