Tin tức

 • Trang chủ
 • /
 • Tin tức
 • /
 • Bệnh đau nửa đầu là gì? Cách điều trị và phòng tránh đau nửa đầu.

Đau đầu Migraine (MG) hay còn gọi là đau nửa đầu chỉ chứng đau đầu theo cơn, chu kỳ với các đặc điểm khu trú ở một bên thái dương, thời gian của cơn thường 4 -72 giờ, với triệu chứng trong cơn là đau thon thót, buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh này?

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Bệnh đau nửa đầu là chỉ các chứng đau theo từng cơn. Ảnh minh hoạ

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Bệnh đau nửa đầu, có tên quốc tế là ”bệnh Migrane” là là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói, cơn đau có thể thể tại 1 điểm hoặc lan rộng lên đỉnh đầu, lan sang vùng sau gáy.

Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Về cơ chế, các cơn đau nửa đầu diễn ra khi các mạch máu não một bên có sự co giãn bất thường.

Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn, và nhóm phụ nữ dưới 45 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, bệnh ít gặp ở tuổi già và trẻ em.

Cụ thể, theo một nghiên cứu của các nhà Thần kinh học của Mỹ cho thấy, cứ 15 – 20 phụ nữ tuổi dưới 45, thì có ít nhất 2 người mắc bệnh, chiếm tỷ lệ từ 5 – 6,7%.

Bệnh đau nửa đầu thường có các dấu hiệu, triệu chứng như: Cơn đau nửa đầu kéo dài từ 4 – 72 giờ, đau nhói tại 1 điểm hoặc đau một nửa bên đầu, có thể lần lượt đổi bên (không cố định bên nào) hay lan đến đỉnh đầu hoặc vùng sau gáy, có hiện tượng mạch đập mạnh ở vùng thái dương.

Ngoài ra, còn gặp một số triệu chứng khác như: co giật cơ mặt, giật nhói vùng đỉnh đầu, tê bì một bên mặt, liệt một nửa mặt, liệt nửa người,… Mức độ đau có thể tăng lên khi người bệnh hoạt động nhiều sức, làm việc nặng, tiếp xúc nhiều với ánh sáng, tiếng động lớn.

Bệnh đau nửa đầu Migrane

Bệnh đau nửa đầu Migrane. Ảnh minh hoạ.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Nhiều nghiên cứu tại các tổ chức y học hiện đại Châu Âu nhận thấy rằng, bệnh đau nưa đầu là chứng bệnh có nhiều ảnh hưởng đến bệnh nhân. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi các cơn đau ngày càng tăng lên, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng bất thường.

Các cơn đau đầu, đau nửa đầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh. Khiến hiệu quả làm việc, học tập giảm sút tới 50%, giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Hơn nữa, bệnh có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, là dấu hiệu bệnh lý nếu không được điều trị hợp lý,  sử dụng thuốc không phù hợp.

Các biến chứng thường gặp như: nhồi máu não, liệt nửa người, hôn mê, loạn ngôn ngữ, co giật ở bệnh nhân không có tiền sử động kinh,…

Bệnh đau nửa đầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh

Bệnh đau nửa đầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh

Nguyên nhân

Bệnh MG là một bệnh lý thần kinh lành tính rất phổ biến, chiếm tỷ lệ tương đối cao trong các chứng đau

đầu thường gặp hàng ngày (15%). Theo một số thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh chiếm 5-10% trong tổng dân số. Đa số bệnh nhân phát bệnh trong giai đoạn 15-30 tuổi, 90% bệnh nhân có cơn MG đầu tiên trước tuổi 40, số bệnh nhân còn lại người ta gọi là bệnh nhân MG muộn.

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng nên việc điều trị còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ điều trị giảm nhẹ và hạn chế tái phát triệu chứng đau.

Nhận định nguyên nhân:

+ Theo Marwitz (1987) bệnh căn – bệnh sinh của Migraine là một quá trình rất phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố trong đó hai yếu tố có vai trò chắc chắn là tính di truyền và sự mất thăng bằng có tính chất chu kỳ của chức năng thần kinh. 

Nhiều tác giả quan sát thấy khoảng 60% bệnh nhân Migraine có người nhà cùng huyết thống bị bệnh Migraine hoặc mắc chứng đau đầu chu kỳ căn nguyên mạch máu.

+ Theo Bản phân loại Quốc tế về Đau đầu, đau đầu từng cơn được xếp vào loại cơn đau đầu tự động do dây thần kinh sinh ba gây ra. 

Đó là những cơn đau đầu dữ dội khoảng 15 tới 23 giờ, một bên hốc mắt, trên hốc mắt hay vùng thái dương (màng tang) với các triệu chứng “tự nhiên xảy ra” như đau xé, phù xuất tiết niêm mạc mũi họng và đứng ngồi không yên.

Liên hệ từ mô hình định vị khu vực của các kiểu đau đầu (Location of typical headache types) thì bệnh nhân đến khám thường mô tả cơn đau không chi tiết và thiếu chính xác, do đó nếu ít thời gian và kinh nghiệm thăm khám sẽ dẫn đến nhận định chung chung ảnh hưởng đến lựa chọn chỉ định thuốc điều trị.

Các yếu tố ảnh hưởng tới bệnh Migraine

Giới tính

Một điều rõ ràng là tỷ lệ bệnh nhân (BN) nữ mắc bệnh MG cao hơn hẳn nam giới. Tỷ lệ này của mỗi giả thuyết trên thế giới có khác nhau và có khoảng dao động tương đối lớn. 

Nghiên cứu của Nguyễn Văn Chương và cộng sự (2008) cũng cho thấy những kết quả tương tự ở bệnh nhân Việt Nam.

Những kết quả nghiên cứu thu được cho phép nhận định rằng  tỷ lệ nữ trong số bệnh nhân MG cao hơn rõ rệt so vối các loại đau đầu khác. 

Trong nhóm người đau đầu không do MG, tỷ lệ bệnh nhân nữ chiếm 48,27% và nam 51,73%.

Tuổi tác

Về độ tuổi trung bình thì tuổi của những người mắc bệnh đau nửa đầu Migraine cao hơn rõ rệt so với tuổi trung bình của những người đau đầu do các nguyên nhân khác.

Xét về phương diện tuổi phát bệnh thì những người Migraine mắc bệnh sớm hơn rất nhiều so với những cá thể mắc các chứng đau đầu khác.

Các quá trình phát triển của phụ nữ

 • Nhiều phụ nữ, bệnh MG tăng nặng khi dùng thuốc tránh thai.
 • Ở thời kỳ tiền mãn kinh và giai đoạn mãn kinh tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh MG giảm dần và rất hiếm ở lứa tuổi ngoài 60.
 • Mối liên quan quen thuộc nhất là MG với chu kỳ kinh nguyệt, nhiều bệnh nhân luôn luôn đau đầu trước những ngày kinh nguyệt. 

Các yếu tố gây cơn

Những yếu tố sau có thể gây cơn MG bao gồm: các quá trình phát triển ở phụ nữ, thời tiết, tâm lý, dị ứng, tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ và ánh sáng.

Ảnh  hưởng của của rượu, bia

Rối loạn giấc ngủ

Yếu tố tâm lý

Cơ thể mệt mỏi

Vai trò gây cơn đau đầu của thức ăn

Một số thực phẩm được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit, chất tạo ngọt, bột ngọt…

Triệu chứng bệnh Migraine

Migraine không có triệu chứng thoáng báo

Cơn đau đầu Migraine không có triệu chứng báo trước, gồm các giai đoạn

Tiền triệu 

– Cảm giác âm u trong đầu (5,26%). 

– Rối loạn giấc ngủ (3,29%): Trong số bệnh nhân rối loạn giấc ngủ có 3 bệnh nhân ngủ nhiều, 2 bệnh nhân mất ngủ vào ngày trước khi có cơn đau. 

– Rối loạn cảm xúc: Biểu hiện ở 2,63% số bệnh nhân, trong đó 2 người có biểu hiện hưng cảm và 2 người có biểu hiện trầm cảm. 

– Triệu chứng rối loạn sự ngon miệng: gặp ở 3 BN 0 97%), trong đó 2 bệnh nhân ăn khỏe và 1 người chán ăn trước khi có cơn 1 ngày. 

– Triệu chứng ù ta i (1,32%) và ngáp vặt 0,32%) thường xảy ra trước cơn 2-3 giờ.

Cơn đau đầu Migraine

– Vị trí đau: Thường là đau một bên không cố định, nhưng cũng có BN đau cố định một bên. Đau thường khu trú ở vùng thái dương và trán, đau vùng chẩm thường hiếm hơn. Nhiều BN còn thấy đau ở sau hốc mắt. 

– Tính chất đau: Điển hình là đau theo nhịp mạch (pulsating hay throbbing), hiếm hơn là đau như búa bổ. Đôi khi BN kêu đầu căng như quả bóng hoặc sắp nổ tung ra. 

– Bệnh nhân cảm buồn nôn & nôn. 

– Cảm giác chủ quan khác: sợ ánh sáng (photophobie), sợ tiếng động (phonophobie), tăng nhạy cảm khứu giác.

– Tâm lý dễ bị kích thích, dễ cáu gắt. Chính vì vậy, bệnh nhân MG thường thích buồng tối, yên tĩnh, không muốn tiếp xúc với mọi người. 

– Mặt tái, da khô, nhăn, giác mạc mất bóng.

Giai đoạn lui cơn

Cơn MG có xu hướng tự thuyên giảm và chấm dứt. Đa số BN chỉ ngủ được khi hết cơn MG. Giấc ngủ càng sâu thì cơn đau càng mau chấm dứt. Những BN không ngủ được thì cơn đau giảm dần tự nhiên hoặc sau khi nôn. 

Giai đoạn sau cơn

– Sau cơn MG, nhiều BN cảm thấy mệt mỏi, dễ bị kích thích, bồn chồn (18 %), trầm cảm, mất khả năng tập trung tư tưởng một vài giờ. 

– Đi tiểu nhiều sau cơn

– Đi lỏng: ít gặp, …

Migraine có triệu chứng báo trước

 • Triệu chứng thoáng báo điển hình sau đó có đau đầu.
 • Triệu chứng thoáng báo điển hình sau đó không có đau đầu.
 • Đau đầu Migraine kèm theo liệt nửa người.
 • Đau đầu Migraine týp nền (có kèm triệu chứng thân não).
 • Các hội chứng chu kỳ tuổi thơ ấu, sau này sẽ thành Migraine (như chứng nôn chu kỳ, đau bụng Migraine, các cơn chóng mặt kịch phát lành tính).
 •  Migraine võng mạc (với các triệu chứng thị giác).

Biến chứng của Migraine

 • Migraine mãn tính.
 • Trạng thái Migraine (cơn đau đầu Migraine dữ dội, kéo dài; các triệu chứng kèm theo như nôn, chóng mặt, rối loạn thực vật, tinh thần hoảng hốt).
 • Thoáng báo dai dẳng không có nhồi máu.
 • Nhồi máu Migraine.
 • Co giật do Migraine.

Theo dõi Migraine (chẩn đoán Migraine chưa chắc chắn).

Mặc dù đau đầu Migraine là bệnh lành tính nhưng nếu nó xuất hiện kèm với các dấu hiệu sau thì cần thăm khám sớm:

 • Người bệnh trên 50 tuổi
 • Tần suất và mức độ đau đầu tăng lên trong thời gian gần đây.
 • Loại thuốc thường sử dụng nay không có hiệu quả.
 • Đau đầu kèm sốt cao và nôn mửa nghiêm trọng
 • Cứng cổ, gặp khó khăn khi nói, động kinh, nhìn mờ.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh đau đầu Migraine

Đau nửa đầu được bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán dựa trên tiền sử cá nhân và gia đình người bệnh cũng như các triệu chứng lâm sàng.

Các phương pháp chẩn đoán được chỉ định bởi bác sỹ sau quá trình thăm khám. 

Bệnh nhân có thể tham khảo 1 số phương pháp khám bên dưới:

 • Công thức máu: Xem xét tủy hoặc não có các khối u, bị xuất huyết, bị nhiễm trùng… hay không.
 • Cộng hưởng từ và CT scan sọ não: Giúp phát hiện các bất thường liên quan đến não bộ và mạch máu. Cộng hưởng từ sọ não có thể giúp chẩn đoán các bệnh lý như u não, tai biến mạch máu não, xuất huyết não, viêm não màng não và các bất thường khác của hệ thần kinh trung ương.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Phát hiện vấn đề bất thường như khối u, khối máu tụ dập não, thiếu máu, chảy máu, phù não,…
 • Cấy dịch não tủy: Nếu có nghi ngờ một tình trạng nhiễm trùng hay chảy máu trong hệ thần kinh, bác sĩ sẽ chỉ định chọc dò dịch não tủy để làm xét nghiệm và cấy dịch não tủy.

Cách điều trị bệnh đau nửa đầu

Để được điều trị nhanh, hiệu quả, bệnh nhân cần đi thăm khám tại chuyên khoa thần kinh để được các bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán, thăm khám rồi đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Việc điều trị bệnh này thường chia thành 2 bước chính: Điều trị cắt cơn đau tạm thời, điều trị để tránh các cơn đau nửa đầu tái phát lại.

Dùng thuốc

Sử dụng thuốc chữa bệnh đau nửa đầu cần theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc chữa bệnh đau nửa đầu cần theo chỉ định của bác sĩ

Các loại thuốc thường được sử dụng để chữa bệnh đau nửa đầu là: thuốc giảm đau, thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAIDs (steroid), thuốc đặc hiệu điều trị nhóm ergotamin (Tamik), nhóm triptan,…

Để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu tái phát, có thể sử dụng nhóm thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, nhóm thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh.

Nhưng việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc dùng, vì việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài không hề tốt với sức khỏe, lại không giải quyết dứt điểm được tình trạng đau nửa đầu của bạn.

Không dùng thuốc

Một số việc làm dưới đây được cho rằng sẽ giúp cải thiện được bệnh:

 • Uống nước ấm
 • Chườm lạnh lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.
 • Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
 • Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi như khói thuốc lá
 • Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.
 • Tập thể dục thường xuyên, một số bài tập mát xa, yoga, thiền,… cũng làm giảm cơn đau đầu.
 • Có thể uống một tách trà bạc giúp thư giãn và làm dịu cơn đau. Ngoài ra, hít hơi bạc hà cũng rất có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng đi kèm với đau đầu như buồn nôn hay ói mửa.

Người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc nam theo kinh nghiệm dân gian để ngăn chặn các cơn đau tức thời, như dùng lá ngải cứu, củ gừng, lá bưởi, củ tỏi,…

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa

Ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần thực hiện các biện pháp sau để chủ động phòng ngừa bệnh đau nửa đầu sớm, giúp việc điều trị có hiệu quả hơn, đồng thời tránh bệnh tái phát trở lại:

 • Thực hiện lối sống khoa học: Ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí, luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực, tránh bị stress, áp lực
 • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, tránh các thực phẩm không tốt cho sức khỏe
 • Tập thể dục thường xuyên, lựa chọn các bài tập phù hợp thể lực.

Và bạn hãy lựa chọn Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu nhé!

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc

Hoạt huyết Bổ Máu Đại Bắc có chứa tinh chất cao Bacopa từ Ấn Độ, cùng các thảo dược quý: cao bạch quả, đương quy, thục địa, xuyên khung, đan sâm,…. giúp tăng cường sự lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn máu não, giúp bạn có trí não minh mẫn, giấc ngủ sâu, tăng cường trí nhớ, giảm các chứng hay quên, giảm hoa mắt chóng mặt, tê bì chân tay, đau nhức đầu, đau nửa đầu.

Đau nửa đầu nếu cơn đau kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, dù bất cứ độ tuổi nào khi gặp các triệu chứng của cơn đau đầu này thì nên đi khám ngay để được điều trị sớm. 

Hãy liên hệ tổng đài 18001125 (miễn cước) để được tư vấn thêm về bệnh cũng như cách đặt mua, sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.

 

Đặt mua Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc

Sử dụng Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc theo liệu trình (tối thiểu 4 hộp) để mang đến kết quả tối ưu. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thông tin đơn hàng