Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ tuổi 40 – Chuyên gia chia sẻ

08-04-2021

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ vào việc thay đổi và củng cố sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ bước sang tuổi 40 càng cần chú ý nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng. Bởi vì, lúc này sức khỏe của bạn đang bước sang 1 giai đoạn mới.

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm bớt, thậm chí là ngăn ngừa một số thay đổi về sức khỏe khi bạn bước vào độ tuổi 40.

I – Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ tuổi 40

1. Không thể thiếu canxi

Canxi là nguyên tố kim loại cần thiết cho sự phát triển bình thường và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đây là một trong những thành phần quan trọng để cấu thành nên xương và răng.

Khi bước sang tuổi 40 lượng canxi ăn uống hàng ngày là chưa đủ, mà mỗi ngày chúng ta đều mất đi một lượng canxi nhất định.

Vì vậy chúng ta cần phải bổ sung ít nhất 1g canxi mỗi ngày từ thực phẩm, sữa và các chế phẩm từ sữa, các thuốc uống bổ sung canxi.

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể.

2. Vitamin D

Vitamin D có tác dụng tăng cường hấp thu canxi và phốt pho trong ruột, thiếu hụt vitamin D là do chế độ ăn uống kém hay do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Gan và dầu cá rất giàu vitamin D, mỗi ngày bạn nên dùng từ 600 ~ 1.000 IU.

3. Fiber

Fiber có tác dụng làm giảm sưng tấy và tạo cảm giác no lâu hơn, ngoài ra thành phần sợi xơ còn ảnh hưởng tích cực đến việc giảm thiểu nồng độ của cholesterol và nguy cơ ung thư đường ruột. Chất xơ có trong các loại trái cây, rau xanh, lúa mạch, yến mạch và các thực phẩm không hòa tan.

Hàng ngày, bạn nên ăn ba bữa với ngũ cốc như là: mì hạt, cơm yến mạch, lúa mạch đen và ngô, nên uống ít nhất 2 ly nước hoa quả và 2,5 ly nước rau ép mỗi ngày, ăn thêm dâu tây, chuối và đậu Hà Lan.

( Xem thêm chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi TẠI ĐÂY)

4. Các loại ngũ cốc

Khống chế lượng thức ăn ở mức dưới 6g mỗi ngày và hạn chế dùng đồ ăn sẵn để tiện kiểm soát huyết áp. Ăn rau cải xanh và sữa đậu nành giàu canxi có thể giúp xương bạn khỏe mạnh.

5. Thêm màu sắc vào chế độ ăn uống

Theo nghiên cứu, nhiều loại trái cây và rau củ có chứa chất chống oxy hóa, nhưng không nhiều trong số đó chứa chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin là sắc tố có thể mang lại cho một số loại trái cây, hoa quả có màu sắc tươi sáng.

Đặc biệt, các loại quả có nồng độ anthocyanin cao có thể cải thiện triệu chứng suy giảm trí nhớ và cải thiện tim mạch của phụ nữ, chẳng hạn như củ cải đường, quả việt quất, anh đào hoặc bắp cải tím…

>> Xem VIDEO 10 loại thần dược nên ăn mỗi ngày để giúp bạn luôn hạnh phúc <<

Video chế độ ăn cho phụ nữ 40 tuổi

II – Thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên hạn chế sử dụng

– Hạn chế ăn chất béo từ động vật như mỡ động vật, mỡ từ xúc xích, các sản phẩm có hàm lượng chất béo cao như váng sữa, kem, bơ,… và hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, trứng cá, nội tạng…

Chế độ ăn cho phụ nữ tuổi 40

– Hạn chế sử dụng đường đơn như đường trong các sản phẩm bánh kẹo.

– Hạn chế sử dụng muối ăn, dưới 5g/ ngày (khoảng 1 thìa)

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng của phụ nữ ở độ tuổi 40. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline miễn cước 1800.1125 hoặc để lại bình luận bên dưới nhé!

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng