Bệnh thiếu máu thiếu sắt: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

09-11-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Như tên của nó, thiếu máu thiếu sắt là do thiếu sắt. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong các tế bào máu đỏ.

I – Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt

Thiếu sắt thiếu máu là một loại bệnh thiếu máu phổ biến – một tình trạng mà máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể, cho cơ thể năng lượng và màu sắc làn da khỏe mạnh.

Như tên của nó, thiếu máu thiếu sắt là do thiếu sắt. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin, một chất trong các tế bào hồng cầu, cho phép trao đổi oxy. Kết quả là, thiếu máu thiếu sắt có thể mệt mỏi, yếu đuối và nhợt nhạt.

Thường có thể hỗ trợ điều trị thiếu máu thiếu sắt bằng bổ sung sắt. Đôi khi, phương pháp hỗ trợ điều trị bổ sung thiếu máu thiếu sắt là cần thiết, đặc biệt là nếu đang chảy máu bên trong.

Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt là do thiếu sắt

Vậy nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt là gì? Thông thường, cơ thể sử dụng sắt từ thực phẩm ăn hoặc sắt tái chế từ các tế bào hồng cầu cũ để sản xuất hemoglobin.

Hemoglobin là một phần của các tế bào hồng cầu mang lại màu đỏ cho máu và cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy khắp cơ thể.

Nếu tiêu thụ sắt không đủ, hoặc nếu đang mất đi quá nhiều sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu, và thiếu máu thiếu sắt sẽ dần dần phát triển.

(→ Xem thêm nguyên nhân thiếu máu não TẠI ĐÂY)

Những lý do thiếu máu thiếu sắt phổ biến bao gồm:

 • Mất máu:

Mất máu là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu thiếu sắt ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Lý do là máu chứa sắt trong các tế bào hồng cầu.

Vì vậy, nếu bị mất máu, sẽ mất một số sắt. Phụ nữ với thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc số lượng nhiều có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt vì họ mất rất nhiều máu trong thời gian kinh nguyệt.

Mất máu chậm mãn tính trong cơ thể – chẳng hạn như từ loét dạ dày tá tràng, một khối u thận hay bàng quang, polyp ruột kết, ung thư đại trực tràng, hoặc u xơ tử cung – có thể gây ra thiếu máu thiếu sắt.

Xuất huyết tiêu hóa có thể là do thường xuyên sử dụng aspirin hay các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAIDs). Báo cho bác sĩ nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân.

 • Thiếu sắt trong chế độ ăn uống:

Cơ thể thường xuyên bổ xung sắt từ thực phẩm ăn. Nếu tiêu thụ chất sắt quá ít, theo thời gian cơ thể có thể trở nên thiếu sắt. Ví dụ về các loại thực phẩm giàu chất sắt gồm thịt, trứng, các sản phẩm sữa hoặc các loại thực phẩm có chất sắt. Đối với tăng trưởng và phát triển hợp lý, trẻ sơ sinh và trẻ em cần sắt từ chế độ ăn uống.

 • Không có khả năng hấp thụ sắt:

Sắt từ thức ăn được hấp thu vào máu trong ruột non. Rối loạn đường ruột, như bệnh Crohn, bệnh celiac, ảnh hưởng đến khả năng của ruột hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu một phần ruột non đã bị bỏ qua hoặc phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt và chất dinh dưỡng khác.

Một số thuốc có thể cản trở hấp thu sắt. Ví dụ, thường xuyên sử dụng các thuốc giảm acid dạ dày có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Cơ thể cần acid dạ dày, các sản phẩm này chuyển đổi chế độ ăn uống sắt thành dạng có thể dễ dàng được hấp thụ bởi ruột non.

 • Mang thai:

Nếu không bổ sung sắt, thiếu máu thiếu sắt xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai vì sắt cần để phục vụ riêng khối lượng máu tăng lên cũng như là một nguồn hemoglobin cho thai nhi phát triển. Bào thai cần sắt để phát triển các tế bào hồng cầu, mạch máu và cơ bắp.

Thiếu máu do thiếu sắt

Nguyên nhân chính gây thiếu máu là do thiếu sắt

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt:

– Thời gian kinh nguyệt dài hoặc số lượng nhiều.

– Mang thai.

– Chế độ ăn uống thường xuyên ít sắt.

– Nguồn chảy máu trong cơ thể được biết đến hoặc ẩn, như một vết loét, khối u chảy máu, xơ tử cung, polyp ruột, ung thư đại trực tràng hoặc xuất huyết tiêu hóa.

II – Biểu hiện thiếu máu thiếu sắt

Ban đầu, thiếu máu do thiếu sắt có thể rất nhẹ không được chú ý. Nhưng khi cơ thể trở nên thiếu sắt và thiếu máu nặng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng tăng cường. 

Các triệu chứng và biểu hiện thiếu máu thiếu sắt có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi nhiều.
 • Da nhợt nhạt.
 • Điểm yếu.
 • Khó thở.
 • Nhức đầu.
 • Hoa mắt chóng mặt.
 • Lạnh tay và chân.
 • Khó chịu.
 • Viêm hoặc đau nhức của lưỡi.
 • Tăng khả năng nhiễm trùng.
 • Móng tay giòn.
 • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
 • Thèm ăn các chất không dinh dưỡng
 • Chán ăn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em bị thiếu máu thiếu sắt.
 • Hội chứng chân không yên – ngứa ran khó chịu hoặc cảm giác bất thường ở chân.

Biểu hiện thiếu máu thiếu sắt

Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

Nếu phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy thiếu máu thiếu sắt, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra chỉ số thiếu máu thiếu sắt.

Thiếu máu thiếu sắt không phải là một cái gì đó để tự chẩn đoán hoặc hỗ trợ điều trị. Hãy bổ sung sắt chỉ với sự giám sát của bác sĩ. Cơ thể quá tải sắt có thể nguy hiểm bởi vì tích tụ sắt dư thừa có thể tổn thương gan và gây ra các biến chứng khác.

Thiếu máu thiếu sắt xét nghiệm gì? Các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt chủ yếu thông qua xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ kiểm tra:

– Tế bào hồng cầu – kích thước và màu sắc. Với tình trạng thiếu máu thiếu sắt, các tế bào hồng cầu nhỏ hơn và nhạt màu màu hơn so với bình thường.

– Hematocrit: Đây là tỷ lệ phần trăm thể tích máu được tạo thành bởi các tế bào hồng cầu. Giá trị bình thường giữa 34,9 và 44,5 phần trăm ở phụ nữ trưởng thành và 38,8 – 50 phần trăm ở nam giới trưởng thành. Những giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi.

– Hemoglobin: Mức hemoglobin bình thường khoảng giữa 11,1 và 15,0 gam / dL (111 – 150 gam / lít), tùy thuộc vào giới tính, tuổi và chủng tộc. Mức hemoglobin thấp hơn bình thường cho thấy thiếu máu.

– Ferritin: Protein này giúp lưu trữ sắt trong cơ thể và mức ferritin thấp thường cho thấy mức lưu trữ sắt thấp.

– Các xét nghiệm thêm cho chẩn đoán: Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản. Nếu bác sĩ nghi ngờ nguồn chảy máu bên trong cơ thể, có thể cần phải có kiểm tra dấu vết máu trong phân. Máu trong phân thường là chỉ báo chảy máu bên trong.

Chỉ số thiếu máu thiếu sắt xét nghiệm

Xét nghiệm chỉ số thiếu máu thiếu sắt

Có thể cần những xét nghiệm chẩn đoán bổ sung:

– Nội soi đường tiêu hóa trên. Các bác sĩ thường kiểm tra chảy máu đường tiêu hóa với sự trợ giúp của nội soi. Trong tiến trình này, ống được trang bị máy ảnh video đưa xuống cổ họng đến dạ dày. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản và dạ dày để tìm nguồn chảy máu.

– Nội soi đường tiêu hóa dưới: Để loại trừ các nguồn chảy máu đường ruột dưới, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục gọi là nội soi. Ống được trang bị máy ảnh video được đưa vào trực tràng và dẫn đến ruột già. Thường được gây mê trong khi thử nghiệm này. Nội soi cho phép bác sĩ xem một số hoặc tất cả các đại tràng và trực tràng để tìm chảy máu bên trong.

– Siêu âm: Phụ nữ cũng có thể siêu âm vùng chậu để tìm nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt quá mức, chẳng hạn như u xơ tử cung.

– Bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật hoặc các xét nghiệm khác sau một thời gian hỗ trợ điều trị bổ sung sắt.

III – Thiếu máu thiếu sắt có nguy hiểm không?

Tình trạng thiếu máu thiếu sắt nhẹ thường không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh thiếu máu thiếu sắt có thể trở nên trầm trọng và dẫn đến vấn đề sức khỏe, bao gồm:

– Vấn đề về tim: Thiếu máu thiếu sắt có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy máu khi đang bị thiếu máu.

Ở những người bị bệnh động mạch vành – thu hẹp động mạch cung cấp máu cho cơ tim – thiếu máu không được kiểm soát có thể dẫn đến đau thắt ngực. Đau thắt ngực là cơn đau gây ra bởi oxy giảm và lưu lượng máu đến cơ tim giảm.

Cách điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Thiếu sắt ở trẻ em nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu cũng như tăng trưởng chậm

– Vấn đề trong quá trình mang thai: Ở phụ nữ mang thai, thiếu máu thiếu sắt khi mang thai nghiêm trọng có liên quan đến sinh non và trẻ sinh nhẹ cân. Nhưng tình trạng này có thể dễ dàng ngăn chặn được ở phụ nữ mang thai khi được bổ sung sắt chăm sóc trước khi sinh.

– Vấn đề tăng trưởng: Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, thiếu sắt nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu cũng như tăng trưởng chậm. Nếu không được hỗ trợ điều trị thiếu máu thiếu sắt trẻ em có thể gây ra sự chậm trễ về thể chất và tâm thần ở trẻ sơ sinh và trẻ em trong các lĩnh vực như đi và nói. Ngoài ra, thiếu máu thiếu sắt liên kết với tỷ lệ lớn hơn nhiễm độc chì và nhạy cảm với nhiễm trùng tăng lên.

IV – Ai dễ bị thiếu máu thiếu sắt? 

Các đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu máu thiết sắt gồm:

1. Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em 

Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là những người thiếu cân hoặc sinh non, những người không có đủ chất sắt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể có nguy cơ thiếu sắt. 

Trẻ em cần bổ sung sắt trong thời kỳ tăng trưởng, bởi vì sắt là rất quan trọng cho phát triển cơ bắp. Nếu không được ăn chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, người đó có thể có nguy cơ thiếu máu.

Khi nhận thấy dấu hiệu trẻ thiếu máu thiếu sắt, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và được tư vấn cách điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em phù hợp, khoa học nhất.

2. Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai 

Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ bị mất máu trong thời gian kinh nguyệt hay phụ nữ nói chung có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. 

3. Thiếu máu thiếu sắt ở những người ăn chay

Bởi vì ăn chay không ăn thịt, đang có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Sắt đến từ ngũ cốc và rau quả cũng như là sắt đến từ thịt không được cơ thể hấp thụ.

**Lưu ý:

Hiến máu không phải là một yếu tố nguy cơ thiếu máu thiếu sắt phổ biến, trừ khi nhiều lần hiến máu trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một số người hemoglobin thấp chỉ ra thiếu máu trước đó, khi họ cung cấp cho máu. Hemoglobin thấp có thể là một vấn đề tạm thời, khắc phục bằng cách ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt.

Nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo mất máu trong cơ thể. Nếu nói rằng không thể hiến máu vì hemoglobin thấp, hãy hỏi bác sĩ.

Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị thiếu sắt thiếu máu cao

V – Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Thực phẩm bổ sung sắt cho người thiếu máu 

Cách bổ sung sắt cho người thiếu máu tốt nhất là bằng thực phẩm. Có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, như một phần của một chế độ ăn uống cân bằng.

Ăn nhiều các thực phẩm chứa sắt đặc biệt quan trọng cho những người có nhu cầu sắt cao hơn, chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ hành kinh hoặc mang thai.

Thiếu máu thiếu sắt ăn gì tốt? Các thực phẩm bổ sung sắt cho người thiếu máu bao gồm:

 • Thịt đỏ.
 • Thịt lợn.
 • Hải sản.
 • Thịt gia cầm.
 • Trứng.
 • Ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mì và mì ống.
 • Đậu.
 • Đậu hà lan.
 • Rau lá xanh đậm như rau bina.
 • Quả hạch và hạt giống.
 • Trái cây sấy khô, như nho khô và quả mơ.
 • Nguồn thịt có nhiều chất sắt dễ hấp thụ.

Vậy trẻ thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Bà bầu thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Có thể tăng cường sự hấp thụ sắt của cơ thể bằng cách uống nước chanh khi ăn thức ăn có chứa sắt. Vitamin C trong nước cam quýt, giống như nước cam, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Vitamin C cũng được tìm thấy trong các thực phẩm gồm:

 • Dưa gang.
 • Dâu tây.
 • Mơ.
 • Kiwi.
 • Xoài.
 • Bông cải xanh.
 • Hồ tiêu.
 • Cà chua.
 • Bắp cải.
 • Khoai tây.
 • Rau lá xanh.

Bệnh thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì

Thực phẩm giàu sắt rất tốt cho người thiếu máu thiếu sắt

( Xem thêm: Bệnh thiếu máu não nên ăn gì uống gì?)

VI – Thiếu máu thiếu sắt uống thuốc gì?

Để biết chính xác thiếu máu thiếu sắt nên uống thuốc gì, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chính xác thiếu máu bổ sung sắt thế nào.

Khi thiếu sắt đến mức phát triển bệnh thiếu máu, tăng các loại thực phẩm giàu chất sắt là có lợi, nhưng thường là không đủ để khắc phục sự cố.

Cần bổ sung sắt để xây dựng lại dự trữ sắt cũng như để đáp ứng các yêu cầu sắt hàng ngày của cơ thể. Ở phụ nữ mang thai, bổ sung chất sắt giúp cung cấp đủ chất sắt cho cả mẹ và thai nhi.

Đối với trẻ em hoặc người lớn bị thiếu máu thiếu sắt nhẹ, bác sĩ có thể khuyên nên dùng hỗn hợp đa vitamin có chứa sắt hàng ngày.

Nhưng thông thường, các bác sĩ khuyên nên dùng thuốc có chất sắt – chẳng hạn như thuốc viên nén sulfate, bổ sung theo toa. Những chất bổ sung sắt đường uống thường được hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. 

Tuy nhiên, bởi vì sắt có thể gây kích ứng dạ dày, có thể cần phải bổ sung thức ăn. Bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung sắt với nước cam hoặc viên thuốc vitamin C.

Vitamin C giúp tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, bổ sung sắt hai giờ trước khi hoặc bốn giờ sau khi uống thuốc kháng acid, các loại thuốc này có thể cản trở hấp thu sắt.

Sắt bổ sung có thể gây táo bón, vì vậy bác sĩ cũng có thể đề nghị chất làm mềm phân. Nguyên tố sắt hầu như luôn luôn biến phân thành màu đen, một tác dụng phụ vô hại. Sắt có thể tiêm, nhưng điều này thường là không cần thiết.

Thiếu sắt không thể bổ sung ngắn chỉ qua đêm. Có thể cần phải bổ sung sắt một vài tháng hoặc lâu hơn để bổ sung dự trữ sắt.

Nói chung, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau một thời gian ngắn bổ sung sắt. Phụ nữ mang thai thường xuyên uống bổ sung sắt theo toa trong thời gian mang thai, để ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị thiếu máu thiếu sắt. Hãy hỏi bác sĩ khi cần phải quay trở lại kiểm tra lại máu.

Tùy thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ, sữa mẹ có thể không chứa đủ chất sắt cho trẻ sơ sinh phát triển. Hầu hết các công thức cho trẻ sơ sinh có chứa sắt đầy đủ, nhưng một số em bé cần chất sắt bổ sung.

Hãy hỏi bác sĩ nếu bé có thể cần thêm viên sắt, nhưng không cho thêm chất sắt mà không nói chuyện với bác sĩ trước tiên.

Nếu bổ sung sắt một mình không làm tăng mức độ sắt máu ở người lớn, có khả năng thiếu máu là do nguyên nhân khác ngoài chế độ ăn nghèo chất sắt.

Thuốc bổ sung sắt cho người thiếu máu

Người bị thiếu máu thiếu sắt nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Có thể là do nguồn gốc của vấn đề chảy máu hoặc hấp thụ sắt mà bác sĩ sẽ cần phải điều tra và có phương án hỗ trợ điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, chữa thiếu máu do thiếu sắt có thể bao gồm:

– Thuốc men, chẳng hạn như thuốc tránh thai để làm kinh nguyệt đúng.

– Thuốc kháng sinh và các thuốc khác để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

– Phẫu thuật để loại bỏ polyp chảy máu, khối u hoặc xơ.

– Nếu thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng, truyền máu có thể giúp thay thế sắt và hemoglobin nhanh chóng.

Ngoài ra, trước khi mua sữa bổ sung sắt cho người thiếu máu hay viên uống bổ sung sắt cho người thiếu máu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. 

Nếu còn bất kỳ băn khoăn và thắc mắc nào vệ bệnh thiếu máu thiếu sắt, bạn vui lòng gọi tới bạn tổng đài 1800 1125 (miễn cước) để được dược sĩ tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

  Đặt mua trực tuyến
  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

  Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng