Rau đắng biển là cây gì? Trồng ở đâu? Tác dụng của cây!
Rau đắng biển Bacopa đã được các nhà khoa học ứng dụng trong chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Một số tác dụng phải kể đến của cây là tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư… Để có được những thông tin chi tiết về loại thảo dược này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung chính
I. Rau đắng biển là cây gì?
Rau đắng biển có tên gọi khác là sam trắng, cây biển súc, cây ruột gà, sam đắng.
Hình ảnh cây rau đắng biển
Thảo dược này thuộc họ Mã đề Plantaginaceae và có tên khoa học là Bacopa monnieri.
Là cây thảo sống lâu năm, rau đắng biển có chiều dài khoảng 10 đến 20cm và thường mọc dài trên mặt đất.
Lá của cây có hình trái xoan, mọng nước và không có cuống.
Hoa của loại rau này màu trắng và có 5 cánh, thường nở từ tháng 5 đến tháng 10.
Quả nhẵn, có hình trứng, bên trong có nhiều hạt nhỏ.
II. Rau đắng biển (Bacopa monnieri) trồng ở đâu?
Rau đắng biển có nhiều ở Trung và Nam Mỹ, Nam Trung Quốc, các nước Đông Nam Á như Malaysia, Ấn Độ, Napal.
Cây rau đắng biển được trồng ở rất nhiều nơi
Tại Việt Nam, loại thảo dược này được trồng rộng khắp ở các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Trong đó, nhiều nhất là ở Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hà Nội, Hà Nam…
III. Tác dụng của Bacopa Monnieri
Thành phần của rau đắng biển gồm: Herpestin, Brahmin, Sterol, β2-oxalat, β1-oxalat, Bacoside A, Bacoside B,….
Công dụng chính của loại rau này bao gồm:
1. Tăng cường trí nhớ
Y học Ấn Độ từ hơn 3000 năm trước đã sử dụng Bacopa Monnieri với mục tăng cường khả năng nhận thức và trí nhớ.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn rau đắng biển giúp củng bộ nhớ, tăng tốc độ xử lý thông tin và tiếp thu sâu hơn.
2. Giảm thiểu âu lo, an thần
Chiết xuất của Bacopa Monnieri chứa 25% Bacoside A có công dụng an thần, giảm mệt mỏi và lo.
Từ đó giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn.
3. Có khả năng phòng chống ung thư
Rau đắng biển có chứa thành phần hoạt tính có khả năng diệt tế bào ung thư.
Nhờ vậy, tiêu thụ Bacopa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
4. Phòng chống oxy hóa
Nghiên cứu cho thấy, rau đắng biển có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể tác động trên toàn não bộ.
5. Hỗ trợ sửa chữa tế bào thần kinh
Hai hoạt chất Bacoside B và Bacoside A của cây rau biển đắng có khả năng hỗ trợ sửa chữ tế bào thần kinh và tăng dẫn truyền xung thần kinh.
6. Công dụng khác
Một số tác dụng của khác của rau đắng biển bao gồm:
– Giãn nở khí quản.
– Trị rối loạn đau dạ dày.
– Hạ huyết áp.
– Kích thích hô hấp.
Xem thêm tác dụng của cây liễu trắng TẠI ĐÂY
IV. Ứng dụng của rau đắng biển trong y học
Y học từ lâu đã sử dụng rau đắng biển với các mục đích sau:
– Hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ.
– Tăng cường và cải thiện trí nhớ.
– Cải thiện lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng.
– Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer – mất trí nhớ tạm thời ở người già.
– Tăng khả năng nhận thức, tập trung.
– Chữa co giật, động kinh.
– Điều trị hội chứng ruột kích thích.
– Chữa dị ứng.
– Điều trị bệnh tâm thần.
– Sử dụng làm thuốc gây mê.
– Giúp tim mạch khỏe mạnh.
– Điều trị hen suyễn.
– Cải thiện bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.
Ngoài ra, rau đắng biển còn được y học sử dụng để cải thiện đau nhức xương khớp, chữa khàn tiếng, chữa các vấn đề về sinh lý và chức năng tình dục…
V. Cách dùng rau đắng biển chữa bệnh
Rau đắng biển cho thu hoạch quanh năm và tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng.
Có rất nhiều cách dùng loại thảo dược này để chữa bệnh, và dưới đây là 6 cách chính:
1. Dùng thuốc sắc
Thuốc sắc là một trong những cách đơn giản nhất khi sử dụng rau đắng biển trong việc điều trị bệnh
Khi dùng dạng này, liều dùng mỗi ngày là khoảng 6 đến 12g. Mỗi ngày dùng 1 lần.
2. Dùng ngoài
Bạn có thể cho rau đắng biển vào đun lấy nước tắm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể giã nhỏ rau đắng biển rồi lấy nước để xoa bóp lên vị trí bị đau nhức.
3. Pha trà rau đắng biển
Bạn có thể sử dụng rau ở dạng tươi, khô hoặc dạng bột để pha trà uống.
Lượng dùng là 6g rau đắng khô, 12g rau đắng tươi hoặc 1-2 thìa bột rau đắng biển.
4. Ngâm rượu
Bạn đem 500g rau đắng biển tươi phơi khô, sau đó rửa sạch rồi cho vào ngâm với 3-5 lít rượu.
Thời gian ngâm trong khoảng 30 ngày.
Mỗi lần sử dụng bạn lấy 1 ly nhỏ và uống sau ăn.
Nên uống 2 lần/ngày và sử dụng liên tục trong vòng 30 ngày.
5. Chế biến thành món ăn
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau đắng biển để chế biến thành các món ăn như: Luộc, nấu canh cá, ăn với lẩu cá kèo, Canh khoai,…
6. Điều chế với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, hiệu quả của rau đắng biển Bacopa sẽ phát huy tối đa nếu được kết hợp chung với một số thảo dược quý hiếm khác.
Khi kết hợp các thảo dược với nhau theo đúng tiêu chuẩn liều lượng sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến trí não, lưu thông máu kém và suy giảm trí nhớ.
Hiểu được điều này, các chuyên gia của Công ty Đại Bắc đã nghiên cứu và cho ra mắt Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc.
Sản phẩm có thành phần chính là rau đắng biển Bacopa và 7 loại thảo dược quý hiếm khác gồm cao bạch quả, sinh địa, đương quy, đan sâm, xuyên không, ngưu tất, ích mẫu rất tốt cho não bộ.
Rau đắng biển Bacopa là một thành phần trong Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc
Các công dụng chính của sản phẩm gồm:
– Hỗ trợ bổ huyết.
– Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu.
– Hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu não.
– Hỗ trợ giảm các triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, tê bì, nhức mỏi chân tay, khó ngủ do lưu thông máu kém.
Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
VI. Lưu ý khi dùng rau đắng biển
Theo các chuyên gia sức khỏe, rau đắng biển an toàn và thường không gây tác dụng phụ nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thảo dược này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
– Không lạm dụng:
Lượng rau đắng biển tối đa dùng trong 1 ngày là 12g và không nên sử dụng liên tục quá 12 tuần.
Nên dùng rau đắng biển với lượng tối đa 12g/ngày, tránh lạm dụng
– Tác dụng phụ:
Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng rau đắng biển như: Co thắt dạ dày, buồn nôn, khô miệng, mệt mỏi, tiêu chảy, dị ứng…
Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi dùng rau, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.
– Người không nên dùng:
+ Người bị dị ứng với các thành phần trong rau đẳng biển
+ Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người đang dùng thuốc chống đông máu,
+ Người chuẩn bị phẫu thuật, nhổ răng
+ Đang uống thuốc chống trầm cảm sertralin, thuốc chữa bệnh tuyến giáp hoặc thuốc chẹn canxi.
– Đối tượng cần thận trọng:
Phụ nữ mang thai và đang cho con cần thận trọng và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này.
– Tương tác với thuốc:
Rau đắng biển có thể tương tác với các loại thuốc trong điều trị bệnh đái tháo đường, bệnh tim, loét dạ dày, bệnh phổi, rối loạn tuyến giáp, tắc nghẽn đường tiết niệu…
Vì vậy, không nên dùng rau đắng biển khi đang uống các loại thuốc này.
Có thể thấy, rau có tác dụng tốt trong việc tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng.
Tuy nhiên, nếu dùng thảo dược này quá liều có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Do đó, khi sử dụng rau bạn cần chú ý dùng với lượng vừa phải nhé!
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về rau đắng biển hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc, bạn vui lòng gọi tới tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1125 để được dược sĩ tư vấn.
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
Bình luận
Bình luận (9)