Tin tức

Chứng  lạc nội mạc tử cung thường phát triển ở bộ phận ở ngoài tầng cơ tử cung, như ở buồng trứng, vách trực tràng âm đạo. Dưới ảnh hưởng kích thích của buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, chứng bệnh này gây co thắt tử cung, tạo thành đau bụng hành kinh.

chứng lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân và biểu hiện.

Chứng lạc nội mạc tử cung thường thấy ở phụ nữ độ tuổi từ 31 đến 45 tuổi. Biểu hiện lâm sàng điển hình là đau bụng trước kỳ kinh nguyệt, thâm chí kéo dài cho đến nửa sau của  chu kỳ kinh nguyệt, và không hiếm những trường hợp cơn đau kéo đến tận ngày cuối cùng của chu kỳ.

biểu hiện chứng lạc nội mạc tử cung

Theo thời gian, các cơn đau sẽ kéo đến thường xuyên hơn, kèm theo các triệu chứng: buồn nôn, nôn ọe,… Những mảnh nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin tăng quá cao chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng này. Những mảnh lạc nội mạc tử cung chứa máu, khi bọc này vỡ ra, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhói, không chịu được.

Phương pháp điều trị.

Uống thuốc: thông thường người bị uống các loại thuốc tạm ngừng ra kinh hoặc uống các thuốc mang thai giả. Nếu người bệnh quá đau, có thể sử dụng phối hợp với các thuốc với chất cơ bản của tuyến tiền liệt Prostaglandin.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật đối kháng: Phương pháp này khá đơn giản và nhanh chóng, vết mổ nhỏ, có thể mang thai sớm. Nhưng có một nhược điểm đó là tỉ lệ tái phát khá cao.

Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung: Phương pháp này chủ yếu dành cho những người không có nhu cầu có con, có thể tiến hành cắt toàn bộ tử cung cho đến vùng nhiễm, chỉ giữ lại một phần của buồng chứng. Sau khi uống thuốc thì phải uống thuốc thêm một thời gian. Ưu điểm của phương pháp này là tỉ lệ tái phát rất thấp.

Phẫu thuật triệt tận gốc của bệnh: Đối với phụ nữ bước qua độ tuổi tiền mãn kinh thì có thể lựa trọn phương pháp cắt toàn bộ tử cung, buông trứng, ống dẫn trứng và những vùng bị lây nhiễm bệnh

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si