Hỏi đáp

Thiếu máu não gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Người mắc bệnh thiếu máu não sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, mất ngủ… Nhiều người còn gặp phải tình trạng rối loạn thăng bằng, rối loạn ngôn ngữ tạm thời, mất trí nhớ ngắn hạn, thậm chí biến chứng đột quỵ, dẫn đến tử vong.

Đây là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao nhưng có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả nếu có sự chuẩn bị thật sớm. Tập luyện thể thao vừa sức, sinh hoạt điều độ, tăng cường nghỉ ngơi… sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não. Ngoài ra bạn cũng cần chế độ ăn khoa học, tẩm bổ hợp lý. Cụ thể như sau:

Thực phẩm nên ăn khi thiếu máu não

Người bị thiếu máu não có thể sử dụng các món ăn – bài thuốc dân gian có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết để kết hợp trị bệnh với bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể chất:

– Canh gan lợn rau chân vịt: Chuẩn bị 200g rau chân vịt tươi nguyên rễ, 150g gan lợn. gừng tươi. Rửa sạch rau chân vịt, thái từng đoạn. Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Đun sôi nước với gừng tươi thái mỏng và chút muối, cho rau chân vịt và gan lợn vào đun cho tới khi chin. Dùng làm món ăn hàng ngày.

Thực phẩm nên ăn khi thiếu máu não

Thực phẩm nên ăn khi thiếu máu não

Cháo tam hồng bổ huyết ích nhan: 12 quả táo tàu, hầm cùng 30g kỷ tử, 50g gạo nếp cẩm, 30g đường.
Cho tất cả vào nồi hầm nhừ, ăn 2 lần sáng và tối. Bài thuốc này giúp dưỡng can ích huyết, phù hợp với người da xanh, mệt mỏi.

Canh hoàng kỳ, đại táo, a giao: Hoàng kỳ 18g, a giao 9g đại táo 10 quả. Hầm hoàng kỳ và đại táo với nước, đung 60 phút rồi chắt lấy nước, khuấy tan cùng a giao rồi uống hết.

Cả 3 bài thuốc nói trên có thể dùng trong thời gian dài cho đến khi đem lại kết quả. Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày nên ưu tiên các loại rau xanh, hoa quả, các nguồn đạm thực vật… để phòng ngừa bệnh lý về máu, huyết áp.

Thảo dược giúp tăng tuần hoàn máu não, đẩy nhanh quá trình điều trị.

Thảo dược giúp tăng tuần hoàn máu não, đẩy nhanh quá trình hỗ trợ điều trị.

Thực phẩm không nên ăn khi bị thiếu máu não

Người mắc chứng thiếu máu não cần đề phòng các bệnh lý về máu, do đó rất cần chế độ ăn khoa học, không nên sử dụng hoặc lạm dụng một hoặc nhiều nhóm tác phẩm. Cụ thể là:

  • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, fast food, thịt đỏ. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các loại cá nước mặn như cá trích, cá hồi, cá thu… vốn chứa nhiều axit béo omega – 3 có lợi, cung cấp nguồn protein dồi dào.
  • Cố gắng không dùng phụ gia thực phẩm. Việc lạm dụng các chất phụ gia sẽ khiến lượng natri trong cơ thể tăng vọt, dẫn đến huyết áp cao, dễ gây đột quỵ, thiếu máu não.
  • Hạn chế các loại tinh bột tinh chế vì chúng cung cấp quá nhiều carbohydrat. Chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrat tinh chế cao có khả năng gây Tiểu đường tuýp 2 – một căn bệnh có liên quan đến chứng đột quỵ, thiếu máu não.
Thực phẩm không nên ăn khi bị thiếu máu não

Thực phẩm không nên ăn khi bị thiếu máu não

  • Nói không với nước ngọt: đồ uống ngọt làm tăng lượng “cholesterol xấu” tới 50%, dễ dẫn tới đột quỵ, thiếu máu não. Nếu muốn uống đồ ngọt, hãy sử dụng nước mía hoặc nước ép trái cây tự nhiên thay cho nước đóng chai bán sẵn.

Một khi bạn tuân thủ chế độ ăn lành mạnh như trên, kết hợp với việc tăng cường  thư giãn nghỉ ngơi, tình trạng tuần hoàn máu não sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si