Cơn thiếu máu não thoáng qua TIA – Triệu chứng và cách điều trị

13-07-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là chữ viết tắt của cụm từ “transient ischemic attack”. Nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ cao sẽ bị đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

I – Bệnh thiếu máu não cục bộ là gì? Nguyên nhân do đâu?

Cơn thiếu máu não thoáng qua TIA hay còn gọi là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, là tình trạng máu tới não bị giảm hoặc bị chặn bởi cục máu đông, có thể gây đột quỵ. 

Chính vì vậy, các bác sĩ còn gọi TIA là “đột quỵ nhẹ”. Sau vài phút hoặc 24h, triệu chứng bệnh có thể biến mất nhưng tốt hơn hết bạn nên đi khám và chữa trị bởi nếu không, sau này nguy cơ cao bạn sẽ bị đột quỵ thực sự.

Bệnh thiếu máu não cục bộ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn cho một khoảng thời gian ngắn và ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Nguyên nhân xuất hiện có thể do một cục máu đông hình thành và ứ đọng trong động mạch và chặn dòng chảy của máu.

Bệnh thiếu máu não cục bộ là gì

Thiếu máu não thoáng qua là gì? Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng máu tới não bị giảm hoặc bị chặn bởi cục máu đông, có thể gây đột quỵ

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua do giảm lưu lượng tưới máu toàn thể hay cục bộ. Nguyên nhân chính là do hạ huyết áp thế đứng.

Bên cạnh đó là các nguyên nhân gây chít hẹp hệ động mạch cảnh hoặc động mạch sống – nền; loạn nhịp tim; tăng độ nhớt của máu. Ngoài ra, “hội chứng cướp máu dưới đòn” cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện bệnh,…

Những áp lực trong cuộc sống, stress, căng thẳng trong công việc, thiếu máu não, mất máu quá nhiều trong một thời gian,… đều ảnh hưởng và có thể gây bệnh thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Tùy mức độ mà chúng có những tác động cụ thể đến não bộ.

Các đối tượng mắc có nguy cơ cao mắc cơn thiếu máu não thoáng qua TIA gồm: Người già từ 55-60 tuổi trở lên; những người làm việc văn phòng, hoạt động trí óc cao, áp lực công việc lớn, ít vận động; người bị bệnh trĩ, táo bón; người có áp suất máu tăng cao.

( → Xem thêm: Bệnh thiếu máu não nên ăn gì và kiêng ăn gì? Thực đơn từ bác sĩ )

II – Triệu chứng thiếu máu não thoáng qua 

Như vậy, các bạn đã biết thiếu máu não cục bộ là gì. Trong phần tiếp theo của bài viết hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng thiếu máu não thoáng qua.

Tình trạng bệnh trên có nhiều biểu hiện cụ thể nhưng nhìn chung chúng đều tương tự đột quỵ. Điểm khác biệt chính là thời gian của những triệu chứng diễn ra nhanh chóng.

Một số triệu chứng điển hình của cơn thiếu máu não thoáng qua như: cảm giác nặng ở cánh tay và không thể cầm nắm được đồ vật hay thậm chí làm rơi rớt các đồ vật.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể mất cân bằng, chóng mặt, hoa mắt và cảm giác như kiến bò khắp người, rối loạn giọng nói và nói khó hơn.

Điều trị cơn thiếu máu não thoáng qua tia

Cơn thiếu máu não thoáng qua với triệu chứng đau đầu, chóng mặt điển hình

Cụ thể hơn về triệu chứng thiếu máu não cục bộ thoáng qua:

– Triệu chứng lâm sàng: khởi phát đột ngột, đa số kéo dài 2 – 20 phút và tự hết.

– Triệu chứng tổn thương hệ tuần hoàn não trước (hệ động mạch cảnh):

             + Mù ám điểm một mắt thoáng qua.

             + Yếu nửa người.

             + Rối loạn cảm giác nửa người.

             + Rối loạn ngôn ngữ.

– Triệu chứng tổn thương hệ tuần hoàn não sau (hệ động mạch sống – nền):

             + Yếu nửa người (có thể luân chuyển) hoặc yếu tứ chi.

             + Dị cảm nửa người (có thể luân chuyển).

             + Mất thị lực hoặc bán manh.

             + Rối loạn phối hợp vận động và thăng bằng.

– Triệu chứng cận lâm sàng: Các xét nghiệm sinh hoá, điện tim, siêu âm tim, siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch đốt sống – thân nền, siêu âm Doppler xuyên sọ…được thực hiện bởi các chuyên gia y tế.

– Một số triệu chứng thiếu máu não cục bộ điển hình:

             + Mệt mỏi và mất hết sức sống.

             + Chóng mặt, đau đầu, tối mắt, buồn nôn, khó di chuyển.

             + Thị lực thay đổi, nhìn một vật thành 2 vật.

             + Mất trí nhớ hoặc trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng.

             + Có thể bị tê liệt, liệt nửa người do thần kinh khu trú bị ảnh hưởng.

             + Ngứa ngáy, khó chịu khắp người.

             + Gặp vấn đề khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện.

Một số triệu chứng không điển hình của bệnh cơn thiếu máu não thoáng qua như: nhức đầu nhẹ, quên thoáng qua, nôn, buồn nôn, co giật, liệt mặt, đau ở mắt, méo miệng,… Thậm chí là ngất xỉu, lơ mơ và nôn nói nhiều, mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, thay đổi thị lực (nhìn 1 ra 2).

Đối với một số trường hợp thiếu máu não nhẹ thì có thể biểu hiện cũng nhẹ nhàng hơn như hoa mắt và mất cân bằng cơ thể ở mức độ nhẹ nhàng,…

Không phải ai cũng gặp tất cả các biểu hiện trên nhưng hầu như sẽ gặp phải ít nhất vài triệu chứng trên. Nó chỉ biến mất sau khoảng 5-10 phút.

Những người bị nặng có thể mất 4 – 5 tiếng. Điều này khác với những người bị rối loạn tiền đình, huyết áp cao, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, nhức đầu, khó di chuyển trong vài ngày.

Triệu chứng thiếu máu não cục bộ thoáng quaThiếu máu não cục bộ thoáng qua có thể khiến rối loạn thị giác và méo miệng

III – Thiếu máu não thoáng qua có nguy hiểm không? Ý kiến của bác sĩ 

Thiếu máu não cục bộ có nguy hiểm không? Thiếu máu não cục bộ thường kéo dài chỉ một vài phút nhưng có thể kéo dài trong vài giờ. Chúng thường biến mất một cách nhanh chóng nên nhiều người chủ quan không thăm khám và điều trị sớm. 

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua là một căn bệnh nguy hiểm đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 10-15% bệnh nhân có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng quá sẽ có đột quỵ trong vòng 3 tháng, và một nửa nhóm đột quỵ này xảy ra trong 48 giờ. 

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể khiến bạn gặp phải cơn đột quỵ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, những người bị bệnh thiếu máu não thoáng qua 1 lần có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 9 lần so với những người chưa bị lần nào.

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua là một căn bệnh nguy hiểm đứng thứ hai sau bệnh tim mạch

IV – Điều trị bệnh thiếu máu não cục bộ 

Cơn thiếu máu não thoáng qua không đặc hiệu vô cùng nguy hiểm nên người bệnh không nên chủ quan mà cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân mình. Vậy cách điều trị bệnh thiếu máu não cục bộ như thế nào?

Các bệnh nhân có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua cần được làm xét nghiệm khảo sát các yếu tố nguy cơ, bao gồm: chụp cắt lớp vi tính não hoặc chụp cộng hưởng từ não, công thức tế bào máu, điện tim, siêu âm tim, siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch đốt sống – thân nền…

Các xét nghiệm này nên hoàn tất trong vòng 24 – 48 giờ đầu sau cơn thiếu máu não thoáng qua. Các kết quả xét nghiệm là cơ sở để xây dựng kế hoạch điều trị dự phòng.

Cách điều trị thiếu máu não cục bộ như sau: 

– Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc hạ lipid máu, kiểm soát huyết áp, điều trị tiểu đường, các bệnh nhân loạn nhịp tim (rung nhĩ) phải cần được xử trí loạn nhịp.

– Điều chỉnh lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống: Tập thể dục đều đặn hàng ngày, tối thiểu 150 phút/ngày; ăn giảm muối; hạn chế tối đa mỡ động vật và bia rượu; cần bỏ thuốc lá nêu đang hút.

– Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) > 30, người bệnh cần tiến hành giảm cân.

Điều trị bệnh thiếu não cục bộ thoáng quá

Người bị thiếu máu não cục bộ nên đến gặp bác sĩ đề được điệu trị đúng cách

HIỆN NAY, dòng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng tốt trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu não thoáng qua, từ đó ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Chắc hẳn với những giải đáp thiếu máu não thoáng qua là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cơn thiếu máu não thoáng qua mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hẳn các bạn đã hiểu hơn về bệnh lý này để có cách phòng ngừa hiệu quả.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng