Cây giao là cây gì? Cây giao có tác dụng gì? Tác dụng của cây giao

18-12-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Với tình trạng khói bụi và ô nhiễm môi trường như hiện nay, tỉ lệ người bị mắc các bệnh về hô hấp ngày một tăng cao. Bệnh viêm xoang, viêm mũi… là một bệnh đường hô hấp tạo cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bài thuốc dân gian từ cây giao rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang.

I – Cây giao là cây gì? Thường mọc ở đâu?

Cây giao là cây gì? Là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Có nơi lại gọi cây giao là cây xương cá thủy sinh, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây giao quỳnh, cây xương khô, cây giao phấn, cây giao chỉ hay cây san hô xanh. 

Cây xương cá thường mọc ở đâu? Cây giao mọc hoang nhiều nơi ở thôn quê, cây có thể dùng làm hàng rào. Thân cây giao gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi.

Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là có tác dụng trị bệnh xoang của cây. Hoa cây xương cá nhỏ và thường mọc thành cụm. Quả nang, có lông phủ nhưng ít, hạt hình trái xoan và nhẵn.

Ý nghĩa của cây xương cá là thể hiện mong muốn mối quan hệ luôn trường tồn đồng thời hy vọng tài lộc, sức khỏe và may mắn sẽ đến với gia đình, bạn bè.

Cây giao trong phong thủy giúp mang lại thịnh vượng cho gia chủ. Do đó, rất nhiều người tìm mua cây giao cảnh để làm quà tặng cũng như cây xương cá bonsai đẹp để đặt ở nhà.

Dưới đây là một vài hình ảnh cây xương cá, hình ảnh cây xương khôhình ảnh cây nọc rắn:

Cây giao là cây gìCây giao mọc hoang rất nhiều ở các vùng quê

Hình ảnh cây xương cá thủy sinhCây giao còn có tên gọi khác là cây xương cá, cây nọc rắn

Hình ảnh cây xương khôHoa cây giao nhỏ và thường mọc thành cụm

II – Cây xương cá có độc không?

Nhựa/mủ của cây xương cá (cây giao) có độc, có thể gây mù mắt nếu để dây vào mắt. Vì thế, khi thao tác (bẻ, cắt) nhất thiết phải cẩn thận, tránh để mủ dính vào mắt bởi vì mủ có thể gây tổn thương, mù mắt. 

Nếu mủ dính vào tay, chân, … thì dùng xà bông rửa ra dễ dàng. Còn nếu đã dính vào mắt thì rửa mắt bằng nước sạch rồi nhắm mắt lại, sau đó lấy chanh thoa lên mí mắt.

Mủ cây giao độc nếu bắn vào mắt có thể gây mù lòa

III – Cây xương cá có tác dụng gì? Tác dụng của cây xương khô 

Cây xương khô, cây xương cá là tên gọi khác của cây giao. Vậy cây giao có tác dụng gì? Những tác dụng của cây xương khô với sức khỏe con người gồm:

Dịch cây giao Nam Phong trị xoang.

Công dụng của cây xương khô là chữa đau răng.

– Cây xương khô có tác dụng gì? Công dụng cây xương khô là chữa mụn cóc, mụn thịt.

Chữa bong gân, sưng tay chân.

Chữa rắn cắn, rết cắn, cá đâm.

Cây xương cá trị bệnh gìCây giao chữa viêm mũi dị ứng

( → Xem thêm: Cây mía có tác dụng gì? Tác dụng của mía đối với sức khỏe)

Cây xương cá trị bệnh gì? Cây xương cá trị viêm mũi dị ứng.

Cải thiện hen suyễn, đau nhức xương khớp do thấp khớp, đau dây thần kinh, ho, đau tai,…

Công dụng cây xương cá là chữa nấm da, sản phụ thiếu sữa.

Trị liệt dương, táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại và một số bệnh ngoài da. 

IV – Chia sẻ cách trị viêm xoang bằng cây giao

Nếu bạn đang không biết sử dụng cây giao trị viêm xoang, cây giao chữa viêm xoang thế nào cho đúng thì hãy tham khảo bài thuốc cây giao chữa xoang chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Để có bài thuốc cây xương cá trị viêm xoang, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– 1 cái ấm nước nhỏ (không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).

– Lấy 1 một tờ lịch treo tường rồi quấn lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm), không được làm ngắn hơn vì sẽ nóng gây phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh. Quấn ống sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít

Cây giao trị viêm xoangChữa viêm xong bằng cây giao

Cách tiến hành cây xương khô trị viêm xoang:

– Đổ vào ấm 1 chén nước.

– Chọn 10 đến 20 đốt cây xương cá sau đó cắt nhỏ (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt

– Đặt ấm lên bếp gas, vặn lửa lớn cho nước trong ấm sôi lên.

– Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, canh sao cho vừa đủ để hơi bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ.

– Kế tiếp đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm, còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên.

– Thuốc đã dùng buổi sáng nên để dành và hâm lại dùng buổi tối. Khi hâm dùng lần hai thì nhớ bổ sung thêm một ít nước cùng với chỗ thuốc còn lại.

– 2 ngày đầu xông mỗi lần 20 phút, từ ngày thứ 3-5 mỗi lần 25 phút, sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hắn.

!Lưu ý khi sử dụng cây giao trị xoang

Khi sử dụng cây giao chữa xoang mũi bạn nên xông ngay khi thuốc vừa bốc hơi để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả cao.

– Vì hơi xông ra rất nóng nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra bên ngoài, rồi quay vào xông tiếp.

– Tránh chạm trực tiếp mũi vào ống xông, do sức nóng truyền từ ấm sang ống có thể làm phỏng da non.

– Có thể để nước sôi rồi tắt bếp, hít cho đến lúc thấy hơi còn ít thì mở bếp để nước sôi lại rồi tiếp tục làm như trên.

Nên xông cây giao chữa viêm xoang mũi kiên trì cho đến khi hết viêm, bệnh nặng có thể xông khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm vài lần rồi ngưng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp.

Bệnh càng nặng thì xông sẽ càng cảm thấy có hiệu quả nhanh. Còn bình thường, với cây giao trị bệnh viêm xoang sẽ cho hiệu quả chỉ sau từ 2 đến 4 lần xông.

– Nếu xông quá lâu (5, 7 ngày) mà vẫn không có kết quả gì thì chỉ có thể là không “chịu thuốc” (người bệnh ở một dạng lạ của bệnh, thường ít gặp) hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách, nên ngưng dùng.

– Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

Phụ nữ đang có thai không nên sử dụng bài thuốc chữa xoang bằng cây xương cá.

( Xem thêm: Danh mục những cây thuốc quý Việt Nam được Thế Giới công nhận)

V – Những thắc mắc khi sử dụng cây giao

Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến và thường gặp khi sử dụng cây giao để chữa bệnh:

1. Mua cây giao ở đâu?

Cây giao mua ở đâu? Cây giao bán ở đâu? là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu mua cây giao về chữa bệnh. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể về các vùng quê để tìm mua cây giao. Hoặc các bạn có thể tìm mua cây giao ở các vườn thuốc Đông y, ngoài cây giao tươi còn có cây giao sấy khô. 

Tại Hà Nội, Hoàng Hoa Thám là địa chỉ bán cây giao Hà Nội uy tín và tin cậy được nhiều người tìm đến để mua cây giao về trồng.

Loại cây này rất dễ trồng nên chỉ cần 1 chậu đất nhỏ là có thể sống và ra nhiều nhánh. Do đó, nếu không biết cây xương cá bán ở đâu cây xương cá mua ở đâu tốt thì bạn thử tìm đến địa chỉ này xem sao nhé.

2. Xông cây giao bao lâu thì khỏi?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, khi tri xoang bằng cây giao, trong 2 ngày đầu xông cây giao mỗi lần bạn cần xông 20 phút. Từ ngày thứ 3-5 mỗi lần xông là 25 phút Những ngày sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. 

Khi bệnh đã khỏi, bạn bên xông cây giao ố thêm vài lần, mỗi lần khoảng 45 phút rồi mới nghỉ hẳn.

3. Khi dùng cây xương cá cần lưu ý gì?

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau trong cách sử dụng cây xương cá chữa bệnh để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

– Nhựa từ cây giao có khả năng gây độc, nếu dính vào mắt có thể làm mất thị lực. Do đó, bạn cần thật cẩn thận khi sử dụng.

– Những người có làn da nhạy cảm khi sử dụng các bài thuốc chữa bệnh từ cây giao cần đặc biệt lưu ý vì có thể gây kích ứng da nặng như nổi mụn nước, phát ban, phồng rộp…

– Những bài thuốc từ cây xương khô còn có thể gây bỏng rát lưỡi, cổ họng, niêm mạc, tiêu chảy, loét dạ dày, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa…

– Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng cây giao chữa bệnh.

– Cần cẩn trọng khi sử dụng cây giao với thuốc ho vì có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

– Chỉ nên sử dụng cây giao chữa bệnh khi có sự cho phép của bác sĩ.

Cây xương cá trị viêm xoangPhụ nữ mang thai không nên sử dụng cây giao chữa bệnh

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi tổng hợp được về cây giao. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng cây giao để chữa bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cây giao, bạn vui lòng gọi tới tổng đài 1800 1125 (miễn cước) để được tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng