Đau đầu Migraine là bệnh gì? Nguyên nhân, cách trị đau nửa đầu Migraine

07-08-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Đau đầu Migraine (MG) hay còn gọi là đau nửa đầu chỉ chứng đau đầu theo cơn, chu kỳ với các đặc điểm khu trú ở một bên thái dương, thời gian của cơn thường 4 -72 giờ, với triệu chứng trong cơn là đau thon thót, buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh này?

Bệnh đau nửa đầu có tên quốc tế là “bệnh Migraine”

I – Tổng quan về bệnh đau nửa đầu Migraine

1. Đau nửa đầu là gì? Có mấy loại?

Là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói, cơn đau có thể thể tại 1 điểm hoặc lan rộng lên đỉnh đầu, lan sang vùng sau gáy dẫn tới đau nửa đầu phía sau gáy

Bệnh gồm có 2 loại:

Cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Về cơ chế, các cơn đau diễn ra khi các mạch máu não một bên có sự co giãn bất thường.

Bệnh đau nửa đầu phía trước, đau nửa đầu và vai gáy thường gặp ở phụ nữ, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn, và nhóm phụ nữ dưới 45 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh ù tai đau nửa đầu ít gặp ở tuổi già và đau nửa đầu ở trẻ em

Cụ thể, theo một nghiên cứu của các nhà Thần kinh học của Mỹ cho thấy, cứ 15 – 20 phụ nữ tuổi dưới 45, thì có ít nhất 2 người mắc bệnh đau nửa đầu dưới, chiếm tỷ lệ từ 5 – 6,7%.

Bệnh đau nửa đầu mất ngủ thường có các dấu hiệu, triệu chứng như: Cơn đau kéo dài từ 4 – 72 giờ, đau nhói tại 1 điểm hoặc đau một nửa bên đầu, có thể lần lượt đổi bên (không cố định bên nào) hay lan đến đỉnh đầu hoặc vùng sau gáy, có hiện tượng mạch đập mạnh ở vùng thái dương.

Ngoài ra, còn gặp một số triệu chứng khác như: co giật cơ mặt, giật nhói vùng đỉnh đầu, tê bì một bên mặt, liệt một nửa mặt, liệt nửa người,…

Mức độ đau dữ dội hơn khi người bệnh hoạt động nhiều sức, làm việc nặng, tiếp xúc nhiều với ánh sáng, tiếng động lớn.

Bệnh đau đầu Migraine gồm có 2 loại là đau nửa đầu bên trái và đau nửa đầu bên phải

2. Tại sao đau nửa đầu?

Bệnh migraine đau nửa đầu là một bệnh lý thần kinh lành tính rất phổ biến, chiếm tỷ lệ tương đối cao trong các chứng đau  đầu thường gặp hàng ngày (15%).

Theo một số thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh chiếm 5-10% trong tổng dân số. Đa số bệnh nhân phát bệnh trong giai đoạn 15-30 tuổi, 90% bệnh nhân có cơn đau nửa đầu migraine đầu tiên trước tuổi 40, số bệnh nhân còn lại người ta gọi là bệnh nhân MG muộn.

Đau nửa đầu nguyên nhân do đâu?

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu nhức mắt vẫn chưa được giải thích rõ ràng nên việc điều trị còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ điều trị giảm nhẹ và hạn chế tái phát triệu chứng đau.

Nhận định nguyên nhân bệnh migraine g43:

– Theo Marwitz (1987) bệnh căn – bệnh sinh của đau nửa đầu migraine là một quá trình rất phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố trong đó hai yếu tố có vai trò chắc chắn là tính di truyền và sự mất thăng bằng có tính chất chu kỳ của chức năng thần kinh. 

Nhiều tác giả quan sát thấy khoảng 60% bệnh nhân Migraine có người nhà cùng huyết thống bị bệnh Migraine hoặc mắc chứng đau đầu chu kỳ căn nguyên mạch máu.

– Theo Bản phân loại Quốc tế về Đau đầu, đau đầu từng cơn được xếp vào loại cơn đau đầu tự động do dây thần kinh sinh ba gây ra. 

Đó là những cơn đau đầu dữ dội khoảng 15 tới 23 giờ, một bên hốc mắt, trên hốc mắt hay vùng thái dương (màng tang) với các triệu chứng “tự nhiên xảy ra” như đau xé, phù xuất tiết niêm mạc mũi họng và đứng ngồi không yên.

Liên hệ từ mô hình định vị khu vực của các kiểu đau đầu (Location of typical headache types) thì bệnh nhân đến khám thường mô tả cơn đau không chi tiết và thiếu chính xác, do đó nếu ít thời gian và kinh nghiệm thăm khám sẽ dẫn đến nhận định chung chung ảnh hưởng đến lựa chọn chỉ định thuốc điều trị.

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu nhức mắt vẫn chưa được giải thích rõ ràng

Các yếu tố ảnh hưởng tới bệnh Migraine: 

 • Giới tính:

– Một điều rõ ràng là tỷ lệ bệnh nhân (BN) nữ mắc bệnh MG cao hơn hẳn nam giới. Chính vì vậy bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ phổ biến hơn bệnh đau nửa đầu ở nam giới. Tỷ lệ này của mỗi giả thuyết trên thế giới có khác nhau và có khoảng dao động tương đối lớn. 

– Nghiên cứu của Nguyễn Văn Chương và cộng sự (2008) cũng cho thấy những kết quả tương tự ở bệnh nhân Việt Nam.

– Những kết quả nghiên cứu thu được cho phép nhận định rằng  tỷ lệ nữ trong số bệnh nhân MG cao hơn rõ rệt so vối các loại đau đầu khác. 

– Trong nhóm người đau đầu không do MG, tỷ lệ bệnh nhân nữ chiếm 48,27% và nam 51,73%.

 • Tuổi tác:

Về độ tuổi trung bình thì tuổi của những người mắc bệnh đau nửa đầu Migraine cao hơn rõ rệt so với tuổi trung bình của những người đau đầu do các nguyên nhân khác.

Xét về phương diện tuổi phát bệnh thì những người Migraine mắc bệnh sớm hơn rất nhiều so với những cá thể mắc các chứng đau đầu khác.

 • Các quá trình phát triển của phụ nữ:

– Nhiều phụ nữ, bệnh MG tăng nặng khi dùng thuốc tránh thai.

– Ở thời kỳ tiền mãn kinh và giai đoạn mãn kinh tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh MG giảm dần và rất hiếm ở lứa tuổi ngoài 60.

Đau nửa đầu khi đến tháng: Mối liên quan quen thuộc nhất là MG với chu kỳ kinh nguyệt, nhiều bệnh nhân luôn luôn đau đầu trước những ngày kinh nguyệt. 

 • Các yếu tố gây cơn: 

Những yếu tố sau có thể gây cơn MG bao gồm: các quá trình phát triển ở phụ nữ, thời tiết, tâm lý, dị ứng, tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ và ánh sáng.

 • Ảnh hưởng của của rượu, bia.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Yếu tố tâm lý.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Vai trò gây cơn đau đầu của thức ăn.

Một số thực phẩm được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit, chất tạo ngọt, bột ngọt…

3. Triệu chứng đau nửa đầu Migraine 

Dấu hiệu bệnh đau nửa đầu là gì? Cơn đau đầu Migraine không có triệu chứng báo trước, gồm các giai đoạn:

 • Tiền triệu 

– Cảm giác âm u trong đầu (5,26%). 

– Rối loạn giấc ngủ (3,29%): Trong số bệnh nhân rối loạn giấc ngủ có 3 bệnh nhân ngủ nhiều, 2 bệnh nhân mất ngủ vào ngày trước khi có cơn đau. 

– Rối loạn cảm xúc: Biểu hiện ở 2,63% số bệnh nhân, trong đó 2 người có biểu hiện hưng cảm và 2 người có biểu hiện trầm cảm. 

– Triệu chứng rối loạn sự ngon miệng: gặp ở 3 BN 0 97%), trong đó 2 bệnh nhân ăn khỏe và 1 người chán ăn trước khi có cơn 1 ngày. 

– Triệu chứng ù tai (1,32%) và ngáp vặt 0,32%) thường xảy ra trước cơn 2-3 giờ.

Rối loạn giấc ngủ là một trong những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

 • Cơn đau đầu Migraine

– Vị trí đau: Thường là đau một bên không cố định, nhưng cũng có BN đau cố định một bên. Đau thường khu trú ở vùng thái dương và trán, đau vùng chẩm thường hiếm hơn. Nhiều BN còn thấy đau ở sau hốc mắt. 

– Tính chất đau: Điển hình là đau theo nhịp mạch (pulsating hay throbbing), hiếm hơn là đau như búa bổ. Đôi khi BN kêu đầu căng như quả bóng hoặc sắp nổ tung ra. 

– Bệnh nhân cảm buồn nôn & nôn. 

– Cảm giác chủ quan khác: sợ ánh sáng (photophobie), sợ tiếng động (phonophobie), tăng nhạy cảm khứu giác.

– Tâm lý dễ bị kích thích, dễ cáu gắt. Chính vì vậy, bệnh nhân MG thường thích buồng tối, yên tĩnh, không muốn tiếp xúc với mọi người. 

– Mặt tái, da khô, nhăn, giác mạc mất bóng.

 • Giai đoạn lui cơn

Cơn MG có xu hướng tự thuyên giảm và chấm dứt. Đa số BN chỉ ngủ được khi hết cơn MG. Giấc ngủ càng sâu thì cơn đau càng mau chấm dứt. Những BN không ngủ được thì cơn đau giảm dần tự nhiên hoặc sau khi nôn. 

 • Giai đoạn sau cơn

– Sau cơn MG, nhiều BN cảm thấy mệt mỏi, dễ bị kích thích, bồn chồn (18 %), trầm cảm, mất khả năng tập trung tư tưởng một vài giờ. 

– Đi tiểu nhiều sau cơn.

– Đi lỏng: ít gặp, …

Dấu hiệu cơn đau đầu Migraine có triệu chứng báo trước:

– Triệu chứng thoáng báo điển hình sau đó có đau đầu.

– Triệu chứng thoáng báo điển hình sau đó không có đau đầu.

Đau đầu Migraine kèm theo liệt nửa người.

– Đau đầu Migraine týp nền (có kèm triệu chứng thân não).

– Các hội chứng chu kỳ tuổi thơ ấu, sau này sẽ thành Migraine (như chứng nôn chu kỳ, đau bụng Migraine, các cơn chóng mặt kịch phát lành tính).

– Migraine võng mạc (với các triệu chứng thị giác).

Các biến chứng của Migraine:

– Migraine mãn tính.

– Trạng thái Migraine (cơn đau đầu Migraine dữ dội, kéo dài; các triệu chứng kèm theo như nôn, chóng mặt, rối loạn thực vật, tinh thần hoảng hốt).

– Thoáng báo dai dẳng không có nhồi máu.

– Nhồi máu Migraine.

– Co giật do Migraine.

Theo dõi Migraine (chẩn đoán Migraine chưa chắc chắn).

Mặc dù bệnh đau nửa đầu Migraine lành tính nhưng nếu nó xuất hiện kèm với các dấu hiệu sau thì cần thăm khám sớm:

– Người bệnh trên 50 tuổi.

– Tần suất và mức độ đau đầu tăng lên trong thời gian gần đây.

– Loại thuốc thường sử dụng không có hiệu quả.

– Đau đầu kèm sốt cao và nôn mửa nghiêm trọng

– Cứng cổ, gặp khó khăn khi nói, động kinh, nhìn mờ.

4. Đau nửa đầu Migraine có nguy hiểm không? 

Nhiều nghiên cứu tại các tổ chức y học hiện đại Châu Âu nhận thấy rằng, hay bị đau nửa đầu là chứng bệnh có nhiều ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi các cơn đau ngày càng tăng lên, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng bất thường.

Các cơn đau đầu, đau nửa đầu sau, đau nửa đầu trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh. Khiến hiệu quả làm việc, học tập giảm sút tới 50%, giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Hơn nữa, bệnh có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, là dấu hiệu bệnh lý nếu không được điều trị hợp lý,  sử dụng thuốc không phù hợp.

Các biến chứng thường gặp do đau nửa đầu kéo dài như: nhồi máu não, liệt nửa người, hôn mê, loạn ngôn ngữ, co giật ở bệnh nhân không có tiền sử động kinh,…

Các biến chứng do đau nửa đầu kéo dài như nhồi máu não, liệt nửa người, hôn mê,

5. Đau nửa đầu ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì không? 

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, đối với những người bình thường, cơn đau nếu kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy MG ở bà bầu nên được được điều trị càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Tốt nhất, khi nghi ngờ có dấu hiệu đau đầu ở phụ nữ mang thai, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân và có cách điều trị khoa học, phù hợp.

6. Bệnh đau nửa đầu nên ăn gì? 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên bổ sung các thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày khi thường xuyên bị đau nửa đầu chảy máu cam

– Bơ: Loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein, không chỉ trị đau nửa đầu nhanh, mà còn giúp kiểm soát cân nặng và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

– Cá hồi: Với hàm lượng omega-3 và vitamin B2 dồi dào nên khi ăn cá hồi sẽ hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu vai gáy và làm giảm viêm hiệu quả.

– Quả sung: Không chỉ có công dụng chữa táo bón, thiếu máu, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, quả sung có giúp ích rất nhiều trong việc điều trị đau nửa đầu vai gáy.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc dung nạp loại quả giàu kali như quả sung giúp giảm đau và giảm viêm hữu hiệu.

Đau đầu migraine nên ăn gì? Những thực phẩm người bị đau nửa đầu nên ăn

– Khoai lang: Sở dĩ khoai lang có tác dụng làm giảm đau nửa đầu và đau đầu là do loại thực phẩm này rất giàu vitamin B1, vitamin C, đặc biệt là kali.

– Dưa hấu, dưa chuột, cần tây và cà rốt: Một trong những cách chữa đau nửa đầu hiệu quả là ăn nhiều thực phẩm nhiều nước như dưa hấu, dưa chuột, cần tây và cà rốt. Bởi mất nước cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau nửa đầu.

– Cải bó xôi: Hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau rất giàu vitamin B2 và magie. Với các thành phần này, cải bó xôi được xếp vào danh sách loại rau xanh tốt nhất nên ăn khi bị chứng đau nửa đầu.

– Sữa chua: Theo các nghiên cứu khoa học, riboflavin – một phần của vitamin B rất có hiệu quả đối với chứng bệnh đau nửa đầu.

II – Bệnh đau nửa đầu uống thuốc gì ? Thuốc trị đau nửa đầu migraine 

Để được điều trị nhanh, hiệu quả, bệnh nhân cần đi thăm khám tại chuyên khoa thần kinh để được các bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán, thăm khám rồi đưa ra phác đồ điều trị đau nửa đầu phù hợp.

Cách điều trị đau nửa đầu migraine thường chia thành 2 bước chính: Điều trị cắt cơn đau tạm thời, điều trị để tránh các cơn đau nửa đầu tái phát lại.

Các loại thuốc điều trị đau nửa đầu migraine thường được sử dụng là: thuốc giảm đau, thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAIDs (steroid), thuốc đặc trị đau nửa đầu điều trị nhóm ergotamin (Tamik), nhóm triptan,…

Để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu tái phát, có thể sử dụng nhóm thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, nhóm thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh.

Việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc dùng.

Vì việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài không hề tốt với sức khỏe, lại không giải quyết dứt điểm được tình trạng đau nửa đầu hoa mắt chóng mặt của bạn.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân thủ đúng theo liều lượng và thời gian sử dụng mà bác sĩ đã tư vấn. Tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều.

III – Cách trị đau nửa đầu tại nhà

Một số cách dưới đây được cho rằng sẽ giúp cải thiện được bệnh: 

1. Chữa đau nửa đầu bằng thuốc nam 

Bạn có thể uống một tách trà bạc giúp thư giãn và làm dịu cơn đau. Ngoài ra, hít hơi bạc hà cũng rất có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng đi kèm với đau nửa đầu vai gái như buồn nôn hay ói mửa.

Người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc nam theo kinh nghiệm dân gian để ngăn chặn các cơn đau tức thời, như dùng lá ngải cứu, củ gừng, lá bưởi, củ tỏi,…

2. Thuốc Đông y chữa đau nửa đầu 

Nếu đang tìm kiếm bệnh đau nửa đầu và cách điều trị hiệu quả, an toàn, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y chữa đau nửa đầu sau: 

 • Bài thuốc Đông y chữa đau nửa đầu mờ mắt: Huyết phủ trục ứ thang

– Thành phần: Đương quy, hồng hoa, sinh địa mỗi thứ 9g, chỉ xác, xích thược mỗi thứ 6g, đào nhân 12g, xuyên khung và cát cánh, đều 4,5g, sài hồ và cam thảo mỗi thứu 3g, ngưu tất 10g.

– Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. 

 • Bài thuốc Đông y chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy: Đàm đã ông phương

– Thành phần: xuyên khung 15g, xuyên ô 15g, cam thảo 15g, bạch chỉ 30g.

– Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. 

 • Bài thuốc Đông y chữa bệnh đau nửa đầu sau: Xuyên khung trà điều tán

– Thành phần: lá bạc hà 240g, xuyên khung, kinh giới mỗi thứ 120g, hương phụ250g, phòng phong 45g, khương hoạt, bạch chỉ, cam thảo chích mỗi thứ 60g.

– Cách dùng: tất cả tán bột mịn, trộn đều và đóng gói. Mỗi lần uống 6g, uống với nước trà sau khi ăn no.

Bài thuốc Đông y xuyên khung trà điều tán chữa đau nửa đầu 

3. Massage trị đau nửa đầu 

Nếu không biết đau nửa đầu nên làm gì? bạn hãy thử áp dụng cách massage trị đau nửa đầu

Massage vùng da đầu và cổ giúp thư giãn các cơ bắp gây chèn ép quanh động mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu lên não, nhờ đó hạn chế chứng đau đầu, đau nửa đầu hốc mắt.

Khi có bầu bị đau nửa đầu bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này vì rất an toàn.

4. Cách bấm huyệt trị đau nửa đầu

Bấm huyệt trị đau nửa đầu là một trong những cách chữa đau nửa đầu nhanh nhất được nhiều người áp dụng tại nhà.

Cách trị đau nửa đầu vai gáy bằng cách bấm huyệt như sau: Ngồi thẳng lưng, vai ngang, mắt nhìn thẳng còn tay thả lỏng. Bắt đầu  dùng tay xoa nhẹ nhàng từ vùng cổ gáy đến bả vai, thực hiện 2 lần mỗi bên.

Hoặc có thể sử dụng cả 2 tay ôm đầu rồi xoa bóp nhẹ nhàng khoảng 3 phút. Tiếp tục dùng ngón tay ấn nhẹ lên da, sau đó xoay tròn đồng thời di chuyển chậm từ cổ gáy đến bả vai. Thực hiện liên tục 2-3 lần.

5. Bài tập yoga chữa đau nửa đầu

Đau nửa đầu migraine điều trị thế nào? Dưới đây là một số bài tập yoga chữa đau nửa đầu hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng:

– Bài tập yoga tư thế chào dài: Quỳ trên mặt đất, đầu gối mở rộng ra ngoài. Hạ thấp ngực xuống đầu gối, đưa vai và cánh tay về phía trước mặt, lòng bàn tay chạm đất. Cằm nhẹ nhàng gập lại về phía ngực, trán chạm đất hoặc gối nếu bạn muốn. 

– Bài tập Yoga tư thế chữ V ngược: Gập người xuống thành hình chữ V ngược. Chân rộng bằng vai, cúi người về phía trước cho đến khi lòng bàn tay chạm đất, chân và cột sống gập một góc khoảng 90 độ.

Căng lòng bàn tay, ngón trỏ chỉ về phía trước. Cằm gập về phía ngực, kéo dãn gáy, mắt nhìn vào đùi hoặc rốn dưới. Động tác này là cách điều trị đau nửa đầu vai gáy tại nhà rất hiệu quả.

6. Diện chẩn chữa đau nửa đầu

Chữa đau nửa đầu bằng diện chẩn là nghiên cứu và sáng tạo nhà nghiên cứu Y học dân tộc, GS.TSKH Bùi Quốc Châu.

Cách chữa bệnh đau nửa đầu sau gáy này thực hiện bằng cách tác động lên vùng  mặt hoặc toàn thân thông qua các thao tác xoa bóp hoặc day ấn đến các vị trí cần điều trị.

Cách điều trị bệnh đau nửa đầu migraine bằng phương pháp  diện chẩn như sau:

– Thoa dầu cù là vào các sinh huyệt trong phác đồ “ Quân bình năng lượng”: X.A.E.C.F.H – 103.106.300+ – rồi hơ nóng mỗi sinh huyệt 30 giây.

– Dùng ngải cứu, hoặc nhang, hương hơ nóng các rãnh A.B.C trên đỉnh nắm tay (bên nửa đầu bị đau) và các sinh huyệt SH.B.C (bên nửa đầu bị đau). Hơ mỗi điểm 30 giây.

– Dùng đầu dò thủy tinh chấm dầu cù là chà mạnh gạch chéo B gót chân bên nửa đầu bị đau rồi hơ nóng 30 giây cho vùng này.

– Dùng đầu dò thủy tinh chấm dầu cù là day ấn mạnh SH.A 30 giây rồi hơ nóng 30 giây cho sinh huyệt này (hơ và day gót chân nửa đầu bị đau).

Tuy nhiên, trước khi áp dụng cách chữa bệnh đau nửa đầu migraine bằng diện chẩn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ dẫn cách thực hiện đúng cách và khoa học.

Phác đồ điều trị đau nửa đầu vai gáyPhác đồ “ Quân bình năng lượng” chữa đau nửa đầu bằng diện chẩn

Một số cách chữa bệnh đau nửa đầu migraine tại nhà khác bạn có thể tham khảo như: 

– Uống nước ấm.

– Chườm lạnh lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.

– Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

– Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi như khói thuốc lá

– Tránh các yếu tố khởi phát ho đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.

 

Hy vọng rằng khi đọc đến đây các bạn đã tìm được câu trả lời cho các thắc mắc đau nửa đầu phía sau là bệnh gì, bệnh đau nửa đầu và cách chữa trị thế nào?

Đau nửa đầu nếu cơn đau kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, dù bất cứ độ tuổi nào khi gặp các triệu chứng của cơn đau đầu này thì nên đi khám ngay để được điều trị sớm.

Để biết thêm đau nửa đầu migraine là gì bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1125 để được tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

  Đặt mua trực tuyến
  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

  Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng