Ăn thanh long có tác dụng gì? Tác dụng của quả thanh long với sức khỏe

06-11-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Quả thanh long rất giàu vitamin B1, B2, B3 và vitamin C cùng những khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, phốt pho và canxi. Trái thanh long có tác dụng phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho người bị viêm khớp, cải thiện tim mạch, chống ung thư, tốt cho thị lực…Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của quả thanh long và lợi ích khi ăn thanh long qua bài viết dưới đây!

Thanh long chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

I – Cây thanh long trồng ở đâu?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc cây thanh long để biết cây thanh long được trồng ở đâu nhiều nhất.

Cây thanh long trồng chủ yếu để lấy quả, được trồng chủ yếu tại México, các nước Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay, thanh long cũng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia; miền nam Đài Loan, Trung Quốc và một số khu vực khác.

Tại Việt Nam, thanh long được trồng nhiều ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Bình… Trong đó, theo số liệu của Bộ Công Thương, Bình Thuận là địa phương có diện tích trồng và sản xuất thanh long lớn nhất cả nước.

II – Ăn thanh long có tác dụng gì? Tác dụng của thanh long

Trái thanh long có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Các công dụng của thanh longlợi ích ăn thanh long gồm: 

1. Tốt cho tim

Tác dụng của quả thanh long đầu tiên phải kể đến đó là rất tốt cho tim mạch. Các vấn đề tim mạch đang ngày một gia tăng trong cuộc sống hiện đại.

May mắn thay, thanh long có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.

Thanh long là một nguồn tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn, giúp cho trái tim bạn nghỉ ngơi trong tình trạng thái tốt. 

Ăn thanh long tốt cho tim

( Xem thêm: 8 cách trị bệnh cực hay và hiệu nghiệm bằng lá tía tô mà cực ít phụ nữ biết!)

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Quả thanh long có tác dụng gì? Hãy ăn thanh long để làm sạch hệ tiêu hóa của bạn.Thanh long chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa kém và táo bón. Thịt và hạt thanh long chứa lượng protein giúp cho cơ thể khỏe mạnh và vui tươi.

3. Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Vì quả này có khả năng ổn định lượng đường trong máu bằng cách ức chế lượng đường tăng cao. Đây là  tác dụng của trái thanh long bạn không thể bỏ qua.

4. Phòng bệnh ung thư

Ăn trái thanh long có tác dụng gì? Để giúp cơ thể thoát khỏi các gốc tự do có thể gây ung thư, bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa và thanh long là một trong những thực phẩm đó.

Do đó, nhắc tới công dụng của trái thanh long, chắc chắn không thể bỏ qua tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.

Ăn thanh long có công dụng gì? Ăn thanh long hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh ung thư

5. Ngăn chặn chứng viêm khớp

Viêm khớp trực tiếp ảnh hưởng đến các khớp và gây kích ứng nghiêm trọng dẫn tới viêm khớp, bất động. Thêm quả thanh long vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn chống lại bệnh này. Lợi ích của trái thanh long cho những người bị viêm khớp rất tuyệt vời và thanh long thường được gọi là “quả chống viêm”.

6. Chữa bỏng nhẹ

Lợi ích của thanh long là chữa bỏng nhẹ. Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ và gai của thân cây thanh long, rửa sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát. Cách làm này cũng có tác dụng rất tốt đối với việc chữa mụn nhọt và gãy xương kín.

7. Làm mịn da

Bạn mong muốn một làn da mịn màng? Hãy kết hợp thanh long với mật ong và nước ép dưa chuột và thoa lên da. Thanh long là giàu vitamin B3, giúp làm mát da, giữ ẩm, cung cấp dưỡng chất cho da.

Thanh Long cũng là cứu cánh khi làn da của bạn bị cháy nắng đó. Với công dụng trái thanh long này, bạn có thể chăm sóc làn da của mình luôn mịn màng bằng cách ăn hoặc đắp mặt nạ.

Đắp mặt nạ thanh long giúp làm mềm mịn da

III – Những lưu ý khi ăn quả thanh long

Không thể phủ nhận những tác dụng và lợi ích của quả thanh long với sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn loại quả này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Người đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long vì loại quả này có tính lạnh.

– Phụ nữ đang mang thai nên cân nhắc thật kỹ trước khi ăn thanh long. Vì thanh long có chứa nhiều protein thực vật nên những người mang thai dễ bị dị ứng.

– Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thanh long do loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng cao.

– Chị em phụ nữ đến kỳ kinh không nên ăn thanh long vì ăn vào thời điểm này sẽ khiến bụng bị lạnh.

Nên nhai thật kỹ khi ăn thanh long để nhai vỡ được hết các hạt đen li ti có trong thanh long. Những hạt đen li ti này chứa rất nhiều axit béo có lợi như omega-3 và omega-6, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu đồng thời tăng sức dẻo dai cho thành mạch.

Không nên ăn thanh long nhiều vào buổi tối, thay vào đó bạn nên ăn vào buổi sáng để phát huy tối đa công dụng của quả thanh long.

Tuyệt đối không ăn thanh long cùng sữa bò vì có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và hạn chế tác dụng quả thanh long.

Phụ nữ mang thai cần cân nhắc thật kỹ khi ăn thanh long

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng trái thanh long, bạn vui lòng gọi tới bạn tổng đài 1800 1125 (miễn cước) để được tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng