Bị đột quỵ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Các thực phẩm có lợi sau đột quỵ.
Sau cơn đột quỵ chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng đồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa tái phát bệnh. Vậy người bị đột quỵ nên ăn gì và kiêng ăn gì? Sau đây là những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng giúp bạn phòng tránh nguy cơ tái phát đột quỵ.
Người bị đột quỵ nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu
Nội dung chính
I – Người đột quỵ nên ăn gì?
Sau khi bị đột quỵ, người bệnh cần có chế độ ăn uống đặc biệt để nâng cao sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ tái phát.
Thực đơn ăn uống hàng ngày cần cung cấp đủ và cân bằng giữa chất béo, protein và carbohydrate. Người bị bệnh đột quỵ cũng nên ăn đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.
Vậy người đột quỵ nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm và thức ăn cho người đột quỵ:
– Cá: Bệnh nhân đột quỵ nên ăn gì? Cá là thực phẩm vô cùng tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ. Nguồn thực phẩm này chứa một hàm lượng các loại axit béo không bão hòa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể.
Chế độ ăn uống với cá đảm bảo cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Hãy chế biến cá theo cách có lợi cho sức khỏe như nướng, hấp. Nếu bạn thắc mắc người có nguy cơ đột quỵ nên ăn gì thì hãy ăn cá nhé.
Cá là thực phẩm vô cùng tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ
– Các loại rau củ: Bệnh đột quỵ nên ăn gì? Các loại cải nói chung, bắp cải đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não.
Cách chế biến các loại rau này cũng rất phong phú, đa dạng, có thể ăn sống với các món sa lát hoặc nấu chín đều tốt cho cơ thể. Đây là các món ăn cho người đột quỵ rất tốt không nên bỏ qua.
– Trái cây tươi: Bệnh đột quỵ ăn gì tốt? Một số loại quả giàu chất chống oxy hóa được khuyến khích như những loại quả có màu sắc đậm như anh đào, dâu, táo, cam, dưa hấu, bưởi, cam, quýt….
Các loại trái cây này cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá, từ đó hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp chống lại các gốc tự do.
Rau củ chính là thực phẩm làm giảm nguy cơ đột quỵ và chế độ ăn nhiều rau củ quả chính là biện pháp hiệu quả phòng ngừa tái phát đột quỵ.
– Ngũ cốc nguyên hạt: Bệnh nhân đột quỵ ăn gì để mau hồi phục? Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá.
Chế độ ăn uống bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Để có sức khoẻ tốt, giảm tái phát đột quỵ bạn nên bổ sung các thực phẩm cho người đột quỵ như lưa mì, gạo nâu, yến mạch, ngô… vào chế độ ăn hàng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá
II – Đột quỵ kiêng ăn gì?
Bị đột quỵ kiêng ăn gì? Người bị đột quỵ nên kiêng hoặc hạn chế ăn các thực phẩm sau:
– Người bị đột quỵ nên kiêng ăn gì? Không hoặc hạn chế ăn muối vì ăn nhiều muối hoặc các đồ ăn có chứa nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, gây tái phát đột quỵ.
– Đột quỵ không nên ăn gì? Hạn chế ăn bánh ngọt, kẹo, nước ép trái cây, nước ngọt, nước soda.
– Bị đột quỵ không nên ăn gì? Hạn chế tối đa các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.
– Bệnh đột quỵ kiêng ăn gì? Hạn chế uống rượu bia và tiêu thụ các đồ uống có chứa cồn.
Người bị đột quỵ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn và nước ngọt
III – Ngoài bổ sung thực phẩm cho người đột quỵ, bạn nên làm gì?
Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và ăn uống khoa học, điều độ, người bị đột quỵ cần lưu ý một số vấn đề sau trong sinh hoạt hàng ngày:
– Tránh làm việc quá sức dẫn tới mệt mỏi, căng thẳng, stress. Giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và thoải mái nhất có thể.
– Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày, ít nhất 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tăng đề kháng.
– Không hút thuốc lá, không uống rượu mạnh vì đây là yếu tố và nguyên nhân gây ra các bệnh mạch não. Người thường xuyên hút thuốc có thể bị đột quỵ ngay cả khi ở độ tuổi trung niên.
– Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp vì đây là một trong các nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.
– Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường vì bệnh lý này là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch lớn, tạo cục máu đông trong lòng mạch, dẫn tới thiếu máu não.
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
Bình luận
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.