Chóng mặt buồn nôn là triệu chứng bệnh gì?

26-10-2017

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Chóng mặt buồn nôn, hoa mắt, người lâng lâng, chênh chao, cảm giác đứng không vững, mệt mỏi…là hiện tượng nhiều người bị, đặc biệt phụ nữ ngoài 50 hay mắc phải. Đây là triệu chứng của bệnh gì, làm thế nào để chữa được chứng bệnh trên. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về một số bệnh liên quan tới hiện tượng trên.

Bệnh thiếu máu não

Chóng mặt buồn nôn là triệu chứng bệnh gì?
Chóng mặt buồn nôn là biểu hiện của nhiều bệnh lý trong đó có thiếu máu lên não

Chóng mặt, buồn nôn là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có bệnh thiếu máu não. Nếu mắc phải căn bệnh này, bên cạnh biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, người bệnh còn bị những cơn đau đầu làm phiền thường xuyên. Cơn đau có thể nói ở vị trí thái dương, sau đó lan ra cả đầu khiến bạn đau dữ dội, đầu nặng trịch như bị đá đè.

Bên cạnh đó, người bị thiếu máu não còn xuất hiện một số hiện tượng mất ngủ, ngủ không ngon, ù tai, chân tay tê mỏi, đau lưng, sườn, cảm giác râm ran như kiến bò dưới da.

Triệu chứng bệnh tiền đình

Nếu bạn bị chóng mặt buồn nôn mà kèm theo một số biểu hiện liệt kê dưới đây thì có lẽ bạn đã bị bệnh tiền đình: Chóng mặt đầu lâng châng, nhìn đâu cũng quay cuồng, sợ ngã, nhìn một vật thành hai, mất ý thức, đứng không vững, cảm giác mọi thứ đang bập bênh, xoay tròn.

Bệnh huyết áp

Chóng mặt, buồn nôn đôi khi là biểu hiện của bệnh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp. Nếu bị huyết áp cao, người bệnh ngoài triệu chứng trên còn bị tê hoặc ngứa ran ở các chi, xuất huyết kết mạc hoặc có vệt máu trong mắt, chảy máu mũi, nhức đầu, huyết áp trên 180 / 110mmHg.

Còn nếu bị huyết áp thấp, ngoài chóng mặt, buồn nôn, người bệnh còn bị vã mồ hôi, sống lưng lạnh, thở dốc, nói như hụt hơi, đứng lên ngồi xuống bị xa xẩm mặt mày, mệt mỏi.

Có thể là bệnh tim mạch

Đôi khi chóng mặt buồn nôn còn là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm như hở van tim, tim bẩm sinh. Triệu chứng của bệnh lý về tim mạch đi kèm chóng mặt buồn nôn, người bệnh còn có cảm giác mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, mạnh, bồn chồn, hồi hộp.

Chóng mặt, buồn nôn là triệu chứng bệnh gì? 2
Chóng mặt buồn nôn kèm khó thở có thể bạn bị bệnh tim mạch

Ngoài ra, một số bệnh như hạ đường huyết, stress, mất ngủ cũng khiến bạn bị chóng mặt, buồn nôn.

Phải làm gì khi bị chóng mặt buồn nôn?

Khi có những biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, bạn nên nghỉ ngơi để cơ thể ổn định. Sau đó, nên đi khám để xác định xem bạn bị bệnh gì, như vậy mới có thể kịp thời điều trị.

Nếu bị bệnh thiếu máu não, tim mạch nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt và uống thuốc hoạt huyết bổ máu để làm giảm dần các triệu chứng của bệnh. Còn nếu bị huyết áp, tiền đình bạn nên làm việc vừa phải, đừng làm quá sức, chịu khó bồi bổ sức khỏe bằng những thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh biến chứng.

Chóng mặt buồn nôn nhiều người nghĩ đó là hiện tượng đơn giản, không nguy hiểm nhưng đi kèm với nó còn những biểu hiện khác. Bởi vậy, đừng bao giờ coi thường bệnh tật dù là những biểu hiện nhỏ nhất.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Đánh giá

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng