6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ

15-10-2015

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Các nhà khoa học đã tổng kết được 6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ phổ biến ở con người hiện nay. Trong đó, mất ngủ, stress, rượu bia là những nguyên nhân phổ biến nhất dễ gây nên chứng mất ngủ ở người trẻ hiện nay.

Suy giảm trí nhớ là căn bệnh nguy hiểm không chỉ có ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ. Suy giảm trí nhớ khiến con người mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống và các hoạt động thường ngày, làm cho con người bất an và mất tập trung trong công việc.

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường thấy ở con người
Suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày

Theo nghiên cứu, tình trạng trí nhớ bị suy giảm hiện nay được chia ra làm hai loại là suy giảm trí nhớ do tuổi tác và do bệnh lý. Suy giảm trí nhớ do tuổi tác thường gặp ở ngưởi lớn tuổi, do các cơ quan trong cơ thể hoạt động lâu năm, não suy giảm và hình thành chứng suy giảm trí nhớ.

Sau đây là 6 nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ hiện nay.

 

Thiếu ngủ là nguyên nhân suy giảm trí nhớ chủ yếu nhất

Thiếu ngủ
Thiếu ngủ khiến trí nhớ suy giảm nhanh chóng

Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới, trí nhớ suy giảm môt phần nguyên nhân là do con người thiếu ngủ. Ngủ là thời gian để các tế bào và mô được phục hồi, và là thời gian tái tạo ra các sóng của não. Khi con người không ngủ đủ giấc khiến thông tin không được truyền lên não và gây nên tình trạng mất trí nhớ tạm thời và đó là việc suy giảm suy nhớ xuất hiện.

Thường xuyên làm việc căng thẳng.

Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và tinh thần bị phân tán. Khi đó, chúng ta hãy quên và thường không thể tập trung để làm một việc gì đó hoàn tất. Tình trạng này thường gặp ở những người trẻ.

Stress

Stress kéo dài là nguyên nhân suy giảm trí nhớ nặng nhất
Căng thẳng đầu óc dễ dẫn tới suy giảm trí nhớ đôt ngột

Một trong những nguyên nhân suy giảm trí nhớ phổ biến nhất là căng thẳng đầu óc kéo dài. Nhiều người do áp lực công việc và stress cộng thêm với các chứng đau đầu đã sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau vào cơ thể. Những loại thuốc này có tác dụng phụ là gây nên tình trạng mệt mỏi và khiến cơ thể bị suy giảm trí nhớ.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia, hoặc các chất kích thích không tốt cho cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ của cơ thể. Thế nên, việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích mỗi ngày là thói quen vô cùng xấu cũng chính là những nguyên nhân gây nên tình trạng trí nhớ bị thiếu hụt của cơ thể.

Lười vận động

Lười vận động
Lười vận động làm tăng nguy cơ khiến trí nhớ suy giảm

Tình trạng lười vận động, ngồi hàng giờ liền trong phòng và ít tiếp xúc với bên ngoài khiến máu của chúng ta không thể lưu thông, não bộ có ảnh hưởng và gây nên tình trạng giảm trí nhớ. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục để có tinh thần sảng khoái và nâng cao trí nhớ của bản thân hơn.

Ăn uống không điều độ

Ăn vô tội vạ hoặc ăn không đủ bữa và không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khiến cơ thể có dấu hiệu suy giảm trí nhớ.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ và hy vọng mọi người có cách phòng tránh để bản thân không gặp phải tình trạng này.

Tổng hợp 3 Nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ mà ai cũng mắc phải không chỉ một lần.

 

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Đánh giá

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng