Ăn gì bổ máu mà không tăng cân? Những món ăn bổ máu não

27-07-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh. Vậy bạn có biết ăn gì bổ máu não? Nếu chưa thì cùng khám phá ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Ăn gì bổ máu não

Ăn gì bổ máu, bổ não là câu hỏi nhiều người đặt ra

I – Ăn gì bổ máu nhanh nhất? Những loại thức ăn bổ máu

Bổ máu, tăng cường lưu thông máu, khí huyết cũng có tác động to lớn đối với não bộ. Tại sao như vậy? Máu lưu thông tốt giúp đảm bảo lượng máu và oxy cung cấp cho não bộ, giúp duy trì hoạt động bình thường của não bộ.

Chính vì thế, những thực phẩm tốt cho máu cũng có tác động giúp hoạt động của não bộ được diễn ra bình thường và tốt hơn. Chính vì thế, tìm kiếm thức ăn bổ máu não chính là vấn đề mà nhiều người nên quan tâm.

Vậy ăn gì bổ máu não? Nên bổ sung thực phẩm nào vào chế độ ăn uống để tốt cho máu cũng như hệ tuần hoàn và sức khỏe của bạn? Dưới đây là các loại thức ăn bổ máu tốt bạn nên sử dụng: 

– Thịt gia súc, gia cầm: Đây là đáp án đầu tiên cho câu hỏi ăn gì bổ máu nhanh nhất? Các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt gà, thịt vịt,… là những thức ăn bổ máu rất tốt cho máu.

– Gan động vật: Được mệnh danh là “thức ăn bổ máu Việt Nam”, các loại gan động vật như bò, gà, lợn, vịt… được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam và được xem là món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Theo nghiên cứu, trong 100g gan gà có chứa đến 9mg chất sắt giúp bạn bổ sung lượng hemoglobin cần thiết cho hồng cầu. Vì vậy gan động vật là một trong những đồ ăn bổ máu bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thức ăn bổ máu não

Gan động vật giàu sắt rất tốt cho người thiếu máu

– Các loại rau – Thức ăn bổ máu cho người thiếu máu: Những người mắc bệnh thiếu máu cần đặc biệt ăn nhiều rau như: cải bina, cải xoăn, cải cầu vồng, bí ngô, cà rốt, rau cần tây, súp lơ xanh …

Đây cũng là những loại rau bổ máu mà mọi người nên chú ý nếu đang băn khoăn không biết bổ máu ăn gì tốt.

– Trứng: Thức ăn gì bổ máu? Trong trứng có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và sắt. Thực phẩm này giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. 

Ăn trứng luộc ngăn ngừa thiếu máu đồng thời cung cấp năng lượng rất dồi dào cho các hoạt động của cơ thể hàng ngày.

– Đậu phụ: Đây là thức ăn bổ máu cho phụ nữ và những người ăn chay. Ăn đậu phụ để tăng cường lượng sắt cho cơ thể và hemoglobin trong máu vì 100gr đậu phụ sẽ cung cấp cho bạn tới 5,4mg sắt. 

– Cá hồi: Nếu đang tìm hiểu bổ máu nên ăn gì? thì hãy ăn cá hồi. Trong hải sản chứa nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu máu.

Trong đó cá hồi được coi là “siêu thực phẩm” vì có hàm lượng axit béo omega-3 và sắt rất phong phú. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua loại đồ ăn bổ máu vô cùng có lợi cho sức khỏe này.

Những món ăn bổ máu não

Cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 và sắt rất phong phú

– Mật ong: Mật ong là một trong những thức ăn bổ máu não được nhiều người sử dụng. Thực phẩm này chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào có tác dụng tích tụ chất sắt trong máu. Ngoài ra, mật ong còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết sắc tố và huyết cầu máu đỏ.

– Rau má: Nhắc đến thức ăn bổ máu cho người bệnh, sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua rau má. Theo các nghiên cứu khoa học, rau má có cấu trúc phân tử tương tự như thành phần homoglobin của máu người.

Uống rau máu giúp gia tăng đáng kể số lượng tiểu cầu và hồng cầu. Do đó, nếu đang tìm kiếm những món ăn dành cho người thiếu máu, bạn đừng bỏ qua rau má nhé. 

Các thức ăn bổ máu trên cần được bổ sung thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó việc ăn những món ăn bổ máu, bạn nên hạn chế đồ uống có gas, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh và các loại nước uống có chứa cồn,…

Việc làm này có tác dụng bảo vệ sức khỏe, hạn chế tác nhân gây bệnh và đảm bảo quá trình lưu thông máu diễn ra ổn định, não bộ được cung cấp máu đầy đủ để hoạt động bình thường và tốt nhất.

>> Xem VIDEO Chuyên gia nổi tiếng hướng dẫn cách ‘tắm sạch’ mạch máu <<

Video ăn gì bổ máu

( Xem thêm: Cây bổ máu có tác dụng gì? Những tác dụng của cây bổ máu)

II – Giới thiệu 7 món canh bổ máu

Nếu vẫn còn băn khoăn ăn gì bổ máucác món ăn bổ máu nhất thì  việc chế biến những món canh bổ máu cũng là gợi ý không tồi.

Các món canh bổ máu dễ ăn lại có tác dụng tốt cho cơ thể, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất. Đối với những người thiếu máu thì ăn canh bổ máu thường xuyên là vô cùng cần thiết. 

1. Canh sườn non củ cải trắng

Củ cải trắng giàu chất xơ, sắt, axit folic, canxi,choline, vitamin C, B3, phốt pho, magie, kali, natri… nên rất bổ máu và tốt cho người thiếu máu, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 700g củ cải trắng, 500g sườn heo, hành lá, gừng, mắm muối, dầu ăn.

7 món canh bổ máu

Canh sườn non củ cải trắng tốt cho người thiếu máu

– Cách nấu canh bổ máu sườn non củ cải trắng như sau: Sườn heo chặt nhỏ rồi cho vào chần sơ với nước. Củ cải gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ.

Gừng gọt bỏ vỏ thái thành từng lát mỏng. Cho dầu vào nồi cho gừng vào xào thơm lên. Cho sườn vào đảo đều lên cho săn lại.

Tiếp tục cho củ cải, đổ ngập nước và đun trong khoảng 20 phút. Nên nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh sườn non củ cải trắng.

2. Canh mướp nấu hẹ

Nhắc tới những món canh bổ máu, chắc chắn không thể không nhắc tới canh mướp nấu hẹ. Ngoài tác dụng bổ máu, món canh này còn có tác dụng trị cảm cúm, trị ho, hạ sốt hiệu quả.

Cách nấu canh mướp hẹ vô cùng đơn giản: Gọt sạch vỏ mướp rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Thịt nạc băm nhỏ rồi ướp với chút gia vị.

Lá hẹ rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt vào nổi rang chín rồi đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho mướp vào và đun sôi trở lại. Tắt bếp, cho hẹ và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.

3. Canh bí đao hầm gà

Canh bí đao hầm gà là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi ăn gì bổ máu. Không chỉ bổ dưỡng, canh bí đao hầm gà còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết trong cơ thể hoạt động trơn tru; đồng thời hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sổ mũi, cảm sốt và ho hiệu quả.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400g bí đao, 500g thịt gà, gừng, hành mùi tàu, gia vị.

Những món canh bổ máu

Canh bí đao hầm gà có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết trong cơ thể

– Cách nấu canh bí đao hầm gà như sau: Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Gừng cạo bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng.

Gà chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào xào qua với chút dầu ăn và gia vị. Tiếp tục cho gừng và đổ nước vào ngập gà.

Đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút rồi cho bí đao vào. Canh chín bạn nên nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành ngò và ăn khi còn nóng.

4. Canh nấm nấu gừng

Đây là món ăn tiếp theo nằm trong Top những món ăn giúp bổ máu tốt. Canh nấm nấu gừng không chỉ bổ dưỡng, bổ máu mà còn giúp giải cảm, ấm người và đỡ ho.

– Cách nấu canh nấm gừng vô cùng đơn giản: Bạn có thể chọn bất kỳ loại nấm nào mình thích ăn. Sau đó về làm sạch rồi nấu chung với vài lát gừng là đã có món ăn món ăn bổ máu não và ngon miệng rồi. 

Nấm là món dễ nấu và còn giúp nước dùng trở nên rất ngọt. Bạn có thể mua bất cứ loại nấm nào mình thích về nấu canh chung với vài lát gừng. Ăn vào không chỉ bổ dưỡng mà còn ấm người, đỡ cảm, đỡ ho.

5. Canh rau dền nấu thịt nạc băm

Tìm hiểu đồ ăn cho người thiếu máu hãy tham khảo món canh rau dền nấu thịt nạc băm. Loại canh này có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể khỏe khoắn và da dẻ hồng hào.

Các món canh bổ máu

Canh rau dền nấu thịt nạc băm có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc

Cách nấu canh rau dền thịt nạc băm như sau: Nhặt và rửa rau dền đỏ thật sạch. Cho thịt nạc đã băm nhỏ vào xào cho tới khi săn lại. Đổ nước vào đun sôi rồi cho rau dền đỏ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho tới khi rau chín thì tắt bếp.

6. Canh bầu nấu nghêu

Canh bầu nấu nghêu là một trong các loại canh bổ máu được nhiều gia đình sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài protein, phốt pho, vitamin A, C, kẽm, nghêu còn rất giàu sắt nên rất tốt cho những người bị thiếu máu, người bệnh bị ốm yếu cần bồi bổ.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g nghêu, 500g bầu, rau răm, hành ngò.

– Cách nấu canh bầu nghêu như sau: Bầu gọt vỏ cắt thành từng khúc vừa ăn. Nghêu ngâm với nước cho sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

Vớt nghêu ra rồi khều lấy ruột đem ướp với chút gia vị. Cho dầu ăn vào chảo rồi đổ hành xào thơm lên. Tiếp đó cho nghêu vào xào cùng cho thấm gia vị.

Đun sôi nước luộc nghêu lên, cho bầu vào đun sôi trở lại rồi cho nghêu vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành ngò và rau răm vào là xong.

7. Canh rau cải bina nấu gan lợn

Cải bó xôi và gan lợn là những loại thức ăn bổ máu, rất tốt cho người bị thiếu máu và mất máu.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 80g gan lợn, 200g rau cải bó xôi, 100 đậu phụ, 3g kỉ tử, nước hầm xương, gừng, gia vị, dầu ăn, rượu.

Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho gừng vào phi thơm. Cho nước hầm xương vào đun sôi thì cho cải bó xôi và kỉ tử vào đun cho tới khi gần chín.

Tiếp tục cho gan lợn vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Đun cho gan vừa chín tới thì cho vài giọt rượu vào rồi tắt bếp.

Các loại canh bổ máu

Canh rau cải bina nấu gan lợn

Việc bổ sung những món bổ máu cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học giúp phòng và hỗ trợ điều trị thiếu máu, hạn chế triệu chứng ảnh hưởng của bệnh được hiệu quả.

( Xem thêm người thiếu máu não uống thuốc gì TẠI ĐÂY)

III – Những loại trái cây bổ máu

Nếu đang băn khoăn ăn gì bổ máu đẹp da?ăn gì bổ máu mà không tăng cân? thì những loại trái cây bổ máu là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Dưới đây là các loại trái cây bổ máu có tác dụng bổ máu cũng như tăng cường lưu thông khí huyết giúp hoạt động của não bộ diễn ra bình thường và tốt nhất, bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày:

– Mận: Trong 100g mận có chứa tới 1,2mg sắt; ngoài ra còn có rất nhiều carbohydrate ít chất béo, vitamin A E, magi và các chất chống oxy hóa. Bạn có thể ăn trực tiếp mận hoặc uống nước ép mận đều rất tốt.

– Dưa hấu: Dưa hấu rất giàu chất sắt, vitamin C, protein, carbohydrate và kali. Ngoài tác dụng bổ máu, dưa hấu còn giúp lợi tiểu, chữa trị bệnh viêm thận và bệnh huyết áp cao.

– Nho: Nho là một trong những trái cây bổ máu tốt nhất không nên bỏ qua. Ngoài hàm lượng sắt dồi dò, trong qua nhỏ còn có chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin và acid amin nên được mệnh danh là “thuốc bổ” tuyệt vời cho những người bị ốm và bị bệnh.

– Mơ: Nếu muốn phòng ngừa thiếu máu và có một cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy ăn quả mơ thường xuyên hàng ngày.

Hàm lượng sắt dồi dào giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng; trong khi đó lượng kali phong phú rất tốt cho hoạt động của cơ bắp và tim. Vì vậy, mơ chính là gợi ý tuyệt vời khi bạn đang tìm kiếm đồ ăn bổ máu não.

– Bưởi và cam: Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu chất sắt. Cam và bưởi là hai loại trái cây bổ máu rất giàu vitamin C nên có thể điều trị và phòng ngừa thiếu máu hiệu quả.

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại trái cây bổ máu khác như: lựu, chuối, táo tàu, dâu tây, thanh long, táo…Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép trái cây bổ máu từ các loại hoa quả này cũng rất tốt.

Những loại trái cây bổ máu

Các loại trái cây bổ máu nên ăn

Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học cũng vô cùng quan trọng. Thường xuyên tập luyện thể thao, ngủ, nghỉ đầy đủ, hạn chế stress trong công việc cũng là cách giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh.

Những bệnh nhân thiếu máu não cần chú ý điều trị những triệu chứng, những ảnh hưởng của chúng tới cơ thể.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng