Tin tức

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Rau đắng biển và những tác dụng của rau đắng biển với sức khỏe

hoạt huyết banner

Rau đắng biển (tên khoa học Bacopa monnieri, thuộc họ Scrophulariaceae), là một loại cây không hề xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long do địa hình và thời tiết ở vùng này rất thuận lợi cho cây phát triển.  Người dân Nam Bộ thường sử dụng loại cây này để làm thực phẩm ăn sống (riêng hoặc trộn lẫn với các loại rau sống khác để làm rau ghém) hoặc luộc, xào, nấu canh, nhúng lẩu. Rau đắng biển luộc chấm với thịt kho, cá kho, tương, chao, mắm ruốc, mắm kho quẹt, xào rau với nước cốt dừa, xào tôm, thịt,..còn được xem là một trong số các món ăn đặc sản tại nhiều nhà hàng. 

Rau đắng biển

Rau đắng biển

Dược tính của rau đắng biển

Loại rau này rất dễ sinh trưởng mà không cần chăm bón cầu kỳ. Ta có thể bắt gặp nó ở bờ ruộng, bụi tre, mọc lẫn với cỏ, ở sau hè, góc vườn,.. Sau mỗi cơn mưa, rau rất mập và đây cũng được xem là thời điểm rau ngon nhất.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, rau đắng biển (còn gọi là cây ruột gà, cây ba kích, rau sam trắng hay rau sam đắng) có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt tiêu độc, dùng trị kinh phong, nhuận gan, thông tiểu. Nó thường được kê đơn để trị các bệnh về gan (viêm gan vàng da, nổi mề đay ), sưng mắt đỏ, ho, hoặc trị sốt nóng, trị các bệnh ngoài da và ghẻ ngứa,..

Còn theo một số tài liệu y học cổ của Ấn Độ thì loại rau này chứa một số chất có tác dụng rất tốt cho não như gia tăng khả năng ghi nhớ, giảm sự mệt mỏi, giúp con người tỉnh táo hơn, hoặc dùng để chữa một số bệnh về đường ruột, chữa bệnh động kinh,…

Mà quả đúng như vậy, đa số người dân Nam Bộ khi hỏi về cảm nhận sau khi ăn loại rau này đều có chung nhận xét là cảm thấy giảm căng thẳng thần kinh, trí óc tỉnh táo và tinh thần sảng khoái hơn. Với những người bị nhiệt nóng trong người hoặc rối loạn tiêu hóa cũng cảm thấy đỡ hẳn.

Tất cả những điều trên đã được các nghiên cứu y học hiên đại chứng minh. 

Trong rau đắng biển có chứa nhiều hoạt chất saponin gồm bacoside A và bacoside B. Các chất này có tác dụng gia tăng tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động ở hệ thần kinh, chống oxy hóa tế bào não, giúp cho sự tỉnh táo (alertness) và nhận thức (awareness). Vì thế nó có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ức chế tế bào ung thư phát triển và khuyên dùng cho các bệnh nhân bị Alzheimer, bị hội chứng ruột kích thích, bệnh nhân sau đột quỵ bị suy giảm trí nhớ,…(Theo kết quả nghiên cứu của Srinivasa Rao Bammidi và cộng sự, Trung tâm Công nghệ sinh học Ấn Độ). Ngoài ra nó còn chứa một số alkaloid khác như herpestin, monnierin, hersaponin, acid betulic, đường d–mannitol…

Các nghiên cứu của của các nhà khoa học Úc, Hoa Kỳ, Thái Lan cũng khẳng định: Rau đắng biển tăng khả năng lưu giữ thông tin ( giảm hiện tượng suy giảm trí nhớ )mới ở người một cách rõ rệt, tăng khả năng tập trung, khả năng nhận thức, giảm lo lắng, trầm cảm rõ rệt và an toàn khi sử dụng ở người cao tuổi”.

Những tác dụng của rau đắng biển với sức khỏe

Không chỉ các nghiên cứu cổ truyền theo kinh nghiệm của cha ông mà ngay cả y học hiện đại đã chứng minh đây là một loại thảo dược quý giá trong việc chăm sóc cho sức khỏe con người.

1. Tăng khả năng nhận thức:

Loại rau này giúp tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh nên có tác dụng trong việc kích thích não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh, kích thích não bộ tăng khả năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Khi ăn rau đắng, cơ thể còn được kích thích sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, giảm tình trạng stress. Nên nó có thể hỗ trợ điều trị tốt các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh như chứng mất trí nhớ và bênh Alzheimer, hỗ trợ điều trị rối loạn tăng đông giảm chú ý ở trẻ em, giảm lo lắng trầm cảm ở người cao tuổi.

Nơi có rau đăng biển

Nơi có rau đăng biển

2. Tác dụng giảm đau:

Một số thử nghiệm cho thấy rau đắng biển có tác dụng giảm đau tương tự morphine. Nó còn giúp bảo vệ chức năng của các cơ quan trong cơ thể khỏi độc tính của các loại thuốc giảm đau hay chất kích thích.

3. Tác dụng giảm lo âu và căng thẳng

Các hoạt chất trong rau đắng có tác động tích cực đến việc cân bằng một số loại hormone trong cơ thể, nhất là các hormone gây căng thẳng, mệt mỏi, giúp con người cảm thấy bình tĩnh và thoải mái. Nó đã có trong thành phần thuốc hỗ trợ điều trị chứng động kinh của ông cha ta từ xa xưa, ngăn ngừa cơn động kinh, rối loạn lưỡng cực và chứng đau dây thần kinh.

4. Khả năng chống viêm:

Rau đắng có thể giúp giảm sưng và phù nề, giảm viêm. Những người bị bệnh viêm khớp, bệnh gút, loét dạ dày, viêm ruột,… sử dụng thêm loại rau này trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh đều có kết quả rất khả quan. Những người bình thường ăn loại rau này thường xuyên cũng có tác dụng ngăn ngừa một số loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Với những vết thương ngoài da, sử dụng nước rau đắng bôi lên khu vực bị ảnh hưởng sẽ nhan chóng chữa lành vết thương, hạn chế để lại sẹo.

5. Chứa chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư:

Trong rau đắng có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các gốc tự do này là nguy cơ tiềm ẩn gây nên các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Các gốc tự do ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể nên nếu bổ sung rau đắng vào chế độ ăn hàng ngày có thể tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và phòng ngừa một số loại bệnh tật.

6. Hạ đường huyết an toàn:

Một nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy, ăn rau đắng biển có mối liên hệ với lượng đường trong máu. Tùy theo từng tình trạng bệnh lý, khi ăn rau đắng có thể giúp hạ huyết áp an toàn. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác trước khi ứng dụng chiết xuất rau đắng biển vào các loại thực phẩm chức năng hay thuốc dành cho bệnh nhân bị tim mạch, tăng huyết áp

Những trường hợp nào phải hạn chế ăn rau đắng biển

Dù chỉ là một loại rau thông dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn thỏa thích loại rau này. Theo lời khuyên của  các nhà khoa học thì có một số người nên cẩn thận khi sử dụng chúng làm thực phẩm. Cụ thể:

  • Những người bị bệnh tim  hoặc tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhiều loại rau này vì có thể gây nhịp tim không đều và có thể ảnh hưởng đến đường huyết và nồng độ insulin trong máu.
  •  Những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng rau đắng biển trước khi chuẩn bị phẫu thuật hoặc nhổ răng.
  • Những người đang dùng thuốc chống trầm cảm sertralin (tên biệt dược Zoloft hoặc Lustral), người đang dùng thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp cũng không nên ăn rau đắng.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si

Có thể bạn quan tâm