ĐI TÌM LINH ĐAN CHO GIẤC NGỦ

18-03-2018

Tác giả bài viết: Dược sĩ Trần Hà

Đời người có 1/3 thời gian chìm đắm trong giấc ngủ. Nếu chúng ta có giấc ngủ ngon,  chẳng khác gì linh đan tiên dược, giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ.

Trong Thế giới đại chiến I, có 1 binh lính người Hungary Paul Kern (?–1955) trong quân đội Áo-Hung, thùy trán não của ông trúng đạn quân Nga. Sau khi lành, anh ta chỉ có thể nhắm mắt tĩnh dưỡng một lúc, không bao giờ ngủ, nhưng vẫn không thấy mệt. Tất cả các bác sỹ đều nói anh ta không thể sống lâu được, nhưng anh không những kiếm được công việc ổn định ở thủ đô Budapest, còn sống được 40 năm nữa, chết tự nhiên. Đây là bệnh án duy nhất trong lịch sữ y học, đến nay vẫn không ai giải thích được.

Các danh nhân đa phần ngủ ít, nhưng chẳng ai kêu ca gì. Napoleon mỗi tối ngủ 3-4 giờ; đại văn hào L.Tolstoi ngủ 5-6 giờ; nhà phát minh Tomas Edison ngủ 5-6 giờ. Nhiều người gặt hái được linh tính trong giấc ngủ, hay nói đúng hơn, là lúc mơ mơ màng màng. Nhà hóa học Nga Mendelevđã phát hiện bảng tuần hoàn các nguyên tố; Edison ngủ mơ thấy bóng đèn; Boer phát minh mô hình nguyên tử v,v…

Ở một thái cực khác, Eistein phải ngủ đủ 9 giờ mỗi ngày con chưa đủ; TT nhiệm kỳ thứ 30 Mỹ John Coolidge phải ngủ 11 tiếng. Ngủ là trạng thái nghỉ ngơi, ngu nhiều hay ít mỗi người một khác, miễn sao ta cãm thấy tinh thân sung mãn. Còn mất ngủ là chuyện khác, là căn bệnh thâm căn cố đế quây rầy ta ca ngàn năm.

Nhà văn nổi tiếng MỷTheodore Herman Albert Dreiser đề xuất cách ngủ ngon giấc là hãy tham gia nhiều hoạt động thể lực hoặc TDTT như trồng hoa, bơi lội chơi tennis, leo núi v.v…làm cho thân xác mệt mỏi. Chính Dreiser khi còn là nhà văn trẻ vô danh, ông đả từng bị chứng mất ngủ hành hạ. Ông đã xin làm công nhân đường sắt, sau 1 ngày làm việc, ông mệt đến nỗi lăn quay ra ngủ, bỏ cả ăn.

Khi chúng ta mệt mỏi, ngay khi đang đi, sức mạnh của thiên nhiên cũng sẽ cướng bức ta ngủ, bất chấp sấm chớp đùng đùng hoặc tiếng súng ngoài mặt trận. TS/BS khoa thân kinh nổi tiếng Foster Kennedy từng kể câu truyện như sau. Năm 1940, thời gian đầu Thế chiến II, Quân đoàn 5 nước Anh trong trận đại triệt thoái Dunkirk nổi tiếng, ông đã chứng kiến những binh lính sức cùng lực kiệt đã ngã lăn ra, ngủ như chết. Ông đã lấy ngón tay căng mắt họ ra mà họ vẫn không tỉnh. Nhãn cầu họ đều lộn ngước lên trên hốc mắt.”Từ đó trở đi, mỗi khi mật ngủ, tôi căng mắt lộn ngược nhãn câu như ngững binh lính kể trên, chỉ vài giây sau là tôi ngáp và chìm đắm ngay trong giấc ngủ(?). Đó là phản xạ tự động mà ý thức tôi cũng không điều khiển được”. Ông viết.

Trên lý thuyết, thức trắng 3 đêm có thể dẫn đến tử vong, nhưng thực tế chưa thấy ai có thể tự tử bằng “tuyệt miên”(không ngủ). Người ta có thể dùng tuyệt thực để đề đạt một yêu sách gì đó, đó là vũ khí lợi hạn của thánh Gandhi đấu tranh giành độc lập choẤn Độ. Nếu từ chối ngủ, bàn tay Tạo hóa sẽ thực hiện quyền năng của mình, vượt khỏi định lực của bát kỳ ai, trừ anh chàng binh lính Hungary Paul Kern vừa kể. Đối với chứng mất ngủ thường ngày, chắc đấng Tạo chê “nhỏ như con thỏ”, nên không thèm màng tới hoặc cố tình dàng khoảng trống cho chúng ta tự mầy mò.

B/S Tôn Vỹ thuộc khoa Ngủ Bệnh viện số 6 Bắc Kinh cho biết, trong các bệnh nhân của ông không ít người muốn tự sát do trầm cảm, nhưng chưa có ai được toại nguyện. Một thanh niên ở Nội Mông Cổ muốn tìm cai chết nhẹ nhàng qua lịm đi trong giấc ngủ, nên anh đã uống hết cả lọ thước ngủ. Kết quả anh đã được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo. Ông cho rằng:”Có tới 30-40% thuốc an thân mang tính chất  an ủi, hoàn toàn không tác dụng”.

Nếu có thứ thuốc gì giúp chúng ta giành giật thời gian với giấc ngủ, đảm bảo chất lượng cuộc sống, đó đích thị là thuốc tiên!

Có câu đối vịnh rằng:

Đại địa bình yên nhờ thánh dược;

Bắc phương cặm cụi luyện tiên đan.

Lê Thị Bính, 623 đường Điện Biên Phủ P1, Q3, TP HCM

Bình luận

    Đặt mua trực tuyến
    Hoạt Huyết bổ máu Đại Bắc

    Sử dụng Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc theo liệu trình ( tối thiểu 4 hộp ) để mang đến kết quả tối ưu. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng