Tin tức

Suy giảm trí nhớ là chứng bệnh mà không chỉ người già mắc phải, nhiều trường hợp cho thấy, những người trẻ tuổi cũng có khả năng mắc căn bệnh này.

Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ là thuật ngữ chung mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm các kỹ năng tư duy của não bộ, từ đó làm giảm khả năng hoạt động bình thường của một con người.
suy giảm trí nhớ

Những đối tượng thường mắc phải chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Chứng suy giảm trí nhớ không chừa đối tượng hay lứa tuổi nào, từ người trẻ đến người già đều có thể mắc phải triệu chứng này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có thêm 7,7 triệu ca mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ, chủ yếu tập trung vào những đối tượng:
  • Người đang trong giai đoạn lao động: 30 – 50 tuổi
  • Người trung niên và cao tuổi: 50 tuổi trở lên
  • Phụ nữ trong và sau quá trình sinh đẻ: 25 – 40 tuổi
  • Người chịu nhiều áp lực, hay uống rượu bia và thuốc lá, người bị tổn thương não do nhiều yếu tố…

Kiến thức hay: Cách điều trị và phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người già

Dấu hiệu chứng suy giảm trí nhớ, hay quên:

Dấu hiệu ban đầu của chứng suy giảm trí nhớ đó là bạn không thể nhớ mình đã để đồ đạc ở đâu, không nhớ ra một cuộc hẹn hay những việc cần phải làm, hoặc thậm chí bạn vừa hỏi đồng nghiệp 1 câu A,B,C trước đó nhưng đã quên ngay lập tức và bắt đầu hỏi lại… Ở giai đoạn đầu này, tuy trí nhớ giảm sút nhưng mọi nhận thức và hoạt động trong cuộc sống thường ngày vẫn diễn ra bình thường. Chính vì vậy, người mắc chứng bệnh này vẫn chủ quan và bỏ qua tình trạng sức khỏe của mình.
dau hieu suy giam tri nho
Giai đoạn nặng hơn của chứng bệnh suy giảm trí nhớ bắt đầu khi bạn phải sử dụng công cụ để hỗ trợ trí nhớ khi thường xuyên quên những gì cần làm như: ghi vào giấy, note vào điện thoại… Và cuộc sống hàng ngày bắt đầu bị xáo trộn khi mọi nhận thức về thời gian, địa điểm bắt đầu chuyển sang mơ hồ, không phân biệt được. Chưa kể đến, người mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ, hay quên ở mức độ nặng còn không phân biệt được các mối quan hệ cũng như công việc, hay tưởng tượng ra những điều không có thực, nặng hơn thì có nguy cơ dẫn đến chứng bệnh hoang tưởng…

Nguyên nhân của triệu chứng suy giảm trí nhớ

Theo các chuyên gia, nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng suy giảm trí nhớ là do các tế bào tự do gây ảnh hưởng xấu đến các mô chứa nhiều lipid trong não bộ dẫn đến quá trình lưu thông máu đến các tế bào thần kinh bị nghẽn. Dần dần, mức độ thoái hóa thần kinh não bộ chuyển sang hướng tiêu cực khiến cho người thường xuyên trong triệu chứng hay quên.
nguyen nhan suy giam tri nho
Ngoài ra, những người thường xuyên gặp áp lực trong công việc, căng thẳng, stress, thức đêm, mất ngủ, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, lạm dụng chất gây nghiện, thường xuyên che dấu cảm xúc thật… khiến cho các tế bào thần kinh mệt mỏi dẫn đến suy giảm tuần hoàn máu lên não… cũng gây ra chứng suy giảm trí nhớ.
Các chuyên gia cảnh báo, ngoài tác động xấu tới sức khỏe, công việc và cuộc sống thường ngày, suy giảm trí nhớ còn khiến người trẻ khi về già có nguy cơ cao mắc các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson – một dạng thoái hóa não bộ không hồi phục và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc tìm hiểu các biện pháp để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị kịp thời chứng suy giảm trí nhớ là điều vô cùng cần thiết.

Các biện pháp để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị

Đối với người trẻ tuổi: Những người trẻ tuổi nên thay đổi thói quen sống theo hướng lành mạnh, tích cực hơn như giảm thiểu áp lực công việc, học tập, hạn chế sử dụng rượu bia, chất gây nghiện, cố gắng đi ngủ sớm. Đồng thời chú ý và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, thường xuyên vận động và giải trí để đầu óc được thư giãn, giúp cho quá trình lưu thông máu, tuần hoàn máu lên não diễn ra ổn định, từ đó có thể tận hưởng được cuộc sống vui khỏe – theo đúng nghĩa của nó.
Đối với người già: Chứng suy giảm trí nhớ do cao tuổi là một hiện tượng tự nhiên của lão hóa cơ thể. Chính vì vậy, tùy vào mức độ suy giảm trí nhớ nặng hay nhẹ mà người bệnh nên sử dụng thuốc bổ trợ hay không. Đối với người già mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ, cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, thường xuyên vận động nhẹ nhàng cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí phải luôn được an vui, tránh tình trạng lo lắng, stress. Người già mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ có thể sắp xếp lại vị trí đồ đạc cho hợp lý để không bị quên, nhầm lẫn. Tuy nhiên, đối với những người già bị chứng suy giảm trí nhớ nặng, người thân nên đưa đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và có những tư vấn kịp thời. Ngoài ra, gia đình cũng nên sắp xếp có người chăm sóc những người cao tuổi bị mắc căn bệnh này.
Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

Đặt mua Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc

Sử dụng Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc theo liệu trình (tối thiểu 4 hộp) để mang đến kết quả tối ưu. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đơn hàng