Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình chuẩn nhất

08-07-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình là cách mà y học cổ truyền áp dụng giúp giảm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Tuy nhiên, người bệnh nên cân nhắc bởi nó chỉ có tác dụng tạm thời.

I – Tại sao nên bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình?

Người bị rối loạn tiền đình não thường bị các chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ hành hạ, ăn không ngon, ngủ không yên khiến sức khỏe yếu, cơ thể tiều tụy.

Nhiều người đã tìm đến bấm huyệt tiền đình như một giải pháp cứu cánh ngay lập tức. Có thể nói, bấm huyệt trị rối loạn tiền đình khá phổ biến trong các phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền.

Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình giúp giảm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu

Người thực hiện sẽ dùng tay xoa bóp và bấm vào các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh nhằm mục đích làm cho mạch máu và khí huyết của người bệnh lưu thông tốt hơn.

Khi máu lên não không bị cản trở, oxy được cung cấp lên não đầy đủ sẽ giảm ngay các tình trạng trên.

II – Hướng dẫn cách bấm huyệt trị rối loạn tiền đình

Có 8 huyệt cần chú ý khi xoa bóp và day bấm khi thực hiện bấm huyệt chữa tiền đình đó là:

1. Huyệt bách hội

– Tác dụng: Chữa đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, tim đập hồi hộp, ù tai…

– Các xác định và bấm huyệt bách hội: Huyệt bách hội nằm ở đỉnh đầu. Bạn hãy để hai ngón tay cái vào trong hai lỗ tai, các ngón còn lại xòe ra, ngón tay giữa của hai bàn tay vươn thẳng về phía đỉnh đầu.

Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu, hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt bách hội.

Cách bấm huyệt trị rối loạn tiền đình

Huyệt bách hội chữa đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, tim đập hồi hộp, ù tai

2. Huyệt thượng tinh

– Tác dụng: Trị bệnh đau đầu.

– Các xác định và bấm huyệt thượng tinh: Nằm ở trên trán. Để xác định chính xác huyệt thượng tinh, bạn lấy 1 tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên.

Nhớ giữ đúng đường trung tuyến, đến chân tóc gặp một chỗ trũng, đó là huyệt thượng tinh. Dùng tay ấn và day mạnh vào đó để bấm huyệt rối loạn tiền đình

>> CLICK VIDEO xem cách bấm huyệt tại nhà tạm biệt các cơn đau nhức <<

Video cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đinh

3. Huyệt phong trì

– Tác dụng: Cải thiện lưu lượng máu tới não, giúp máu tuần nào tới não tốt hơn, chữa đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, trúng gió, sốt, đau cổ vai gáy…

– Các xác định và bấm huyệt phong trì: Vị trí của huyệt phong trì là ở phía hõm ở hai 2 bên gáy. Để xác định chính xác vị trí huyệt phong trì, bạn hãy xòe 2 bàn tay rồi đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai.

Các ngón tay ôm chặt lấy đầu, ngón cái hướng về phía sau gáy. Tiếp đó miết 2 ngón tay cái theo hướng từ trên xuống dưới, đi qua một ụ xương sau đó xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy. Đây chính là vì trí của huyệt phong trì.

Cách bấm huyệt rối loạn tiền đình

Huyệt phong trì cải thiện lưu lượng máu tới não, giúp máu tuần nào tới não tốt hơn

4. Huyệt phong phủ

– Tác dụng: Trị đau đầu, ù tai, tim đập hồi hộp, hoa mắt, đau gáy…

– Các xác định và bấm huyệt phong phủ: Cúi đầu, nếu thấy gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ thì đó là vị trí của huyệt phong phủ. Dùng tay xoa bóp và day bấm huyệt phong phủ để trị rối loạn tiền đình.

5. Huyệt thái dương

– Tác dụng: Trị đau đầu, đau nửa đầu.

– Các xác định và bấm huyệt thái dương: Huyệt thái dương nằm ở điểm giữa đoạn nối đuôi mắt và lông mày.

Huyệt thái dương trị đau đầu, đau nửa đầu

6. Huyệt giác tôn

– Tác dụng: Trị vành tai viêm, tai nóng đỏ.

– Các xác định và bấm huyệt giác tôn: Dùng tay gập vành tai về phía trước, huyệt giác tôn nằm ở bờ bên loa tai.

7. Huyệt hợp cốc

– Tác dụng: Trị đau đầu, tê tay, liệt tay, liệt mặt.

– Các xác định và bấm huyệt hợp cốc: Xòe rộng ngón tay trỏ và ngón tay cai. Lấy nếp gấp giữa đốt 1 và 2 của ngón tay cái bên kia đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ tay này.

Đầu ngón áp lên mu bàn tay này. Đầu ngón cái áp vào đâu thì chỗ đó là huyệt hợp cốc, khi ấn có cảm giác rất ê tức.

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình não

Huyệt hợp cốc trị đau đầu, tê tay, liệt tay, liệt mặt

8. Huyệt nội quan

– Tác dụng: Trị mất ngủ, buồn nôn, hồi hộp, buồn nôn…

– Các xác định và bấm huyệt nội quan: Huyệt này nằm ngay phía trước của cẳng tay, giữa 2 gân cơ gan tay lớn và gan tay bé. Huyệt nội quan nằm cách lằn chỉ cổ tay một khoảng bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ này đến nếp lằn khuỷu tay.

( Xem thêm: Người bị rối loạn tiền đình nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?)

!Lưu ý: Cách bấm huyệt trị rối loạn tiền đình với 8 huyệt thường kéo dài từ 30 phút/1 lần/ngày. Một liệu trình bấm huyệt trị rối loạn tiền đình thường kéo dài từ 15 đến 30 ngày tùy theo tình trạng và mức độ của bệnh.

Trong quá trình bấm huyệt chữa rối loan tiền đình, nếu người bệnh có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, mạch đập nhanh, sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi thì phải dừng ngay. Sau đó, lau mồ hôi, uống nước ấm, ủ ấm và nằm nghỉ tại chỗ.

Tuyệt đối không áp dụng cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình với người bệnh đang có khối u, người đang sốt cao, người đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính, người dễ bị chảy máu…

III – Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình có phải phương pháp tốt nhất?

Chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng bấm huyệt mặc dù có những tác dụng trực tiếp và khả quan tới việc nhưng đây chưa phải là phương pháp tốt nhất và triệt để nhất.

Cách bấm huyệt rối loạn tiền đình chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, 2-3 ngày lại phải bấm huyệt một lần. Như vậy, vừa tốn thời gian vừa hao tổn tiền bạc.

Cách bấm huyệt rối loạn tiền đình chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn

Ngày nay, các bác sĩ y học cổ truyền khuyến khích người bị rối loạn tiền đình nên kết hợp các phương pháp trị bệnh với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất và nhanh chóng.

Bên cạnh sử dụng xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh nên tăng cường tập thể dục hàng ngày, đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập khí công, yoga….giúp tăng cường sức khỏe từ bên trong. Điều đặc biệt không thể thiếu là nên sử dụng các bài thuốc đông y để chữa bệnh từ gốc.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiền đình chính là do dòng máu và khí lưu thông lên não bị chậm, nghẽn do có máu đông hoặc các mảng xơ vữa ngăn chặn. Chính bởi vậy, cần uống thuốc để đánh tan chúng, giúp khơi thông dòng chảy của máu.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng