Tin tức

Định nghĩa.

Ung thư da là gì

Ung thư da là từ chỉ tình trạng phát triển bất thường của tế bào da và đang là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Có ba loại ung thư da thường gặp đó là: ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sừng và ung thư tế bào hắc tố. Trong đó ung thư tế bào đáy và tế bào sừng là hay gặp hơn loại thứ ba. Cả hai loại này đều thể hiện ở trên bề mặt da, dễ dàng nhận biết, tốc độ phát triển khá là chậm và khả năng chữa lành cao nếu được phát hiện sớm. Loại ung thư tế bào hắc tố thì nặng hơn, nó ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và nguy cơ di căn đến các mô khác là cao nhất trong ba loại.

Hiện nay, số người mắc bệnh đang có xu hướng ngày một tăng, những người sống tại các vùng có nhiều ánh nắng mặt trời thì có nguy cơ cao hơn hẳn các vùng khác. Đặc biệt những người thường xuyên phải tiếp xúc của các tia cực tím, thì tỉ lện này càng cao hơn nữa. Một điều nữa mà không phải ai cũng biết đó là: hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa được bằng cách là tiếp xúc hạn chế với các tia cực tím và để ý sự thay đổi màu sắc ở trên bề mặt da. Nếu phát hiện sớm thì hầu hết các loại ung thư đều có thể chữa khỏi với tỷ lệ cao.

Vì vậy bạn nên bảo vệ làn da của mình trước ánh nắng trực tiếp của mặt trời và xem các dấu hiệu bệnh định kỳ. nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời hoặc hỗ trợ điều trị không dứt điểm thì có thể phát triển dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và  nguy hiểm hơn nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Căn bệnh này đã cướp đi hàng chục nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Dấu hiệu của bệnh.

Dấu hiệu ung thư da

Dấu hiệu báo động thường gặp nhất của bệnh là một chỗ biến đổi thất thường của da: Ví dụ như một vết loét, chảy máu, đóng vẩy trên bề mặt, nó sẽ lành nhưng sau đó vét loét lại trở lại ngay vị trí cũ.

Dấu hiệu thường gặp của ung thư tế bào hắc tố là sự biến đổi bất thường của nốt ruồi có sẵn hoặc xuất hiện thêm những nốt ruồi mới, thường ung thư da xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như: phần đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay, bàn chân ở phụ nữ.

Tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại như lòng bàn tay, cơ quan sinh dục. Tùy vào cơ địa từng người mà bệnh có thể xuất hiện từ từ hoặc cũng có khi nó xuất hiện đột ngột.

Đặc điểm chung của bệnh là vùng bị ung thư đều xuất hiện các vết làm đổi màu da, do vậy nếu chú ý bạn có thể tự phát hiện sớm những biến đổi đó và sắp xếp thời gian để đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, không lên chờ đợi quá lâu mà dẫn đến nặng hơn.

chat voi duoc si