Tin tức

Bệnh Alzheimer nếu không được phát hiện sớm và có liệu pháp hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy việc nhận biết 10 dấu hiệu của bệnh là vô cùng quan trọng. Vậy 10 dấu hiệu đó là gì?

dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Dấu hiệu nhận biết.

  1. Trí nhớ sa sút nghiêm trọng: Thường gặp nhất là sự quên đi tất cả những việc đã làm, ví dụ mới ăn cơm 5~10 phút trước mà sau đó lại ăn tiếp. hay như những người đã quen trước đó mà tự dưng gặp không nhớ ra là ai, không nhớ tên là gì. Đặc biệt có những trường hợp câu vừa mới nói, hoặc vừa nghe đã quên, phải hỏi lại.
  2. Khó đưa ra được kế hoặc của một dự định hay một công việc nào đó. Dù vừa nhắc quy trình làm mà đến lúc làm lại làm sai, hay quên không làm, phải dùng đến các giấy ghi nhớ. Hay một công việc nhiều bước mà trước kia có thể làm một cáh nhanh chóng thì bây giờ phải mất nhiều thời gian hơn để làm hoặc làm không được.
  3. Các dụng cụ trong nhà cũng quên mất vị trí để, một ai đó nhờ việc gì như tắt quạt, điều hòa, tivi những lại quên mất không nhớ ra. Có những trường hợp còn quên luôn món ăn ưa thích của mình.
  4. Nhận thức về không gian và thời gian bị hạn chế hay mất đi, không phân biệt được khung giờ hay thời tiết các mùa trong năm. Điển hình hơn là việc đi đến một nơi nào đó mà không biết vì sao mình đến được đây.
  5. Mắt kém đi: Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer, khả năng đọc chữ kém đi, khoảng cách xa gần không phân biệt, màu sắc không phân biệt được. Nếu đứng trước gương mà không nhận ra chính mình đang đứng đó.
  6. Việc sắp xếp đồ vật sau khi dùng không đúng chỗ, vứt đồ linh tinh rồi lại không nhớ đã vứt ở đâu hay để ở chỗ nào trong nhà.
  7. Khả năng nhận thức giảm, các tình huống bất ngờ không thể xử lý.
  8. Tự thu gọn mình trong một góc, tách biệt với xã hội bên ngoài, ngay đến chính gia đình của mình. Đôi khi mệt mỏi, chán ngán công việc, không còn hứng thú với các hoạt động xã hội.
  9. Tính nết thay đổi: buồn vui, giận dỗi một cách thất thường. Trở nên cáu kỉnh hơn, trở nên lẫn lộn, nghi ngờ, phiền muộn, lo âu hay sợ sệt với bất cứ một sự việc nào.
chat voi duoc si