Bị hoa mắt chóng mặt là bệnh gì? 3 Cách chữa chóng mặt hoa mắt

24-08-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Hoa mắt chóng mặt là hiện tượng phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hoa mắt chóng mặt gây cho người mắc phải cảm giác mệt mỏi và có thể xảy ra nguy hiểm nếu tình trạng này kéo dài. Những người bị hoa mắt và chóng mặt thông thường ở độ tuổi cao.

I – Hoa mắt chóng mặt là bệnh gì?

Chóng mặt hoa mắt là bệnh gì? Hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng hoàn toàn riêng biệt với nhau. Hoa mắt là hiện tượng mặt tối sầm lại, xây xẩm và không nhìn thấy gì.

Hoa mắt xuất hiện là do hiện tượng máu cung cấp lên não suy giảm một cách đột ngột hay tạm thời. Triệu chứng này có thể kéo dài khoảng vài phút.

Bị hoa mắt chóng mặt là bệnh gìHoa mắt chóng mặt là hiện tượng phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Chóng mặt là khi ta thấy cảm giác không đứng vững, dường như đang ở trạng thái xoay vòng gây ra sự khó chịu và đau nhức trên đầu.

Chóng mặt là biểu hiện bất thường của hệ tiền đình và nếu triệu chứng này kéo dài có thể gây nên các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ.

II – Tại sao bị hoa mắt chóng mặt?

Các nguyên nhân gây triệu chứng chóng mặt hoa mắt phổ biến gồm:

– Các bệnh lý về máu và tim mạch: Hiện tượng hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn hoa mắt chóng mặt tê bì chân tay là do thiếu máu não hoặc là mắc phải các căn bệnh liên quan đến tim mạch như thiếu máu não, tuần hoàn máu não kém, hở van tim, các bệnh tim bẩm sinh…

Đây cũng là nguyên nhân chính tại sao chóng mặt hoa mắt và đáp án cho thắc mắc hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu bệnh gì.

– Viêm mê đạo: Hay chóng mặt hoa mắt là bệnh gì? Bệnh viêm mê đạo xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, có thể xảy ra khi bị sởi, cảm cúm, quai bị hoặc viêm tai giữa do không điều trị dứt điểm.

Ngoài triệu chứng hoa mắt chóng mặt choáng váng, hoa mắt chóng mặt ù tai còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, mất thính lực…

Bị chóng mặt hoa mắt là bệnh gìCác bệnh lý về máu và tim mạch là nguyên nhân chính gây hoa mắt chóng mặt

– Chóng mặt áp lực: Các thay đổi áp lực ở trong tai giữa cũng là nguyên nhân tại sao bị chóng mặt hoa mắt,  bị hoa mắt mờ mắt. Ở những người nhạy cảm, tác dụng gây hoa mắt chóng mặt mất thăng bằng có thể rất đột ngột và rất mạnh.

– Chấn thương và tổn thương đầu: Chấn thương và các tổn thương ở đầu thường xuất hiện các triệu chứng hoa mắt chóng mặt đau đầu

– Tác dụng phụ khi dùng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây tổn thương thần kinh thính giác và tiền đình, gây mất thính lực và hiện tượng chóng mặt hoa mắt.

– Các bệnh lý làm hạn chế cung cấp máu tới cuống não: Hoa mắt chóng mặt mệt mỏi là bệnh gì? Thường xuyên chóng mặt hoa mắt còn là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc phải một số bệnh lý làm hạn chế cung cấp máu tới cuống não như xơ vữa động mạch; suy động mạch nền đốt sống; gai đốt sống cổ; u não dẫn đến suy giảm chức năng tiền đình; ; tổn thương đuôi ngựa của cổ gây hiện tượng hoa mắt chóng mặt

– Viêm dây thần kinh sọ não số VIII: Bị chóng mặt hoa mắt là bệnh gì? Viêm dây thần kinh sọ não số VIII hay còn được biết đến với tên gọi khác là dây tiền đình ốc tai, chịu trách nhiệm trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi bị viêm dây thần kinh sọ não số VIII, người bệnh sẽ bị hoa mắt chóng mặt đứng không vững.

– Bệnh Meniere: Hoa mắt chóng mặt bệnh gì? Bị hoa mắt chóng mặt thường xuyên có thể do bị bệnh Meniere. Đây cũng là nguyên nhân tại sao hay bị chóng mặt hoa mắt.

Người chóng mặt hoa mắt do bệnh Meniere gây ra thường rất nặng và kéo dài, kèm theo đó là các triệu chứng như nôn nhiều, giảm thính lực.

Nguyên nhân gây chóng mặt hoa mắtBệnh Meniere cũng là nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt

– Đau đầu vận mạch (Migraine): Chóng mặt hoa mắt bệnh gì? Khi bị bệnh Migraine, ngoài triệu chứng hoa mắt chóng mặt nặng đầu, người bệnh còn bị đau nửa đầu dữ dội, đau kiểu mạch đập. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, phụ nữ thường có nguy cơ bị cao hơn nam giới.

– Viêm tai trong:  Bệnh lý này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng hay chóng mặt hoa mắt ở người bệnh. Ngoài hay bị chóng mặt hoa mắt , người bệnh còn có triệu chứng như ù tai, sốt, giảm thính lực.

– Tụt huyết áp: Người bị hoa mắt chóng mặt tụt huyết áp thường có biểu hiện hoa mắt chóng mặt tim đập nhanh, choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt tối sầm, nặng hơn là hoa mắt chóng mặt ngất xỉu

– Thiếu máu: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây chứng hoa mắt chóng mặt ở tuổi dậy thì, bị hoa mắt chóng mặt sau sinh. 

– Rối loạn hô hấp và nhiễm trùng đường hô hấp: Hoa mắt chóng mặt khó thở do rối loạn hô hấp và nhiễm trùng đường hô hấp. Tình trạng khó thở khiến lượng oxy nạp vào cơ thể bị hạn chế và kéo theo những cơn chóng mặt và buồn nôn. 

– Chứng ốm nghén: Hoa mắt chóng mặt ở bà bầu là tình trạng không hiếm gặp, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ, thậm chí bầu 7 tháng bị hoa mắt chóng mặt cũng rất nhiều.

Phụ nữ có bầu hay bị hoa mắt chóng mặt còn kèm theo triệu chứng nôn và buồn nôn dẫn đến mất nước, giảm cân, mất cân bằng điện giải. 

Do đó, nếu bị hoa mắt chóng mặt khi mang bầu, có bầu bị hoa mắt chóng mặt gây ảnh hưởng tới sức khỏe, các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách làm giảm hoa mắt chóng mặt khi mang thai an toàn và hiệu quả. Đồng thời xác định chính xác hoa mắt chóng mặt có phải mang thai hay không?

Tại sao hay bị chóng mặt hoa mắtHoa mắt chóng mặt ở bà bầu là tình trạng không hiếm gặp, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ

– Đau bụng kinh: Triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn nôn còn xuất hiện ở phụ nữ khi đến ngày “đèn đỏ”. Đau bụng kinh có thể kéo theo triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, đau lưng, nôn và buồn nôn ở một số phụ nữ. 

– Say tàu xe: Hoa mắt chóng mặt người mệt mỏi, chóng mặt hoa mắt chân tay bủn rủn, buồn nôn cũng là triệu chứng của tình trạng say tàu xe.

– Căng thẳng, stress: Tâm trạng hoảng loạn, thường xuyên căng thẳng, stress có thể gây triệu chứng, chóng mặt hoa mắt khó thở, hoa mắt chóng mặt toát mồ hôi, hoa mắt chóng mặt chân tay run,…

– Thay đổi tư thế đột ngột: Việc thay đổi tư thế đột ngột từ ngồi sang đứng, từ nằm sang ngồi hoặc đứng dậy có thể gây hoa mắt chóng mặt khi đứng dậy, hoa mắt chóng mặt khi ngồi dậy hay hoa mắt chóng mặt khi ngủ dậy.

III – Những triệu chứng thường kèm chóng mặt hoa mắt

Khi tự nhiên chóng mặt hoa mắt, người bệnh có cảm giác xoay tròn, mắt không nhìn thấy gì hoặc nhìn thấy mờ nhạt, không giữ được thăng bằng và có thể té ngã bất cứ lúc nào. Bệnh chóng mặt hoa mắt còn kèm theo các triệu chứng khó chịu khác như:

1. Hoa mắt chóng mặt buồn nôn

Người bị hoa mắt chóng mặt còn kèm theo triệu chứng nôn và có cảm giác buồn nôn rất khó chịu.

Triệu chứng chóng mặt hoa mắt Hoa mắt chóng mặt buồn nôn

2. Hoa mắt chóng mặt đau đầu

Chóng mặt hoa mắt đau đầu kèm theo dấu hiệu của đau đầu khiến bạn mệt mỏi, mất tập trung trong công việc và suy giảm sức khỏe nhanh chóng

3. Hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn

Chân tay bủn rủn không thể kiểm soát cũng là triệu chứng đi kèm với hiện tượng hoa mắt, chóng mặt.

4. Hoa mắt chóng mặt ù tai

Người hoa mắt, chóng mặt thường sẽ có triệu chứng ù tai gây tiếng ồn ảo giác như reo, ù, tiếng gầm, bấm và rít.., ngoài ra còn bị giảm khả năng nghe.

5. Hoa mắt chóng mặt khó thở 

Khó thở là tình trạng người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc hít thở, hơi thở ngắn. Khi bị khó thở kèm theo hoa mắt chóng mặt, người bệnh sẽ có cảm giác lồng ngực căng tức và bị thít chặt lại khi thở.

6. Hoa mắt chóng mặt toát mồ hôi 

Nếu bị hoa mắt, chóng mặt đi kèm với triệu chứng toát mồ hôi, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân.

Bị hoa mắt mờ mắtHoa mắt chóng mặt toát mồ hôi

( → Xem thêm hoa mắt chóng mặt toát mồ hôi là gì TẠI ĐÂY)

V – Bị hoa mắt chóng mặt phải làm sao? Cách chữa chóng mặt hoa mắt

Nếu tình trạng chóng mặt hoa mắt kéo dài và xuất hiện thường xuyên, người bệnh cần đến các cơ quan y tế để kiểm tra và có những biện pháp thích hợp. 

Cảm giác chóng mặt hoa mắt sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, kèm them đó là dấu hiệu của đau đầu làm cho chúng ta mất tập trung trong công việc và suy giảm sức khỏe nhanh chóng.

Chóng mặt hoa mắt nhức đầ u là những dấu hiệu của bệnh thiếu máu não và thường xuyên có những biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, đi đứng không vững và mệt mỏi kéo dài.

Dưới đây là một số cách chữa hoa mắt chóng mặt, bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

1. Sử dụng thuốc 

Biểu hiện chóng mặt hoa mắt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, nếu có dấu hiệu chóng mặt hoa mắt nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có hướng điều trị kịp thời và khoa học. Trong cách điều trị hoa mắt chóng mắt, một số loại thuốc thường được bác sĩ sử dụng có thể đến NGAY TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc trị hoa mắt chóng mặt mất ngủ nào, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Sau khi thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, các sĩ sẽ tư vấn cho chọn loại thuốc tốt và phù hợp để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Đặc biệt, phụ nữ chóng mặt hoa mắt khi mang thai, mẹ bầu bị chóng mặt hoa mắt cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Cách làm giảm chóng mặt hoa mắtNgười bệnh chỉ nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

2. Cách trị hoa mắt chóng mặt tại nhà

Hoa mắt chóng mặt nên làm gì? Cách làm giảm chóng mặt tại nhà tốt nhất là chúng ta cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Không nên ngồi trên máy tính nhiều giờ liền, cần tăng cường ăn các thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho não.

Hơn nữa, cần tránh xa các chất kích thích vì chúng làm cho sức khỏe suy yếu và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu não.

Khi bị hoa mắt chóng mặt bủn rủn chân tay, người bệnh lập tức nằm ở tư thế thăng bằng và không được tham gia bất kì hoạt động nào.

!Lưu ý:

Nếu bạn thường bị hoa chóng mặt hoa mắt mệt mỏi, ngoài đi khám bác sĩ thì nên áp dụng chế độ dinh dưỡng dưới đây giúp cải thiện tình trạng bệnh:

– Thực phẩm giàu vitamin C: Để khắc phục triệu chứng đứng lên chóng mặt hoa mắt, bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C như hoa quả họ cam quýt, cà chua, dâu tây, ớt chuông, xoài, dứa, đu đủ, rau lá màu xanh sẫm…

– Thực phẩm giàu vitamin B6: Vitamin B6 đã được chứng minh là có thể cải thiện chứng chóng mặt hoa mắt khi đứng dậy và buồn nôn hiệu quả. Các thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, thịt lợn, thịt gà, cá ngừ, cá hồi, bơ, lạc, chuối, bơ…

– Protein:  Protein có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và có thể ngăn ngừa hoặc giảm chứng chóng mặt hoa mắt khi nằm.  Các loại thực phẩm giàu protein gồm có thịt gia cầm không có da, cá hồi, cá thu, cá mòi, lòng trắng trứng, đậu phụ, đậu Hà Lan, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, quả bơ, hạnh nhân, sữa đậu nành.…

– Gừng: Nếu hoa mắt chóng mặt buồn ngủ, buồn nôn, bạn chỉ cần uống 1 cốc nước gừng ấm với mật ong, triệu chứng sẽ giảm bớt.

Các thực phẩm và thức ăn người ngủ dậy bị chóng mặt hoa mắt không nên hoặc hạn chế ăn gồm: các loại thức ăn nhanh chứa nhiều muối như khoai tây chiên, nước sốt cà chua, bánh quy giòn, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích; đồ uống và thức ăn chứa nhiều đường; bia, rượu cà phê, thuốc lá, nước ngọt…

Cách chữa chóng mặt hoa mắtThực phẩm người bị hoa mắt chóng mặt nên ăn

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng