Tin tức

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Biện pháp phòng và điều trị bệnh đột quỵ ở phụ nữ trung niên.

Bệnh đột quỵ hay còn được gọi với một cái tên khác là tai biến mạch máu não, thường xảy ra ở người khi bước sang độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Bệnh này đặc biệt thường xuất hiện nhiều ở những người bị mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp…

Bệnh đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Phòng và điều trị.

Để phòng chống và điều trị bệnh đột quỵ, cần chú ý 9 điều sau đây:

Đi bộ giảm nguy cơ đột quỵ

Điều 1: Cần thay đổi về lối sống, nên tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức, đều đặn theo lịch trình, phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người và bệnh tật hiện đang mắc phải.

Bỏ thuốc, cai rượu

Điều 2: Nếu có bệnh thì nên cai thuốc lá, thuốc lào, không nên sử dụng các chất kích thích có nồng độ cồn như rượu – bia.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Điều 3: Nên kiểm tra sức khỏe một cách thường xuyên, theo định kỳ. Nếu đang mắc phải các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch khác như rung nhĩ, bệnh van tim thì nên điều trị dứt điểm.

Điều 4: Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ không nên ăn nhiều đồ ngọt, chất đường, bột, nên sử dụng các loại thực phẩm như rau, củ, quả, sử dụng các loại thảo dược chiết suất, cung cấp dồi dào các chất chống Oxy hóa, chống gốc tự do, bảo vệ và tăng cường hoạt động não.

Điều 5: Mỗi ngày, nên sử dụng thời gian một cách hợp lý, dành ít nhất 20 phút mỗi ngày đi bộ. Theo một nghiên cứu thì mỗi tuần chỉ cần đi bộ 2 giờ có thể giảm nguy cơ bệnh đột quỵ tới 30%.

Điều 6: Nên tránh buồn phiền, trầm cảm. Một nghiên cứu mới với 80.000 phụ nữ ở độ tuổi trung niên bị trầm cảm thì khả năng bị bệnh đột quỵ tăng lên 2 9%.

Điều 7: Nên ngủ 7 ~ 8 tiếng mỗi đêm, không nên ngủ quá nhiều. Nếu ngủ hơn 10 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 63% so với những người ngủ khoảng 7 ~ 8 tiếng mỗi đêm.

Điều 8: Thận trọng với bệnh đau nửa đầu, những phụ nữ trung niên hay bị đau nửa đầu, đặc biệt là đi kèm với hiện tượng thấy lóe lên trong những điểm sáng thường liên quan đến bệnh đột quỵ cao hơn.

Điều 9: Chú ý đến hiện tượng đánh trống ngực, đặc biệt nếu tim bị kích động cùng với triệu chứng khó thở, chóng mặt, đau ngực đó là các dấu hiệu của rung tâm nhĩ, nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ bệnh đột quỵ đến 5 lần.

chat voi duoc si