Hỏi đáp

Chào bác sĩ, dạo này thời tiết chuyển lạnh, cháu cứ thấy đau đầu, nhất là quanh vùng trán kèm theo hiện tượng chóng mặt, không biết như vậy là bị sao ạ? Cháu năm nay 30 tuổi và mới sinh con được 2 năm. Liệu có phải do lúc mới sinh không kiêng gió nên giờ bị hay không? Rất mong được bác sĩ giải đáp. ( Trương Thị Vui – Kiến Xương – Thái Bình).

BS: Vâng xin chào độc giả Trương Thị Vui – Kiến Xương – Thái Bình! Có thể nói “Đau đầu, chóng mặt” là bệnh của xã hội hiện đại. Đó là dấu hiệu của sự mệt mỏi của các cơ quan, hệ thần kinh do hoạt động quá sức mà bạn cũng có thể là như vậy.Và như Bạn biết đấy phụ nữ để thực hiện thiên chức thiêng liêng làm Mẹ,khi KN, sinh đẻ…đều mất huyết, nên “Huyết thì bất túc – không đầy đủ”. Với Bạn mới sinh con, lúc sinh không kiêng gió, lao động vất vả để chăm sóc con, chăm lo cuộc sống, khí huyết càng bị suy yếu- gọi là huyết hư, huyết hư sinh huyết ứ – không thông,nên khi gặp trời lạnh, YHCT cho là hàn – hàn thì ngưng – không thông “không thông tắc thống”. Đó có thể là những nguyên nhân dẫn đến chứng lưu thông máu kém trên não, biểu hiện “thời tiết chuyển lạnh, đau đầu, nhất là quanh vùng trán kèm theo hiện tượng chóng mặt”.

Tuy nhiên để có một chẩn đoán chính xác, bạn nên đến cơ sở y tế nơi địa phương gia đình bạn sinh sống để kiểm tra sức khỏe tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe chung của bạn, qua đó BS có tư vấn cụ thể về sinh hoạt, dinh dưỡng, luyện tập, và cũng có thể sử dụng cả thuốc hay các sản phẩm như hoạt huyết, bổ máu, để cải thiện tình trạng nhức đầu, chóng mặt của Bạn. Chúc Bạn nhanh chữa ổn định bệnh.

Giải đáp bởi Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân, nguyên Trưởng khoa A9, Viện Y học Cổ truyền Quân đội.

Để cải thiện các triệu chứng đang gặp phải, Quý khách có thể đặt mua Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc tại đây. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao.