Hỏi đáp

[ Hỏi]

Năm nay cháu 30 tuổi, hiện cháu làm nghề kế toán. Công việc của cháu không áp lực lắm nhưng không biết vì sao cháu rất hay bị quên quên nhớ nhớ, có khi bỏ cả việc đưa con đi học thêm vì nghĩ là không phải ngày, hoặc nhiều khi nhớ việc chưa làm lại nghĩ làm rồi. Cháy thường ngủ muộn và không ngon giấc. Cháu cao 1m57, nặng 45kg. Cháu ăn cũng không thấy ngon miệng, và không thích ăn. Xin được tư vấn (nguyễn Thị Tuyến, 30 tuổi, p 807 ,T 11,CT 18,Đô Thị Việt Hưng , Long Biên, Hà Nội)

[ Trả lời]

– Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân:

Chào cháu!

Làm nghề kế toán không tránh khỏi liên quan tới những con số nên có thể gây căng thẳng, kết hợp với việc gia đình, con cái nên cũng mệt mỏi. Y học cổ truyền cho rằng phụ nữ với thiên chức làm mẹ nên có kinh nguyệt, chửa đẻ, nạo sảy… đều làm tổn thương đến phần huyết. Do đó, người ta nói “Huyết thì bất túc, khí thì có dư”. Vì vậy khí huyết của phụ nữ thường hư dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém.

Mặt khác, cháu cao 1m57 mà nặng 45kg, theo tôi nghĩ là cháu có tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu máu. Với hai lý do trên dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém đến các cơ quan. Đặc biệt tế bào não thiếu oxy, dinh dưỡng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, do đó dẫn tới tình trạng hay quên, ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, lưu thông máu kém đến cơ quan tiêu hóa khiến cháu ăn không cảm giác ngon.

Để khắc phục tình trạng này, cháu nên:

1. Sắp xếp công việc gia đình, cơ quan hợp lý khoa học, ghi lịch công việc trong ngày để nhắc nhở bản thân
2. Dinh dưỡng đủ chất nhưng cân đối, chế biến thực phẩm phù hợp với sở thích của mình để tạo sự hấp dẫn bữa ăn, giúp ngon miệng hơn; tăng cường hoa quả tươi để có nhiều vitamin, khoáng chất (sắt, axit folic, B12…) để chống lão hóa có lợi cho trí nhớ, giấc ngủ. Uống đủ nước. Không nên ăn tối muộn gần giờ ngủ, những thức ăn quá nhiều đạm mỡ, khó tiêu hóa làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
3. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để góp phần lưu thông khí huyết
4. Kiểm tra sức khỏe tổng thể, chú ý công thức máu để biết có bị thiếu máu hay không
5. Cháu có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có công thức hoạt huyết, bổ huyết, dưỡng tâm an thần như đan sâm, đương quy, sinh địa, cao bạch quả, đặc biệt là cao bacopa có tác dụng chống lão hóa, giãn mạnh, tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tế bào não trong tình trạng thiếu máu, thiếu oxy, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh giúp lưu trữ thông tin trong não…

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

Chúc cháu sớm cải thiện tình trạng hay quên, khó ngủ để có sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhieu-nguoi-tre-tuoi-da-mac-chung-hay-quen-mat-ngu-3408816.html

chat voi duoc si