Tin tức

Bệnh thiếu máu  xuất hiện khi cơ thể không đủ hồng cầu hoặc có ít hemoglobin hơn so với yêu cầu, máu sẽ không thể mang đủ oxi tới các cơ quan của cơ thể. Bệnh có thể xảy ra với cả nam giới và nữ giới, bất kể độ tuổi già trẻ.

Người mắc bệnh thiếu máu thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt

Người mắc bệnh thiếu máu thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao nhất là trẻ em , phụ nữ và những người mắc bệnh kinh niên như như bệnh thận. Trẻ dưới hai tuổi có nguy cơ bị thiếu máu chủ yếu do chế độ dinh dưỡng thiếu chất sắt. Một biểu hiện hay gặp của trẻ thiếu máu do thiếu sắt có thể có cảm giác thèm ăn những thứ kì lạ như đá, đất sét. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, thiếu máu nặng có thể ảnh hưởng đến phát triển não bộ.  Nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh thiếu máu là do phụ nữ dễ mất nhiều máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Thời kỳ thai kỳ cũng làm thay đổi lượng máu trong cơ thể. Người mắc bệnh kinh niên có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất hồng cầu. Ngay cả ở tuổi teen, nếu thấy mệt mỏi thường xuyên, hãy nghĩ đến khả năng bị thiếu máu. Một số trẻ phát triển quá nhanh có thể thiếu máu do thiếu sắt.

Bệnh thiếu máu do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Thiếu máu do thiếu chất sắt, chiếm đến 25-35% , trong những trường hợp như phụ nữ ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt, ung thư ruột già khiến máu chảy rỉ nhiều.
  • Do bệnh kinh niên: chiếm 25-35% .
  • Tan huyết và tủy xương không tạo đủ máu : 15%.
  • Bệnh myelodysplasia : 10%.
  • Bệnh thalassemia (hồng cầu dạng nhỏ) 5-10%.
  • Các bệnh khác : 5-10% , như thiếu B12, thiếu chất folate…

Dấu hiệu nhận biết:

Thiếu máu dẫn tới trí nhớ kém và tâm trạng thất thường

Thiếu máu dẫn tới trí nhớ kém và tâm trạng thất thường

Nếu thường xuyên mệt mỏi dù đã ngủ nhiều hay cảm giác thiếu năng lượng để làm các việc hàng ngày ,bạn có nguy cơ bị thiếu máu. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng trí nhớ kém và tâm trạng thất thường .Biểu hiện cơ bản của tình trạng thiếu máu thường là sắc mặt xanh xao, móng tay bị lõm xuống và dễ bị nứt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nóng đầu, tim đập nhanh, đầu óc không tập trung; ăn uống mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ra ở phái nữ thường kèm theo biểu hiện kinh nguyệt thất thường, lưỡi nhạt, mạch hư, nhược.

Bệnh thiếu máu và những bài thuốc hay

Gan lợn, rau chân vịt là những nguyên liệu đơn giản cho những món ăn có tác dụng bổ huyết để bạn bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Dùng 200-300g rau chân vịt (để nguyên rễ) và 1150g gan thái mỏng, đun sôi nước, cho một ít muối và gừng tươi đập dập thái nhỏ, thả gan lợn và rau chân vịt vào, đun cho gan chín là được.

Một món ăn có tác dụng bổ máu khác là cháo tam hồng bổ huyết ích nhan. Chuẩn bị táo tàu 12 quả, kỷ tử 30g, gạo nếp cẩm 50g, rửa sạch hồng táo, kỷ tử, gạo nếp, cho tất cả vào nồi và đun lửa to đến khi sôi, sau đó chuyển sang dùng lửa nhỏ ninh thành cháo, có thể chia làm hai phần ăn vào sáng, tối.

Ngoài ra, người bệnh có thể hầm gá mái tơ với các vị thuốc như đương quy , đẳng sâm, các gia vị cùng hành, gừng vào trong bụng gà, buộc lại rồi đem ninh (nấu) với lửa nhỏ cho đến chín mềm để ăn.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung như uống viên sắt, uống sau khi ăn, kèm theo các thực phẩm giàu Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn, chú ý không nên uống kèm với một số chất ngăn cản hấp thu sắt như trà, cà phê, viên canxi… trong một số trường hợp thiếu máu do bị thận mãn tính, cần tiêm hoocmon erythropoietin…Nếu tình trạng thiếu máu nghiêm trọng cần hỗ trợ điều trị sâu, có thể chữa bằng cấy ghép tủy xương hay máu từ cuống rốn.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si