Phòng loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

27-07-2016

Tác giả bài viết: Dược sĩ Trần Hà

Tình trạng giảm mật độ khoáng xương hay còn gọi là loãng xương ở phụ nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, lúc này mật độ xương giảm giá đáng kể. Trong cuộc đời người phụ nữ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và khoảng 50% xương xốp. Tỷ lệ này xảy ra ở nam giới thì ít hơn chỉ rơi vào khoảng 2/3.

Bệnh loãng xương

Dấu hiệu.

dấu hiệu loãng xương

Người già nói chung và phụ nữ tiền mãn kinh nói riêng có những triệu chứng của bệnh loãng xương thường biểu hiện:

Đau chủ yếu ở cột sống, rất hiếm khi đau ở các chi, triệu chứng đau ở vùng cột sống lưng và vùng thắt lưng thường xảy ra nếu người bệnh hoạt động mạnh đột ngột hoặc gắng sức nhẹ hay một cử động khác thường ở cột sống.

Bệnh tiến triển âm thầm nhiều năm, dần dần dẫn đến cong vẹo cột sống giảm chiều cao xương giòn và dễ gãy, đặc biệt là thường gẫy xương ở đùi, cổ cánh tay, xương sườn, cột sống, xương chậu… Từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến bất động nằm một chỗ.

Biện pháp phòng tránh.

Vì vậy việc phát hiện sớm và phòng loãng xương ở người già nói chung và phụ nữ với riêng rất quan trọng. Theo giáo sư Trần Đức Thọ – Viện trưởng Viện Lão khoa Việt Nam, việc dự phòng bệnh loãng xương ở phụ nữ bao gồm:

 • Chế độ ăn: cần cung cấp đủ năng lượng, đủ canxi từ thực phẩm, các chế phẩm, trong khẩu phần ăn cần đầy đủ và bổ sung ít nhất 100g thịt hoặc cá mỗi ngày nên uống 200ml sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua.
 • Liệu pháp vận động: Nếu không vận động hoặc nằm bất động tại một chỗ trong một thời gian dài có thể làm tình trạng loãng xương thêm trầm trọng, vì vậy cần phải nghỉ ngơi nhưng trong quá trình nghỉ ngơi không nên là nằm bất động hoàn toàn, mà nên vận động nhẹ nhàng và hợp lý.
 • Uống Ostrogen và Progesteron: phòng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bằng Ostrogen và Progesteron theo chu kỳ 10~20 ngày mỗi tháng.
 • Liệu pháp canxi: dùng canxi với liều từ 500~700mg/ngày để bổ sung lượng canxi sau tiền mãn kinh và giảm tỉ lệ với xương do mất chất xương.

Bình luận

  Đặt mua trực tuyến
  Hoạt Huyết bổ máu Đại Bắc

  Sử dụng Hoạt Huyết Bổ Máu Đại Bắc theo liệu trình ( tối thiểu 4 hộp ) để mang đến kết quả tối ưu. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng