Kết quả Nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng của Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc trên bệnh nhân thiếu máu não tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW

05-06-2020

Tác giả bài viết: Dược sĩ Trần Hà

Thiểu năng tuần hoàn não mạn tính (thiếu máu não) là một dạng bệnh lý mạch máu não có diễn biến kéo dài, phức tạp với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau như: đau đầu, suy giảm trí nhớ, chóng mặt, ù tai, rối loạn giấc ngủ… Mức độ nghiêm trọng có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, căn bệnh có tỷ lệ tàn phế chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch.

Nắm rõ được nguyên nhân và quá trình diễn biến của bệnh lý mạch máu não và tích cực điều trị khi có dấu hiệu sớm nhất của thiếu máu não sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não.

Từ tháng 06 năm 2016 đến tháng 08 năm 2016, BS. Nguyễn Thị Tâm Thuận, đồng chủ nhiệm đề tài Ths.BS. Trần Minh Hiếu và cộng sự tại Viện Y học cổ truyền Trung Ương đã tiến hành nghiên cứu và “Đánh giá tác dụng lâm sàng của sản phẩm Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc trên bệnh nhân thiếu máu não”.  Nghiên cứu được họp hội đồng nghiệm thu và chứng nhận kết quả vào tháng 10 năm 2016 tại bệnh viện Y học cổ truyền TW.

I. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Đánh giá kết quả điều trị trên lâm sàng

Đánh giá sự cải thiện triệu chứng lâm sàng chính thường gặp trước- sau điều trị.

Nhận xét chung: 

 • Sau 15 ngày điều trị các triệu chứng lâm sàng: đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn trí nhớ, mệt mỏi các triệu chứng cải thiện rõ rệt (sự khác biệt có ý nghĩa thống kê là p<0,05) 
 • Riêng triệu chứng: Mệt mỏi, Rối loạn giấc ngủ được cải thiện rõ ràng từ ngày thứ 15 (sự khác biệt có ý nghĩa thông kê với p<0,01)
 • Các triệu chứng còn lại cải thiện rõ ràng sau 30 ngày điều trị (sự khác biệt trước và sau có ý nghĩa thống kê là p<0,001) 

Kết luận

 • Nghiên cứu đã cải thiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt đạt 19/40 chiếm 47,5% sau 15 ngày và đạt 35/40 chiếm 87,50% sau 30 ngày điều trị.
 • Sau 15 và 30 ngày điều trị, triệu chứng mất ngủ được cải thiện rõ rệt là 24/40 bệnh nhân chiếm 60% và 38/40 bệnh nhân chiếm 95%.

Hiệu quả điều trị theo các thang điểm

 • Bảng điểm Khadjev (bảng chẩn đoán tiêu chuẩn thiểu năng tuần hoàn não): 

 sự khác biệt trước và sau điều trị tại thời điểm ngày thứ 15 (D15) và ngày thứ 30 (D30) các điểm giảm, các điểm đã giảm, do bệnh nhân đã giảm được các triệu chứng của bệnh thiếu máu não. (p<0,01)

 • Trắc nghiệm Wechsler:  điểm trắc nghiệm Wechsler sau 30 ngày điều trị tăng sự cải thiện triệu chứng rối loạn trí nhớ theo test Wechsler cải thiện trí nhớ tốt hơn ( trước và sau điều trị khác biệt có ý nghĩa thống kê p<0,05)
 • Đánh giá mức độ rối loạn giấc ngủ theo thang điểm Pittsburgh: điểm Pittsburgh sau 30 ngày điều trị cải thiện giấc ngủ tốt (sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01)

Sự thay đổi mạch, huyết áp trung bình của Hoạt Huyết Bổ Máu-Đại Bắc trước và sau khi điều trị.

Chỉ số mạch, huyết áp trung bình của bệnh nhân trước và sau điều trị 30 ngày không thay đổi, thuốc có tác dụng ổn định chức năng co bóp cơ tim làm tăng tưới máu não. Chỉ số huyết áp thay đổi trong giới hạn bình thường (sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p>0,05)

2. Đánh giá điều trị trên cận lâm sàng

 • Sự thay đổi trên lưu huyết não trước và sau điều trị: lưu lượng tuần hoàn máu não qua Chẩm chũm trái, Chẩm chũm phải, trán chũm trái, trán chũm phải.
  Nhìn chung trên lâm sàng các triệu chứng được cải thiện chứng tỏ Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc làm tăng tuần hoàn não, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi tổ chức não.

3. Kết quả điều trị chung

Nhận xét: Sau 30 ngày điều trị thì: 

 •  2.5% đạt loại tốt
 •  85% đạt loại khá
 • 12.5% đạt loại trung bình 

4. Kết quả theo dõi tác dụng không mong muốn

Trên lâm sàng:
Trong quá trình điều trị không thấy có tác dụng không mong muốn của Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc trên lâm sàng.

Trên cận lâm sàng:

 • Đối với chỉ số sinh hóa máu: không làm ảnh hưởng tới chỉ số sinh hóa máu 
 • Đối với chỉ số huyết học: không làm ảnh hưởng tới chỉ số huyết học sau điều trị
 • Đối với chỉ số Fibrinogen: không gây ảnh hưởng tới quá trình đông máu.

II. KẾT LUẬN

 • Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc có tác dụng cải thiện tốt các triệu chứng trên lâm sàng và cận lâm sàng trên bệnh nhân Thiểu năng tuần hoàn não mạn tính, cải thiện rối loạn giấc ngủ tốt
 • Không gây tác dụng mong muốn trên lâm sàng và cận lâm sàng
 • Hoạt huyết bổ máu không gây độc tính bán trường diễn trên thực nghiệm, không gây tác dụng không mong muốn trên thực nghiệm và lâm sàng

III. KIẾN NGHỊ

 • Từ nghiên cứu của TS.BS. Nguyễn Thị Tâm Thuận, đồng chủ nhiệm đề tài Ths.BS. Trần Minh Hiếu và các cộng sự tại bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TW đã cho nhìn tổng quan về Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc có tác dụng tốt trong điều trị Thiểu năng tuần hoàn não mạn tính, an toàn, hiệu quả, tiện lợi, không gây tác dụng phụ, có thể áp dụng được ở các tuyến y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. 
 • Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc có thể sử dụng thời gian dài, thường xuyên hơn để tăng hiệu quả điều trị trên lâm sàng. Từ đó tạo niềm tin cho người bị thiếu máu não cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

Bình luận

  Đặt mua trực tuyến
  Hoạt Huyết bổ máu Đại Bắc

  Sử dụng Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc theo liệu trình ( tối thiểu 4 hộp ) để mang đến kết quả tối ưu. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng