Tin tức

Giấc ngủ hay gọi ngắn gọn là ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường, một chu kỳ hoạt động từ thức dậy đến đi ngủ hoặc từ ngủ cho đến thức dậy, quy luật này được lặp đi lặp lại một cách có chu kỳ và đây là một tiết luật sinh lý cơ bản nhất của tự nhiên. quy luật này không chỉ có ở động vật và thực vật cũng tương tự.

Những sự thật thú vị về giấc ngủ

Những điều bạn chưa biết.

Quy luật sinh hoạt bình thường là ban ngày thức ban đêm ngủ. Quy luật sinh lý này cũng phù hợp với quy luật ngày và đêm, quy luật ngày đêm là quy luật phổ biến nhất trong giới tự nhiên, quy luật ngày thêm có quan hệ mật thiết với sự kích thích của ánh sáng và với quy luật điều tiết của con người hay động vật, thực vật. Quy luật này ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo, ngày đêm cũng thể hiện sự biến hóa mang tính có chu kì, thức và ngủ là hai đầu của một chu kỳ sinh lý, chúng ta cũng có thể coi tỉnh táo làm mặt đối lập buồn ngủ. Khi thức người ta hi vọng bạn thân mình luôn được ở trạng thái tỉnh táo cao nhất, để phục vụ cho công việc, hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Còn khi đi vào giấc ngủ chúng ta nghỉ ngơi, con người rơi vào trạng thái thái tỉnh táo thấp nhất.

Giấc ngủ và não

Để điều khiển trạng thái ngủ và thức, chúng ta cần đến sự điều khiển của bộ não, ngủ là chức năng cao cấp của não tương tự như chức năng nhận biết, chức năng tình cảm, tức là trong đại não những trung tâm điều tiết giấc ngủ, được phân bố một cách rộng rãi, từ trục não đến gò não dưới, vỏ não, hộp sọ đều có kết cấu tham gia điều tiết giấc ngủ và tỉnh táo. Trong đó hệ thống lưới trong trục não là quan trọng nhất, còn vỏ của đại não có tác dụng chống chế cao nhất trong điều tiết ngủ và thức.

Đồng thời, chất thần kinh chủ yếu phát hiện trong đại não đều tham dự quá trình điều tiết sự tỉnh táo của não, có thể nói ngủ là loại vật chất không thể thiếu được, cũng không có loại vật chất nào có thể đơn độc đánh thức được sự duy trì của giấc ngủ. Ngủ là sự nghỉ ngơi của toàn não và toàn bộ hệ thống trong cơ thể, có giấc ngủ toàn bộ các hoạt động của hệ thống tuần hoàn được nghỉ ngơi và hồi lại sinh lực khi con người trở lại trạng thái thức.

chat voi duoc si