Bạch quả (ngân hạnh) là gì? 6 tác dụng với cơ thể!
Dược liệu bạch quả có niên đại hơn 200 triệu năm, được cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cùng Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc tìm hiểu thông tin về cây cũng như công dụng của vị thuốc này với sức khỏe qua bài viết sau!
Nội dung chính
I. Cây bạch quả là cây gì?
Bạch quả tiếng Anh là Ginkgo, đây là một trong các dược liệu lâu đời nhất có niên đại hơn hơn 200 triệu năm. Dưới đây là một số đặc điểm đặc trưng của cây:
Hình ảnh cây bạch quả và các bộ phận của cây
– Tên gọi khác: Ngân hạnh, Công tôn thụ, Áp cước tử.
– Tên khoa học: Ginkgo biloba L.
– Họ: Bạch quả (Ginkgoaceae).
– Nguồn gốc: Bạch quả tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, người dân ở đây đã hàng ngàn năm.
– Chiều cao: Cây có chiều cao tới 20 – 30m. Rễ của cây ăn sâu xuống đất nên có thể chống chịu sự tàn phá của gió mạnh, mưa to.
– Lá: Lá của cây hình quạt và mọc so le. Lá tượng trưng cho niềm hy vọng và sức sống mãnh liệt.
– Quả: Quả ngân hạnh hình trứng, có mùi bơ khét và phần thịt màu vàng.
– Bộ phận sử dụng: Lá và quả.
– Thành phần: Thành phần chính và hữu ích nhất của cây là flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, còn có Terpenoid – một nhóm hợp chất thực vật, có công dụng cải thiện lưu thông tuần hoàn máu não.
Đây là loại dược liệu bản địa tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Loại cây này cũng được trồng ở châu Âu và ở Hoa Kỳ vào khoảng năm 1784.
Tại Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở một số tỉnh miền Bắc.
Lá cây là bộ phận chủ yếu được thu hái và chế biến thành các sản phẩm.
Các dạng chiết xuất của bạch quả gồm viên uống, viên nang, cao, chiết xuất hoặc trà.
Hạt của cây được dùng như một món ăn được người Trung Quốc và Nhật Bản rất yêu thích.
II. Những tác dụng của ngân hạnh
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, loại cây này sở hữu rất nhiều công dụng, có thể kể đến như:
1. Giúp cải thiện chức năng não
Theo một số nghiên cứu, bạch quả có khả năng cải thiện chức năng não và trí nhớ ở những người khỏe mạnh.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên vào năm 2002 cũng cho thấy, những người lớn trên 60 tuổi sử dụng chiết xuất của dược liệu này có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với những người không dùng.
Bên cạnh đó, việc sử dụng dược liệu này giúp tăng cả sức khỏe nhận thức và tinh thần cho người sử dụng.
Để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến trí não, lưu thông máu kém và chống suy giảm trí nhớ, nên kết hợp bạch quả với các thảo dược khác.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để chiết xuất và kết hợp các thảo dược với nhau.
Hiểu được điều này, Công ty TNHH Đại Bắc đưa ra thị trường sản phẩm Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc với thành phần là sự kết hợp của:
Dược liệu bạch quả là một thành phần trong Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc giúp cải thiện chức năng não
– Cao bạch quả, cao Bacopa
– Cùng nhiều tinh chất thảo dược khác như: Ngưu tất, đương quy, xuyên khung, sinh địa, đan sâm và ích mẫu.
Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc có tác dụng giúp bổ máu, hỗ trợ điều trị tình trạng lưu thông máu kém, giúp tăng cường trí nhớ và dưỡng tâm an thần.
Sự kết hợp đúng liều lượng tiêu chuẩn giữa các dược liệu quý giúp bạn có sức khỏe, tinh thần minh mẫn và vui khỏe nhất
Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
2. Giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer
Bạch quả từ lâu đã được sử dụng trong điều trị bệnh suy giảm trí nhớ và nhận thức.
Theo các nhà nghiên cứu Đức, người mắc bệnh mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer đều đặn dùng 240mg mỗi ngày và kiên trì trong 6 tháng giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức hiệu quả.
Lý giải về công dụng này, các chuyên gia sức khỏe cho rằng, loại thảo dược này có khả năng thúc đẩy lưu thông máu tốt trong não và bảo vệ não khỏi tổn thương thần kinh.
3. Chống lại các triệu chứng viêm
Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, chiết xuất từ lá cây bạch quả có công dụng ức chế các phản ứng viêm, bảo vệ và tái tạo các sụn khớp bị hư hỏng ở người bị viêm khớp.
Một nghiên cứu năm khác vào năm 2008 cũng khẳng định, chiết xuất từ dược liệu này còn có thể ngăn chặn sự kích hoạt của các nhân tố gây viêm.
4. Ngăn ngừa ung thư
Sở dĩ cây bạch quả giúp ngăn ngừa ung thư là vì dược liệu này có hàm lượng flavonoid và terpenoid cao.
Đây là hai hợp chất có công dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp chống lại và vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.
Các flavonoid và terpenoid trong loại dược liệu này còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
5. Có công dụng cải thiện hệ tuần hoàn
Một nghiên cứu được thực hiện trên nhóm bệnh nhân mắc bệnh mạch vành cho thấy, bổ sung bạch quả trong thời gian điều trị bệnh giúp máu lưu thông đến các bộ phận tốt hơn.
Sở dĩ có được hiệu quả này là do nồng độ nitric oxide tăng lên 12% su khi sử dụng loại dược liệu này.
Nitric oxide là một hợp chất có khả năng làm giãn nở các mạch máu trong hệ tuần hoàn.
6. Giảm chóng mặt và rối loạn thăng bằng
Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng, sử dụng chiết xuất bạch quả còn giúp cải thiện các triệu chứng chóng mặt và rối loạn thăng bằng khá hiệu quả.
Một số tác dụng của cây có thể kể đến như: Cải thiện chứng trầm cảm; giảm lo âu, căng thẳng; tốt cho mắt, giảm các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh (PMS); hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục…
III. Một số tác dụng phụ của cao bạch quả
Sử dụng bạch quả không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Dùng bạch quả sai cách có thể gây tác dụng phụ
– Nhức đầu.
– Chóng mặt.
– Tim đập nhanh.
– Buồn nôn.
– Nóng rát.
– Mệt mỏi.
– Tiêu chảy.
– Đau bụng.
– Phản ứng dị ứng.
Khi gặp các tác dụng trên, bạn nên ngừng sử dụng loại dược liệu này ngay lập tức.
Nếu các tác dụng phụ không thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ để được xử trí kịp thời.
IV. Nên dùng ngân hạnh như thế nào để hiệu quả – an toàn?
Cây bạch quả được chiết xuất dưới nhiều dạng khác nhau gồm viên nén, viên nang, chiết xuất hoặc trà đều có công dụng cải thiện sức khỏe đồng thời hỗ trợ chữa bệnh.
Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, khi sử dụng loại cây này bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Liều lượng: Chuyên gia sức khỏe khuyến nghị nên dùng tối đa là 240g/ngày. Nên chia thành các liều nhỏ dùng nhiều trong ngày.
– Thời gian: Người bệnh cần duy trì sử dụng từ 4 – 6 tuần để thấy kết quả.
– Không nên dùng khi chưa xử lý: Vì bạch quả sống chứa glycosid cyanogenic có thể gây ngộ độc, co giật và tử vong.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ: Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
V. Những món ăn từ bạch quả
Ngoài sử dụng các dạng chiết xuất từ bạch quả, bạn có thể sử dụng quả của loại cây này để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng dưới đây:
1. Gà nấu bạch quả
Đây là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ sung nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe.
Để chế biến món ăn này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
– Nguyên liệu: 100g thịt gà, 10g quả bạch quả, 5g táo đỏ.
– Thực hiện:
+ Hầm thịt gà chín sau đó cho bạch quả và táo đỏ vào hầm cùng cho tới khi chín kỹ.
+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
2. Chè ngân hạnh hạt sen
Chè bạch quả hạt sen là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi nóng.
Cách nấu vô cùng đơn giản như sau:
– Nguyên liệu: 10g quả bạch quả, 10g hạt sen, đường phèn.
– Thực hiện:
+ Cho ngân hạnh và hạt sen vào hầm cho tới khi chín mềm.
+ Cho đường phèn vừa đủ vào khuấy cho tới khi tan hết.
+ Kiểm tra xem đã đủ độ ngọt chưa và tắt bếp.
3. Chè bạch quả bo bo
Sự kết hợp giữa quả bo bo và bạch quả mang đến một món ăn độc đáo, lạ miệng.
Nếu muốn ăn thử món chè này, bạn hãy thực hiện theo cách sau:
– Nguyên liệu: 15g quả bạch quả, 10g quả bo bo, đường, nước cốt dừa.
– Thực hiện:
+ Nấu bạch quả thật chín rồi cho quả be be và nước cốt dừa vào.
+ Cuối cùng thêm đường theo khẩu vị là hoàn thành món ăn.
4. Táo nấu ngân hạnh
Vị đắng nhẹ của ngân hạnh kết hợp ngọt bùi của táo tạo ra món ăn vô cùng ngon miệng.
Cách làm rất đơn giản như sau:
– Nguyên liệu: 15g bạch quả, 10g táo.
– Thực hiện:
+ Táo cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào nấu cùng bạch quả.
+ Khi hai nguyên liệu này chín bạn cho đường vào là hoàn thành món ăn.
VI. Ai cần cẩn trọng khi dùng bạch quả?
Bạch quả hỗ trợ điều trị bệnh và tốt cho sức khỏe đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Tuy nhiên, không phải cũng ai cũng phù hợp để sử dụng dược liệu này. Dưới đây là một số đối tượng cần cẩn trọng khi dùng loại dược liệu này:
– Người động kinh.
– Người mắc bệnh tiểu đường.
– Người có vấn đề về sinh sản.
Phụ nữ mang thai không nên dùng bạch quả vì có thể gây chảy máu
– Trẻ em dưới 6 tuổi.
– Phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Người bị rối loạn đông máu
– Người chuẩn bị phẫu thuật.
– Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong ngân hạnh.
– Người đang dùng thuốc chống tiểu cầu, thuốc làm loãng máu, thuốc giảm đau NSAID, thuốc chống trầm cảm.
Thảo mộc bạch quả có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ và lưu thông máu tốt.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
Bình luận
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.